Loại bỏ “xe điên”, hãy uống có trách nhiệm

Chia sẻ

PNTĐ-Người lái xe hãy tự kiểm soát bản thân, tránh gây “nghiệp” oan trái cho nhiều người vô tội và gia đình họ khi ngồi trước vô lăng.

 
Đau xót và ám ảnh - những cảm xúc thường trực khi hai từ “xe điên” xuất hiện trên hàng tít những trang báo. Tai nạn giao thông do “xe điên” gây ra, vụ nào cũng nghiêm trọng và thương tâm. Cuốn theo gầm chiếc xe lao trên đường với tốc độ rất nhanh là những phận người vô tội. Gần đây nhất, “xe điên” đã làm một nữ công nhân công ty Môi trường đô thị Hà Nội đang làm nhiệm vụ trên đường Láng bị tử vong. 
 
Gia cảnh nghèo khó, ngôi nhà tạm bợ và xuống cấp; hai cậu con trai đang tuổi lớn ngơ ngác tìm bóng mẹ - trụ cột chính của gia đình. Những mất mát, đau thương không thể nào bù đắp. Trong lễ tang tiễn đưa người phụ nữ xấu số về quê nhà, nhiều người đàn ông cứng cỏi cũng phải rớt nước mắt xót xa.
 
Cũng giống những vụ “xe điên” đã xảy ra trước đó, vụ tai nạn nghiêm trọng trên đường Láng là hậu quả của việc lạm dụng rượu bia. Người đàn ông này, do quá vui, đã uống nhiều rượu bia. Nhậu say, lên xe và gây tai nạn. Hơn 12 tiếng sau khi nữ nhân viên môi trường nằm xuống, tài xế gây ra tai nạn vẫn đang ở trong tình trạng… “ngất ngây”, chưa đủ tỉnh táo để làm việc với cơ quan chức năng. 
 
Cơ quan công an tạm giữ lái xe gây ra tai nạn tại đường Láng để điều tra. Vụ án đã được khởi tố. Pháp luật sẽ dành cho kẻ coi thường tính mạng người khác một bản án nghiêm khắc. Có ân hận hay trách móc bản thân vào thời điểm này cũng đã quá muộn, khi trước mắt là ngày dài tăm tối; để lại sau lưng họ chính gia đình của nạn nhân và gia đình mình những người côi cút, khổ đau phải đối mặt với cuộc sống thiếu thốn đủ đường. Vì thế, nếu biết sợ, hãy sợ trước khi ngồi vào bàn nhậu và cầm cốc.
 
Để không còn những vụ tai nạn thương tâm do “xe điên” gây ra, để những người dân vô tội không bị mất mạng một cách oan ức và nhiều gia đình không rơi vào cảnh tan nát, chia ly, đã đến lúc, các cơ quan chức năng cần có những giải pháp mạnh tay và quyết liệt. Trong đó, một trong những yêu cầu bức thiết nhất là cần nhanh chóng hoàn thiện khung pháp lý liên quan đến việc phòng chống tác hại thuốc lá và rượu bia. Một con số đáng báo động được lãnh đạo Bộ Y tế đưa ra tại một hội thảo được tổ chức vào tuần cuối tháng 4. Có 44% người uống rượu bia tại Việt Nam ở mức độ nguy hiểm. Không chỉ là nguyên nhân gây nên 30 loại bệnh không lây nhiễm, rượu bia còn góp phần tạo nên những chiếc “xe điên”.
 
Thế nhưng, hiện nay, pháp luật về phòng chống tác hại của rượu, bia ở nước ta còn nhiều khoảng trống: chưa có quy định về hạn chế quảng cáo bia; chưa có quy định về trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp sản xuất rượu bia. Đặc biệt, hành vi ép người khác uống rượu bia cần sớm được “luật hóa” để đưa “văn hoá uống” về đúng là sự giao lưu nho nhã; chứ không phải cứ gặp nhau lần nào là lần đó phải nâng ly, cạn chén “hết mình”.
 
