Hỏi đáp bảo hiểm:

Chế độ BHXH bắt buộc với lao động nước ngoài tại Việt Nam?

 
Xin hỏi, người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam có thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc không? Nếu có, điều kiện tham gia BHXH bắt buộc với đối tượng này ra sao? Trình tự tham gia, giải quyết chế độ BHXH?
 
Nguyễn Văn Đông 
(Hà Nội)
 
Trả lời: Ngày 15/10/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động về bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Theo đó quy định:
 
1. Điều kiện tham gia BHXH bắt buộc của người lao động nước ngoài.
 
Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khi có các điều kiện sau đây:
 
- Có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp.
 
- Có hợp đồng không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 năm trở lên với người sử dụng lao động ở Việt Nam.
 
- Không phải là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam, di chuyển tạm thời trong nội bộ doanh nghiệp sang hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam và đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng trước đó 12 tháng.
 
- Không phải là người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi).
 

 
2.  Trình tự tham gia, giải quyết chế độ BHXH.
 
Trình tự giam gia, giải quyết chế độ BHXH được thực hiện tương tự đối với người lao động Việt Nam. Đối với những hồ sơ do cơ quan nước ngoài cấp phải được dịch ra tiếng Việt và được công chứng, chứng thực.
 
Trong thời hạn 10 ngày trước khi đến thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc thời điểm giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề hết hiệu lực mà người lao động không tiếp tục làm việc hay gia hạn giấy phép thì người lao động có thể yêu cầu hưởng BHXH một lần.
 
Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.
 
 
 
Bạn đang đọc bài viết Chế độ BHXH bắt buộc với lao động nước ngoài tại Việt Nam? tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com