Người dân tổ dân phố 43 phường Văn Chương, quận Đống Đa:

Nhiều năm sống chung với ô nhiễm

PNTĐ-Vừa qua, báo PNTĐ nhận được phản ánh của hơn 90 hộ dân sống tại Tổ dân phố 43 phường Văn Chương, về việc hàng loạt các xưởng sản xuất hoạt động trên đất gây ô nhiễm môi trường...
 
Vừa qua, báo Phụ nữ Thủ đô nhận được phản ánh của hơn 90 hộ dân sống tại Tổ dân phố 43 phường Văn Chương, quận Đống Đa về việc hàng loạt các xưởng sản xuất hoạt động trên đất của Công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Mặc dù, người dân đã nhiều lần phản ánh đến công ty và chính quyền địa phương nhưng đến nay, mọi việc vẫn chưa được giải quyết.
 
Công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường được Sở Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng cho thuê 13.474m² đất tại số 460 phố Trần Quý Cáp, thời hạn thuê 10 năm từ ngày 1/1/1996 để phục vụ hoạt động sản xuất.
 
Trước đây, công ty chuyên sản xuất các sản phẩm cơ khí phục vụ ngành đường sắt Việt Nam. Theo yêu cầu của Thành phố, các xí nghiệp sản xuất công nghiệp phải chuyển ra ngoài nội đô nên năm 2008, công ty di dời về huyện Thường Tín. Phần đất tại 460 Trần Quý Cáp được công ty cho một số doanh nghiệp, nhà xưởng thuê để mở xưởng in ấn, giặt là, sản xuất nước ngọt.
 
Điều đáng nói là các nhà xưởng hoạt động suốt ngày đêm gây tiếng ồn lớn. Hàng ngày, nước thải hóa chất từ các xưởng giặt là không qua xử lý chảy qua cống của khu tập thể bốc mùi nồng nặc. Ngoài cổng và phía trong sân của công ty, ngổn ngang các đống phế liệu, đồ dễ gây cháy.
 
Hoạt động tại các nhà xưởng thuê trên đất công ty vẫn hoạt động bình thường

 
Ông Nguyễn Văn Tiến - đại diện Hội Cựu chiến binh phường Văn Chương cho biết, nhiều lần đã xảy ra cháy tại khu vực nhà xưởng cho thuê. Gần đây nhất là cuối năm 2018, tại khu vực xưởng in ấn, giặt là đã xảy ra sự cố chập điện gây cháy. Rất may, đám cháy được kịp thời dập tắt trước khi lan sang nhà dân. Điều này khiến người dân không khỏi lo lắng nếu các nhà xưởng cứ tiếp tục hoạt động nhưng không chấp hành các quy định về PCCC thì việc bà hỏa ghé thăm là điều không tránh khỏi.
 
Ông Bùi Tuấn Vượng - tổ trưởng Tổ dân phố 43 Văn Chương cho biết thêm, thời gian gần đây, do các nhà xưởng đẩy mạnh sản xuất nên mức độ ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Hàng loạt người dân tại dãy nhà A1, A2 của khu tập thể giáp ranh khu đất mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. 
 
Được biết, theo nội dung văn bản số 1923/UBND - TNMT ngày 16/10/2018 của UBND quận Đống Đa báo cáo Thành phố các công ty tư nhân thuê đất để sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường như xả nước thải vào nguồn nước. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, chất lượng nước thải của các doanh nghiệp, nhà xưởng thuê đất tại Công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường cũng không đạt theo quy chuẩn kỹ thuật về nước thải công nghiệp trên địa bàn thành phố. UBND quận Đống Đa đã ban hành quyết định xử phạt đối với các doanh nghiệp, nhà xưởng xả thải ra môi trường. Đồng thời, Quận cũng yêu cầu Công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường đôn đốc việc chấp hành quyết định xử phạt của đơn vị này nhưng Công ty không thực hiện. 
 
Mới đây, trao đổi với phóng viên, ông Phan Đường Tuấn Anh - Phó Chủ tịch phường Văn Chương cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân tổ dân phố 43 Văn Chương, UBND phường đã chỉ đạo Công an phường kết hợp cùng cán bộ cơ sở kiểm tra, yêu cầu các hộ doanh nghiệp, nhà xưởng đang hoạt động tại 460 Trần Quý Cáp ký cam kết phòng chống cháy nổ cũng như có các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Các trường hợp không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, tổ công tác đã yêu cầu bằng văn bản các cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục. Đồng thời, UBND phường tiếp tục báo cáo quận Đống Đa để có giải pháp xử lý đối với Công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường. 
 
Ông Tuấn Anh cho biết thêm, vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đưa Công ty CP xây lắp và Cơ khí cầu đường vào kế hoạch thanh tra đối với các cơ sở quản lý sử dụng đất không đúng mục đích và vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường. Hiện tại vẫn chưa có kết luận của thanh tra.
 
Thực tế thời gian qua, nhiều vụ cháy nổ liên quan đến các nhà xưởng sản xuất hoạt động cạnh khu dân cư, nhưng chưa đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống cháy nổ gây nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng đối với người dân. Câu hỏi đặt ra ở đây: “Vì sao việc Công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường đã di dời ra ngoại thành Hà Nội để hoạt động sản xuất từ hàng chục năm nay nhưng vẫn quản lý và cho thuê lại khu đất tại 460 Trần Quý Cáp?”.
 
Trong khi chờ kết quả thanh tra từ Sở Tài nguyên và Môi trường và ý kiến chỉ đạo của Thành phố, đề nghị chính quyền, đặc biệt là quận Đống Đa tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc Công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường thực hiện các nghĩa vụ cũng như các doanh nghiệp, nhà xưởng hoạt động trên đất của Công ty và phải có giải pháp để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vào những số báo tiếp theo.
 
Tuệ Liên
Bạn đang đọc bài viết Nhiều năm sống chung với ô nhiễm tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com