Không còn mặc cảm sau phẫu thuật cắt ung thư vú

Với nhiều chị em không may mắc ung thư vú, phẫu thuật tạo hình là một lựa chọn hữu hiệu, giúp lấy lại vóc dáng và sự tự tin cho bản thân.
Ảnh minh họa
Chủ quan trước những dấu hiệu bất thường của cơ thể như: một bên đầu vú bị rỉ dịch nhưng không đau… chị Nguyễn Thanh H (32 tuổi, giảng viên một trường đại học ở Hà Nội) phải cắt bỏ một bên vú để điều trị căn bệnh ung thư vú giai đoạn 2. Ngay sau đó, qua tham vấn của bác sĩ bệnh viện Trung ương quân đội 108, chị H được tư vấn tạo hình vú bằng phần da và mỡ bụng của mình. 
 
PGS.TS. Nguyễn Tài Sơn - Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình BV 108 cho biết: Với kỹ thuật tạo hình vú một thì sau cắt ung thư vú, bệnh nhân chỉ phải trải qua một lần mổ cắt u và tạo hình lại ngực ngay khi đó, người bệnh không phải chịu đựng một cuộc mổ kéo dài lần hai, lại giải toả được về mặt tâm lý cho người bệnh, nhất là với những phụ nữ trẻ, không bị cảm giác hụt hẫng, mặc cảm khi tỉnh dậy thấy cơ thể bị thiếu hụt.
 
Sau khi cắt bỏ hết phần vú bị ung thư, phẫu thuật viên tạo hình sẽ lấy vạt da mỡ ở bụng dưới (vạt da mỡ động mạch thượng vị sâu dưới), đưa lên ngực, nối lại mạch máu bằng kỹ thuật vi phẫu và tạo hình lại vú ngay trong một lần mổ. Do vừa cắt bỏ khối u, các tổ chức lành còn tươi mới, các mạch máu được bảo vệ tối đa nên việc tạo hình nối vạt nuôi sẽ dễ dàng, đơn giản hơn so với phương pháp tạo hình vú thì hai. Nếu không tạo hình vú ngay lần đầu thì thành ngực bên cắt vú sẹo sẽ xơ hoá, co kéo. Đặc biệt, những bệnh nhân cần phải điều trị xạ trị hoặc hoá xạ trị bổ sung thì tổ chức sẹo co kéo, dính xương, phần da thành ngực xung quanh sẽ bị thâm nhiễm, teo đét, do đó, phẫu thuật tạo hình vú thì hai rất khó, rủi ro cao do mạch nuôi bị teo nhỏ và nền sẹo bị xơ hóa.
 
Ngoài giải pháp lấy vạt da mỡ ở bụng dưới đưa lên để tạo hình vú, PGS.TS. Nguyễn Tài Sơn cũng cho biết thêm: Còn có thể chuyển vạt da cơ lưng rộng vào thay thế vú bị cắt. Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, sử dụng các vạt da cơ có chân nuôi nên khả năng sống của vạt mới là cao và không phải sử dụng kỹ thuật vi phẫu - một kỹ thuật đòi hỏi phẫu thuật viên phải có tay nghề cao với đầy đủ các trang bị như kính hiển vi phẫu thuật, bộ dụng cụ vi phẫu và kim chỉ cực nhỏ. Nhưng do các vạt tổ chức có chân nên xoay vạt khó và khối lượng cũng như kích thước hạn chế, nên để ngực được đầy đặn như cũ thì phải dùng túi độn ngực.
 
Với bệnh nhân ung thư mà tạo hình đưa vật liệu ngoại lai vào, khi bệnh nhân chạy tia xạ, phần vật liệu đó sẽ bị ảnh hưởng không tốt. