Truy tố 5 đối tượng trong vụ “bảo kê” tại chợ Long Biên

Sáng 28-5, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành cáo trạng số 150/CT-VKS-P2 truy tố 5 bị can trong vụ án Cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại chợ Long Biên.
 
Hưng "kính" (áo trắng) đã chỉ đạo đàn em dùng nhiều biện pháp để chèn ép, gây khó khăn cho các hộ kinh doanh để thu nhiều loại tiền khác nhau.

 
Năm bị can bị truy tố tội Cưỡng đoạt tài sản gồm: Nguyễn Kim Hưng (SN 1963), Tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên; Nguyễn Hữu Tiến (SN 1970); Lê Thanh Hải (SN 1963); Nguyễn Mạnh Long (SN 1962); Dương Quốc Vương (SN 1968). Các bị can đều ở Hà Nội.
 
Theo cáo trạng, năm 2008, chị Nghiêm Thúy Nga (SN 1981) và chồng là anh Hoàng Anh Hà (SN 1972, cùng trú tại Ba Đình, Hà Nội) kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên. 
 
Gia đình chị Nga, anh Hà thường xuyên bị Hưng và nhóm đàn em đe dọa, chèn ép, bắt phải nộp nhiều loại tiền khác nhau. 
 
Ngày 10-8-2018, chị Nga và anh Hà đã gửi đơn đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội tố cáo hành vi cưỡng đoạt tài sản của các đối tượng trên.
 
Kết quả điều tra cho thấy, theo quy định của Ban Quản lý chợ Long Biên, Hưng không có quyền phân công người thu tiền bốc dỡ mà phải thực hiện việc ghi tên chủ cửa hàng, biển kiểm soát xe ô tô, số lượng hàng và số tiền thu vào mẫu (bảng kê) do Ban Quản lý chợ Long Biên phát hành. Hưng cũng không có quyền đuổi xe, sắp xếp các xe trong chợ; cũng như không có quyền chi tiêu số tiền bốc dỡ hàng hóa, mà phải nộp ngay số tiền đã thu trong ngày. 
 
Tuy nhiên, để tăng thêm thu nhập cá nhân, Hưng đã chỉ đạo nhóm đàn em chèn ép, gây khó khăn, đe dọa hộ kinh doanh của gia đình anh Hà, chị Nga. Các đối tượng này không cho xe ô tô của hộ kinh doanh này đỗ trong chợ; ngăn cản nhân viên của nhà hộ kinh doanh bốc dỡ hàng hóa. Dù vậy, hai vợ chồng chị Nga vẫn phải trả tiền bốc dỡ cho nhóm của Hưng.
 
Cáo trạng cho rằng, Hưng tự ý giao cho Vương thực hiện việc thu tiền dịch vụ bốc dỡ hàng hóa; chỉ đạo nhóm đàn em soạn bảng kê khác thay vì dùng các bảng kê do Ban Quản lý chợ Long Biên phát hành (có đóng dấu treo của Ban Quản lý chợ).
 
Để quản lý việc thu tiền các hộ kinh doanh của đàn em, Hưng lắp đặt 2 camera, cho các nhân viên trong tổ bốc dỡ theo dõi và kiểm soát lẫn nhau...
 
Từ ngày 14-3-2018 đến ngày 1-9-2018, nhóm của Hưng thu của chị Nga, anh Hà hơn 28 triệu đồng, nhưng chỉ nộp về Ban Quản lý chợ Long Biên 3,2 triệu đồng, còn lại gần 25 triệu đồng, cả bọn chiếm hưởng, chia nhau. 
 
Quá trình điều tra vụ án, anh Hà và chị Nga yêu cầu các bị can phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt; đồng thời đề nghị các cơ quan pháp luật xử lý các bị can theo quy định.
 
Theo Hà Nội Mới
Bạn đang đọc bài viết Truy tố 5 đối tượng trong vụ “bảo kê” tại chợ Long Biên tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com