Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đối thoại với thanh thiếu niên Thủ đô:

Tạo điều kiện để thanh niên tham gia các vấn đề nóng, cấp thiết của Thủ đô

PNTĐ-Ngày 22/6, đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội đã chủ trì hội nghị đối thoại với đoàn viên, thanh thiếu niên Thủ đô.
 
Đồng chí Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội trao đổi cùng các đoàn viên, thanh thiếu niên tham dự buổi đối thoại 

 
 Tham gia đối thoại có lãnh đạo các ban Đảng Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP, lãnh đạo các sở, ngành cùng hơn 200 đại biểu đại diện cho hơn 3 triệu đoàn viên, thanh thiếu niên Thủ đô.
 
Những trăn trở, nguyện vọng chính đáng
 
Trong không khí dân chủ, cởi mở và trách nhiệm, đã có 16 ý kiến phát biểu tại hội nghị đối thoại, phản ánh xác đáng tâm tư, nguyện vọng, mong muốn, đề xuất của thế hệ trẻ Thủ đô với lãnh đạo TP.
 
Bạn Nguyễn Thị Thanh - Bí thư đoàn công ty CP công nghệ T-Tech Việt Nam kiến nghị TP xây dựng thêm nhiều nhà ở xã hội với giá dưới 500 triệu đồng/căn hộ để công nhân thuê hoặc mua trả góp, tạo điều kiện cho người lao động an cư lập nghiệp, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Em Nguyễn Anh Thư, học sinh trường tiểu học Nguyễn Trãi (Hà Đông) mong muốn TP có giải pháp đảm bảo an toàn, phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em tại một số trường học có cơ sở vật chất chưa đảm bảo. Bên cạnh đó, nhiều đoàn viên thanh niên mong muốn được góp sức trẻ tham gia xây dựng TP thông minh, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp… 
 
Theo yêu cầu của Bí thư Thành ủy, lãnh đạo các sở, ngành đã giải đáp cụ thể từng vấn đề. Về vấn đề nhà ở công nhân, ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, thực hiện kế hoạch của UBND TP, Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch và Kiến trúc rà soát các quỹ đất, từ nay đến năm 2020 sẽ triển khai xây dựng 2 khu nhà: một khu rộng 42ha tại KCN Quang Minh 1 và một khu rộng 14ha ở KCN Quang Minh 2. Sở Xây dựng đã tham mưu với UBND TP thiết kế mẫu nhà ở với giá thành dự kiến từ 250 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng/căn hộ.
 
Về phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ em, đại diện Sở GD-ĐT cho biết đã phối hợp với Công an TP triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho các trường học. Lãnh đạo các nhà trường và công an khu vực giao ban hằng tuần về nội dung này. Sở cũng chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến số điện thoại tổng đài bảo vệ trẻ em quốc gia 111; triển khai các biện pháp phòng, chống đuối nước cho trẻ em, hướng dẫn, tập huấn kỹ năng sống cho học sinh.
 
Liên quan đến việc khuyến khích khởi nghiệp, ông Nguyễn Văn Đức - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Sở đang tham mưu để UBND TP trình HĐND TP trong kỳ họp tới xem xét một số chính sách cụ thể khuyến khích khởi nghiệp. Hiện nay, TP đang triển khai hỗ trợ khởi nghiệp, tập trung về thủ tục hành chính.
 
Mạnh dạn trao cho lớp trẻ những nhiệm vụ nặng nề
 
Kết luận hội nghị gặp mặt, đối thoại, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cảm ơn và đánh giá cao 16 ý kiến của đại biểu đoàn viên, thanh thiếu niên và phần trả lời trách nhiệm, tâm huyết của sở, ngành, lãnh đạo TP. “Các ý kiến đã phản ánh trí tuệ, hơi thở của đất nước; đồng thời cho thấy đoàn viên, thanh niên hết sức quan tâm, mong muốn Thủ đô và đất nước phát triển” - đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh. 
 
Thời gian tới, đồng chí Hoàng Trung Hải yêu cầu Thành đoàn Hà Nội triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong đoàn viên thanh niên; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng; tích cực chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hỗ trợ đoàn viên thanh niên trong học tập, lao động, sáng tạo các cá nhân phát huy hết năng lực; phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, đóng góp trí tuệ, sáng kiến của thanh niên trong  xây dựng văn minh đô thị, Nông thôn mới, các hoạt động vì cộng đồng, an sinh xã hội; giải quyết các vấn đề nóng, cấp bách của Thủ đô trong quá trình phát triển hội nhập; tổ chức Đoàn chủ động phối hợp với các cấp, các ngành tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi, làm giàu chính đáng… 
 
Đồng chí Hoàng Trung Hải cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các sở, ngành tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ trên cơ sở đổi mới tư duy, tạo điều kiện cho lớp trẻ cống hiến; mạnh dạn trao cho lớp trẻ những nhiệm vụ nặng nề. “Những vấn đề kiến nghị, trao đổi của các bạn đoàn viên, thanh niên là những thông tin quý báu, gợi mở giúp lãnh đạo TP và các cấp, các ngành chỉ đạo, triển khai thực hiện trong lĩnh vực, ngành, địa phương mình”.
 
Việt Bách 
Bạn đang đọc bài viết Tạo điều kiện để thanh niên tham gia các vấn đề nóng, cấp thiết của Thủ đô tại chuyên mục Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com