Những ngày qua, nhiều người dân rất ủng hộ tăng hình phạt thật nặng, thật nghiêm khắc đối với lái xe say rượu, có nồng độ cồn vượt mức như tăng hình phạt, tước bằng lái xe có thời hạn (từ 3-5 năm). Với lái xe uống rượu bia gây tai nạn chết người, ngoài việc xem xét xử lý hình sự, cần tước bằng lái vĩnh viễn. Việc xử phạt cần thực hiện nghiêm minh, “không có vùng cấm” trong đó xem xét xử lý cả lực lượng thực thi công vụ bao che, tiếp tay cho hành vi vi phạm.
 
Mô hình “Phụ nữ lên tiếng uống có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông” do Hội LHPN Hà Nội triển khai tại một số quận, huyện nhằm đẩy mạnh tuyên truyền cán bộ, hội viên phụ nữ, người thân trong gia đình và cộng đồng thực hiện tốt quy định về an toàn giao thông, nhận biết tác hại của sử dụng đồ uống có cồn khi tham gia giao thông, đã uống rượu bia thì không lái xe, nhằm giảm tải tình trạng tai nạn giao thông xảy ra. Trước mắt lái xe là những người đi đường vô tội, sau lưng lái xe là người thân của chính mình. Với công việc đặc thù, liên quan đến sức khỏe, tính mạng của nhiều người dân, người lái xe hãy tự kiểm soát bản thân, tránh gây “nghiệp” oan trái cho nhiều người vô tội và gia đình họ khi ngồi trước vô lăng.
 
 
Trần Huệ 

Tin cùng chuyên mục

Cân bằng giữa “sức mạnh cứng” kinh tế và “sức mạnh mềm” văn hóa

Cân bằng giữa “sức mạnh cứng” kinh tế và “sức mạnh mềm” văn hóa

(PNTĐ) - Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam không chỉ bổ sung hai trụ cột quan trọng, mà còn phản ánh một bước điều chỉnh lớn trong tư duy phát triển. Nếu Nghị quyết 79 nhấn mạnh vai trò dẫn dắt của kinh tế nhà nước trong các lĩnh vực then chốt để bảo đảm tự chủ và ổn định, thì Nghị quyết 80 đặt văn hóa vào vị trí trung tâm của hệ giá trị phát triển - coi văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực.
Thủ đô chủ động đổi mới tư duy, biến áp lực thành động lực, khơi thông và “mở bung” nguồn sức mạnh nội tại

Thủ đô chủ động đổi mới tư duy, biến áp lực thành động lực, khơi thông và “mở bung” nguồn sức mạnh nội tại

(PNTĐ) - Với sự tham gia của các chuyên gia, Chương trình Thời sự đặc biệt: "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Trung ương" đã phân tích thực trạng, cơ hội, thách thức và giải pháp để Hà Nội tiên phong, gương mẫu trong cụ thể hóa các Nghị quyết bằng những chương trình hành động rõ mục tiêu, rõ lộ trình, vì sự phát triển văn minh, hiện đại và vì Nhân dân.
(Trực tiếp): Chương trình Thời sự đặc biệt: Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Trung ương

(Trực tiếp): Chương trình Thời sự đặc biệt: Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Trung ương

(PNTĐ) - Triển khai thực hiện Nghị quyết 79 và Nghị quyết 80; Phát triển văn hóa Hà Nội – Mọi quyết sách đều vì nhân dân; Hà Nội tiên phong, đi đầu triển khai thực hiện các Nghị quyết;... là những nội dung chính trong chương trình thời sự đặc biệt từ 18-20 h hôm nay được truyền hình trực tiếp từ Trường quay S1 - Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội.
Chương trình thời sự đặc biệt “Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết của Trung ương“

Chương trình thời sự đặc biệt “Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết của Trung ương“

(PNTĐ) - Hôm nay (27/2), từ 18h - 20h, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội sẽ phát trực tiếp chương trình thời sự đặc biệt "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết của Trung ương". Chương trình được truyền hình trực tiếp trên các nền tảng số của Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội.