Mùa xuân, lạm bàn về chuyện “yêu”

PNTĐ-Mùa xuân là thời điểm khí hậu ấm áp, vạn vật bắt đầu nảy nở, sinh sôi; và là lúc tinh thần của con người hưng phấn, sức lực sung mãn.
 
Cổ nhân có câu “xuân nhất, hạ nhị, thu nhất, đông vô” ý muốn nói chuyện “yêu” mỗi mùa mỗi khác, chịu ảnh hưởng nhiều từ những biến đổi của thiên nhiên. Trong đó, mùa xuân là thời điểm khí hậu ấm áp, vạn vật bắt đầu nảy nở, sinh sôi; và là lúc tinh thần của con người hưng phấn, sức lực sung mãn.
 
 Ảnh minh họa

 
Các nghiên cứu, đánh giá đều cho thấy, mùa xuân là thời điểm tốt nhất đối với chuyện “yêu”. Mùa Xuân đến, không chỉ cỏ cây, hoa lá đua sắc mà muôn loài đều có khát vọng lứa đôi. Tiết trời mùa xuân ấm áp, ánh nắng chan hòa, tinh thần hưng phấn của con người… là yếu tố giúp cơ thể sản sinh gấp đôi lượng hormone testosterone, làm giãn mạch ở các vùng phát sinh cảm giác thứ phát, mang lại cảm hứng... Đây là thời điểm sinh hoạt phòng the có thể trở lại bình thường và gia tăng sau 3 tháng mùa đông kiềm chế để tàng tinh dưỡng khí.
 
Y học hiện đại cũng khẳng định, “yêu” trong môi trường và điều kiện thuận lợi không những giúp cho tâm thể của cả nam và nữ thêm tráng kiện mà còn làm giảm thiểu tật bệnh không mong muốn, nhất là bệnh lý đường sinh dục. 
 
Không những vậy, qua nhiều kết quả nhiên cứu, không ít chuyên gia cho rằng, nếu chọn được thời điểm “yêu” và thụ thai tốt, đứa trẻ sinh ra chẳng những khỏe mạnh mà còn thông minh, nhanh nhẹn. Trong đó, tiết trời tháng 4 (giữa xuân) là thời điểm đẹp nhất. Lúc này, ảnh hưởng của bức xạ ion hóa (gây hại cho sức khỏe con người) đối với trái đất giảm thiểu, có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Nếu thụ thai trong thời điểm này, sản phụ tránh được khá nhiều các bệnh lý truyền nhiễm của mùa đông xuân vào giai đoạn đầu và giữa của thai kỳ, hạn chế được tối đa những dị tật rủi ro cho thai nhi. Thống kê cho thấy, trên thế giới có rất nhiều nhà khoa học lỗi lạc và các danh nhân sinh ra vào thời điểm “thu mạt đông sơ” (cuối thu đầu đông), có nghĩa là được thụ thai vào khoảng tháng 4 hàng năm.
 
Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, tỷ lệ thụ thai và nhiệt độ không khí có mối quan hệ nhất định: Khu vực ôn đới, nhiệt độ bình quân trong tháng trên 160C tỷ lệ thụ thai cao, dưới 110C tỷ lệ thụ thai thấp; khu vực á nhiệt đới, trên 13,60C tỷ lệ thụ thai cao, trên 230C tỷ lệ thụ thai thấp; khu vực nhiệt đới, khi nhiệt độ bình quân trong tháng là 200C tỷ lệ thụ thai cao, trên 280C tỷ lệ thụ thai thấp. Mùa xuân, nhiệt độ thường từ 10 - 220C nên là thời kỳ tỷ lệ thụ thai tương đối cao.
 
Giai đoạn cuối xuân đầu hạ, vào những ngày bắt đầu có mưa rào, sấm chớp thì không nên sinh hoạt tình dục và càng không nên thụ thai vì động phòng lúc này dễ làm cho huyết mạch bị rối loạn và nếu thụ thai thì đứa trẻ sinh ra thường ốm yếu, dễ mắc các chứng điên cuồng, thủy thũng... Dù mùa xuân là thời điểm tốt cho chuyện “yêu” nhưng cũng không vì thế mà lạm dụng, phóng túng vô độ, bởi lẽ mọi sự “thái quá” đều có thể phát sinh “bất cập”.
 
Theo tư tưởng “thiên nhân hợp nhất”, “thiên nhân tương ứng”, các sách cổ như Ngọc phòng bí điển, Động huyền tử... khi bàn đến thuật phòng the đều cho rằng: Mùa xuân quay về hướng đông, xuân thuộc mộc và đông cũng thuộc mộc nên “yêu” thời điểm này đem lại nhiều lợi ích.
 
Tuy nhiên, phép dưỡng sinh tình dục mùa xuân cũng phải chú ý một số vấn đề như sau: Cần chú ý yếu tố tâm lý, tinh thần trong sinh hoạt tình dục, bởi lẽ mùa xuân phải luôn luôn nghĩ đến chữ “sinh”, “sinh để cho chí sinh”, “chí sinh” nghĩa là làm cho ý chí của mình phát sinh, đừng để cho tâm trạng bị uất ức, phải khoan dung, khoáng đạt, lạc quan vui vẻ, khiến cho tình ý được cởi mở, phải “giới nộ”, nghĩa là biết kiềm chế, chớ nổi giận. 
 
Mùa xuân ứng với can mộc, uất ức và giận dữ rất dễ làm thương tổn tạng can, can tổn thương sẽ làm phát sinh nhiều bệnh lý tình dục như di tinh, huyết tinh... Bên cạnh đó, các cặp vợ chồng không nên sinh hoạt tình dục trong những ngày lạnh lẽo hoặc điều kiện thời tiết lạnh vì có thể mắc chứng liệt dương ở nam và lãnh đạm ở nữ; không nên “động phòng” khi đã uống quá nhiều rượu và ăn quá nhiều đồ ăn ngọt béo vì rượu là thứ đại nhiệt có thể gây rối loạn tình dục và chất lượng tinh trùng; thức ăn ngọt béo dễ sinh nhiệt, sinh đàm, “đàm có thể sinh ra trăm bệnh trên đời”.
 
 
BS Tâm Anh 
Bạn đang đọc bài viết Mùa xuân, lạm bàn về chuyện “yêu” tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com