Huyện Ba Vì: Nghiêm túc xử lý vi phạm liên quan đến đất đai

PNTĐ-Chiều ngày 27/8, tại cuộc họp giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức, UBND huyện Ba Vì đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế xã hội 7 tháng đầu năm...
 
Chiều ngày 27/8, tại cuộc họp giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức, UBND huyện Ba Vì đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế xã hội 7 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019.
Ông Đỗ Mạnh Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết: trong 7 tháng đầu năm, tổng giá trị sản xuất của huyện ước đạt 15.120 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch năm, tang 115 so với cùng kỳ, trong đó các nhóm ngành dịch vụ - du lịch, nông lâm nghiệp, công nghiệp xây dựng đều tăng so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện ước đạt 124.142 tỷ đồng, trong đó một số chỉ tiêu thu đạt tỷ lệ cao so với kế hoạch giao như thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thu thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh…
 
Ông Đỗ Mạnh Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì thông tin tại cuộc họp

 
Về xây dựng nông thôn mới, hiện huyện Ba Vì có 15 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong năm 2019, 4 xã được giao kế hoạch hoàn thành nông thôn mới là xã Minh Châu, Minh Quang, Tòng Bạt, Vạn Thắng; đối với 11 xã còn lại, UBND các xã đã xây dựng kế hoạch, đăng ký các tiêu chí phấn đấu thực hiện trong năm 2019, trong đó tập trung chú trọng củng cố hệ thống chính trị, giữ vững an ninh trật tự xã hội và đẩy mạnh phát triển sản xuất để tăng thu nhập kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân.
Cũng tại buổi giao ban báo chí, ông Đỗ Mạnh Hưng cũng thông tin việc thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những vi phạm liên quan đến đất đai trên địa bàn. Theo ông Đỗ Mạnh Hưng, dưới sự giám sát của thành viên Ủy ban KTTW và Thành ủy Hà Nội, huyện đã tổ chức xử lý và khắc phục các tồn tại một cách nghiêm túc, khách quan, công tâm. 
 
Về công tác cán bộ, đến thời điểm này, căn cứ vào Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, huyện đã xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, khiển trách 28 đồng chí, xem xét trách nhiệm 23 đồng chí, chưa xử lý 2 đồng chí. 
 
Đối với những phạm đất đai và trật tự xây dựng khu vực rừng Mu, đồi đá Bạc, đập Đống, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, sau khi có kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch cụ thể để tổ chức xử lý, khắc phục các tồn tại, vi phạm trong đó có yêu cầu thời gian cụ thể. Đến nay, đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của huyện, huyện kiên quyết xử lý. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, huyện Ba Vì cũng gặp những trường hợp vi phạm vượt thẩm quyền xử lý, trong đó có 57 biệt thự vi phạm tại rừng Mu.
 
Về hướng xử lý, huyện Ba Vì có đề nghị TP báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho tồn tại những công trình biệt thự vi phạm tại rừng Mu, đề nghị giữ nguyên những công trình này. Lý giải về đề xuất này, ông Đỗ Mạnh Hưng cho hay, trong kế hoạch tổ chức xử lý, khắc phục các vi phạm, TP cũng đã giao cho các sở, ban, ngành hướng dẫn huyện Ba Vì đề xuất hướng xử lý trước ngày 31/8/2019. Để xử lý với những biệt thự, công trình vi phạm như trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, huyện căn cứ Quy hoạch chung đã được phê duyệt.
 
Đối với những công trình xây dựng trên, nếu tính đến thời điểm hiện tại, có thể vận dụng được quy định của pháp luật, tiếp tục cho khắc phục (có thu tiền sử dụng đất), huyện đã báo cáo để TP xem xét. Còn đối với những dự án, công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp không phù hợp với quy hoạch, huyện kiên quyết tháo dỡ, trả lại mặt bằng.
 
Hiện nay, huyện Ba Vì đã tập hợp những công trình, dự án, nhà ở có vi phạm tại rừng Mu, đồi đá Bạc, đập Đống để đề xuất với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc để các đơn vị này tham mưu cho UBND TP xem xét có thể hợp lý hóa hay phải phá dỡ.
 
“Sáng 27/8, huyện cũng đã họp với các Sở nêu trên để đánh giá từng trường hợp và các sở cũng yêu cầu huyện tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hồ sơ để xem xét xem công trình nào có thể cho phép hợp lý hóa thu tiền sử dụng đất, công trình nào phải phá dỡ. Dù vậy, quan điểm của TP trong việc xử lý các vi phạm là kiên quyết xử lý theo đúng quy định pháp luật” – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết thêm.
 
 
Đức Hạnh 
Bạn đang đọc bài viết Huyện Ba Vì: Nghiêm túc xử lý vi phạm liên quan đến đất đai tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com