Viên chức bị khuyết tật nặng có được hưởng chế độ BHYT của người khuyết tật?

Chia sẻ
 
Câu hỏi : Tôi là viên chức bị khuyết tật nặng (liệt nửa người bên phải) khi đi khám chữa bệnh tại bệnh viện có được hưởng chế độ BHYT của người khuyết tật không? Nếu được thì tôi cần thực hiện thủ tục gì?
 
Nguyễn Thu Hạnh – Phú Xuyên – Hà Nội
 
 
Trả lời :
 
Theo quy định tại Khoản 2, Điều 22 Luật BHYT, trường hợp 1 người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.
 
Theo nội dung trình bày, bà thuộc đối tượng công chức, viên chức đang tham gia BHYT theo nhóm người lao động đồng thời là người khuyết tật. Vì vậy, trường hợp bà là người khuyết tật quy định tại Điều 44 Luật Người khuyết tật thì bà được đổi thẻ BHYT theo mã quyền lợi hưởng BHYT của đối tượng thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng theo quy định của pháp luật về người cao tuổi, người khuyết tật, đối tượng bảo trợ hàng tháng (được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh BHYT thuộc phạm vi được hưởng BHYT) theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 14 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.
 
Về thủ tục hồ sơ đổi mã quyền lợi BHYT, bà xuất trình thêm giấy tờ xác định mức độ khuyết tật được cơ quan thẩm quyền xác nhận. Việc xác định mức độ khuyết tật được quy định tại Chương II Luật Người khuyết tật. Để biết thêm chi tiết đề nghị bà liên hệ với cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT để được giải quyết theo quy định.
 
 
PV 

Tin cùng chuyên mục

Xã Đoài Phương hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án tỉnh lộ 418

Xã Đoài Phương hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án tỉnh lộ 418

(PNTĐ) - Ngày 27/8/2025, Báo Phụ nữ Thủ đô có bài “Quốc lộ 21A, tỉnh lộ 418 xuống cấp gây mất an toàn giao thông” phản ánh về những bất cập, hệ lụy của dự án dang dở trên địa bàn xã Đoài Phương. Sau khi bài báo đăng, xã Đoài Phương đã vào cuộc xử lý dứt điểm việc giải phóng mặt bằng để dự án tiếp tục thực hiện.
Nhiều năm vẫn chưa thể cán đích

Nhiều năm vẫn chưa thể cán đích

(PNTĐ) - Tuyến Quốc lộ 21B dài 42km kết nối trung tâm Hà Nội với các xã phía Nam (thuộc 4 quận, huyện cũ: Hà Đông, Thanh Oai, Ứng Hoà và Mỹ Đức) được xác định là tuyến giao thông quan trọng, góp phần kết nối giao thương và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng. Tuy nhiên, nhiều gói thầu trong Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 21B vẫn trong trạng thái dở dang, nhiều năm nay chưa cán đích.
Hà Nội hướng tới nông nghiệp sinh thái, đa giá trị

Hà Nội hướng tới nông nghiệp sinh thái, đa giá trị

(PNTĐ) - Chương trình khuyến nông giai đoạn 2026-2030 vừa được UBND thành phố Hà Nội ban hành nhằm tập trung phát triển nông nghiệp sinh thái, bền vững, đa giá trị gắn với xây dựng nông thôn mới thông minh, hiện đại. Đây là bước đi quan trọng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, thu nhập cho nông dân, đồng thời bảo đảm an ninh lương thực và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Dự án “đất vàng” bỏ hoang, lãng phí, ô nhiễm môi trường

Dự án “đất vàng” bỏ hoang, lãng phí, ô nhiễm môi trường

(PNTĐ) - Nhiều năm nay, trên địa bàn phường Hà Đông tồn tại tình trạng nhiều dự án nhà ở, công trình công cộng, từng được kỳ vọng sẽ thay đổi diện mạo cả khu vực, nhưng gần 20 năm nay, vẫn chậm tiến độ, dang dở, bỏ hoang, gây lãng phí lớn về quỹ đất đô thị. Điển hình trong số đó là những lô đất ở vị trí “vàng” khu dự án chung cư quốc tế Booyoung và khu đô thị Văn Quán.