Phường Phú Thượng, quận Tây Hồ:

Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động

PNTĐ-Vừa qua, người dân 2 phường Phú Thượng, Nhật Tân (quận Tây Hồ) phản ánh đến báo Phụ nữ Thủ đô về hoạt động của trạm trộn bê tông Việt Đức có dấu hiệu xây dựng không phép...
 
Người dân 2 phường Phú Thượng, Nhật Tân (quận Tây Hồ) phản ánh đến báo Phụ nữ Thủ đô về hoạt động của trạm trộn bê tông Việt Đức nằm ngay dưới chân cầu Nhật Tân với quy mô “khủng”, có dấu hiệu xây dựng không phép, ngang nhiên hoạt động ngày đêm, gây ô nhiễm bụi bẩn và ô nhiễm nguồn nước tại ven sông Hồng. Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương, nhưng mọi hoạt động của trạm trộn bê tông dường như không hề có dấu hiệu kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng.
 
Trạm trộn bê tông do Công ty Cổ phần đầu tư Sông Đà - Việt Đức làm chủ đầu tư

 
Theo thông tin phản ánh của người dân, khu vực trạm trộn bê tông nằm trên địa bàn phường Phú Thượng là đất ven sông không thể xây dựng các công trình bình thường, Trạm trộn hoạt động từ năm 2015 đến nay, được xây dựng kiên cố, chiếm diện tích khá lớn. 
 
Đường vào công trình được đổ bê tông chắc chắn, bao quanh công trình cũng được rào chắn cẩn thận. Bên trong khu vực trạm trộn được trang bị nhiều máy móc hiện đại với công suất lớn. Trong quá trình trạm trộn hoạt động, bụi xi măng bay mù mịt phủ kín cả một vùng. Hằng ngày, xe tải, xe bồn bê tông trọng tải lớn ra vào suốt ngày đêm nhưng không thấy cán bộ nào xuống xử lý.
 
Bên trong trạm trộn không hề có các hồ lắng lọc nước thải, xi măng thải được đổ tràn lan ra khu vực xung quanh, thậm chí đổ sát ra cả đường. Nước thải lẫn xi măng chảy tràn lan quanh khu vực trạm trộn và ra ngoài môi trường. Người dân không khỏi lo ngại, liệu rằng trong quá trình hoạt động, nước thải của trạm trộn có xả thẳng ra sông Hồng, ảnh hưởng đến hoa màu và nguồn nước. Ai có thể đảm bảo không xảy ra vấn đề với nguồn nước và không khí tại khu vực này?
 
Không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn phường Phú Thượng mà người dân phường Nhật Tân cũng bức xúc bởi xe chở bê tông có trọng tải lớn lưu thông qua khu vực tổ 23 ngõ 464 Âu Cơ khiến tuyến đường xuống cấp nghiêm trọng.
 
Sau nhiều ngày đặt lịch làm việc, mới đây, một cán bộ trật tự xây dựng được lãnh đạo phường Phú Thượng giao nhiệm vụ cung cấp thông tin cho phóng viên cho biết, trạm trộn bê tông tại khu vực ngoài bãi sông, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ do Công ty Cổ phần đầu tư Sông Đà - Việt Đức làm chủ đầu tư, hoạt động nhằm phục vụ dự án xây dựng cầu Nhật Tân. Sau khi cầu Nhật Tân hoàn thành, UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định số 4940/QĐ-UBND ngày 9/9/2016 gia hạn thời gian sử dụng trạm trộn bê tông đến ngày 31/12/2017. Cũng theo vị cán bộ này thì hiện tại, trạm trộn đã dừng hoạt động, đang chờ công ty tiến hành dỡ bỏ và di dời.
 
Như vậy, khẳng định của đại diện phường Phú Thượng có sự mâu thuẫn với phản ánh của người dân. Mặt khác, tại biên bản làm việc ngày 14/8/2019 của UBND phường Nhật Tân, người dân ngõ 464 Âu Cơ và đại diện Công ty Cổ phần đầu tư Sông Đà - Việt Đức lại thể hiện nội dung “xem xét đề xuất của Công ty về việc vận chuyển bê tông qua địa bàn khu dân cư phường Nhật Tân”. Điều này chứng tỏ, công ty vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp việc có được cơ quan chức năng cấp phép hay không.
 
Trước sự việc trên, dư luận có quyền đặt câu hỏi, phải chăng có cá nhân nào đang “chống lưng” cho Công ty CP đầu tư Sông Đà - Việt Đức hoạt động xây dựng sai phép, gây ô nhiễm môi trường? Đề nghị, các cấp chính quyền cần sớm vào cuộc xác minh thông tin và điều tra làm rõ vụ việc.
 
Hà My 
Bạn đang đọc bài viết Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com