Kỳ họp thứ 9 Hội đồng nhân dân TP khoá XV

Chất vấn 3 nhóm vấn đề: Quản lý đất đai, giao thông và phòng cháy chữa cháy

PNTĐ-Ngày 9/7, ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân TP dành cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn về các nhóm vấn đề thời sự...
 
Ngày 9/7, ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân TP dành cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn về các nhóm vấn đề thời sự nổi cộm, được đông đảo cử tri và người dân Thủ đô quan tâm.
 
Dự phiên chất vấn có các đồng chí: Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội; Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP… 
 
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc phiên chất vấn

 
Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Thường trực HĐND TP đã chọn một số nhóm vấn đề gửi xin ý kiến đại biểu HĐND TP. Các đại biểu đều mong muốn tái chất vấn 3 nội dung đã được HĐND TP chất vấn, giải trình tại các kỳ họp trước nhằm tiếp tục xem xét nguyên nhân, tháo gỡ khó khăn, và có những giải pháp để thúc đẩy công việc hiệu quả.
  
Thứ nhất là nhóm vấn đề về quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP. Tháng 7/2018, HĐND TP đã tổ chức giám sát tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai trên địa bàn TP. Tháng 8/2018, Thường trực HĐND TP tiếp tục tổ chức phiên giải trình về nội dung này.
 
Sau phiên giải trình, Thường trực HĐND TP đã có Thông báo số 18/TB-HĐND ngày 16/8/2018 yêu cầu UBND TP khắc phục các hạn chế, tồn tại trong báo cáo giám sát. Đây là vấn đề khó, ảnh hưởng trực tiếp đến việc sử dụng tài nguyên đất đai của TP, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân nên nhận được rất nhiều ý kiến kiến nghị của cử tri. Đồng thời, qua phiên thảo luận tình hình kinh tế-xã hội trong ngày khai mạc kỳ họp thứ 9, đã có 6 ý kiến bày tỏ bức xúc về nội dung này. Vì vậy, HĐND TP tiếp tục tái chất vấn nhằm thúc đẩy thực hiện thông báo số 18/TB-HĐND có hiệu quả hơn.
 
Thứ hai là nhóm vấn đề liên quan đến việc thực hiện Đề án Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP. Đề án này được HĐND TP thông qua tại kỳ họp thứ 4 vào tháng 7/2017, đến nay, UBND TP đã triển khai thực hiện 2 năm. Tuy Đề án có mục tiêu đến năm 2020 và một số chỉ tiêu, giải pháp đến năm 2030, song qua giám sát của Thường trực, các Ban HĐND TP và báo cáo của UBND TP cho thấy, mặc dù Đề án đã phát huy hiệu quả, tạo chuyển biến tích cực trong công tác quản lý phương tiện giao thông, từng bước phát triển vận tải hành khách công cộng, góp phần tạo bộ mặt đô thị khang trang hiện đại nhưng vẫn còn những nhiệm vụ cần phải thúc đẩy nhanh hơn.
 
Chính vì vậy, sau 2 năm thực hiện Đề án, việc chất vấn để tìm ra giải pháp để giải quyết những vấn đề còn tồn tại bất cập là cần thiết, đáp ứng mong mỏi của nhân dân và cử tri của TP. 
 
Thứ ba là nhóm vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy (PCCC). Đây là nội dung được HĐND, các đại biểu HĐND và cử tri đặc biệt quan tâm. Tại các kỳ họp trước HĐND TP đều giành thời gian để chất vấn về nội dung này. Tuy nhiên, thực trạng tình hình cháy nổ vẫn tiềm ẩn phức tạp, tuy giảm về số vụ nhưng vẫn xảy ra những vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Việc chất vấn để tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng nêu trên, tiếp tục tăng cường các giải pháp phòng cháy chữa cháy là điều cần thiết.
 
Về cách thức, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, để chuẩn bị phiên chất vấn Thường trực HĐND TP yêu cầu UBND TP có báo cáo và đến nay đã nhận được báo cáo của UBND TP về kết quả thực hiện 3 nội dung trên để gửi sớm đến đại biểu nghiên cứu. Phát huy cách thức chất vấn từ những kỳ trước, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị đại biểu tiếp tục đặt câu hỏi ngắn, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm, đúng nội dung, đó là những kết luận giám sát, chất vấn liên quan đến 3 nhóm nội dung trên. Không đặt câu hỏi không mang tính cung cấp thông tin, kể tình hình, thời gian đặt câu hỏi cho mỗi đại biểu không quá 1 phút.
 
Người trả lời chất vấn là Chủ tịch, Phó chủ tịch, thành viên UBND TP, thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã. Việc trả lời chất vấn phải đúng trọng tâm câu hỏi, không né tránh, đúng trách nhiệm, đúng vấn đề đại biểu quan tâm. Đặc biệt, đối với những hạn chế, thiếu sót, bất cập, phải xác định rõ nguyên nhân, địa chỉ, giải pháp khắc phục để cử tri, đại biểu HĐND TP theo dõi, giám sát. Sau chất vấn, HĐND TP sẽ ban hành kết luận để làm cơ sở, căn cứ thực hiện.
 
Trong sáng ngày 9/7, HĐND TP và các đại biểu HĐND TP thực hiện chất vấn nhóm vấn đề thứ nhất là tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP.
 
 
Hạnh Lan
Bạn đang đọc bài viết Chất vấn 3 nhóm vấn đề: Quản lý đất đai, giao thông và phòng cháy chữa cháy tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô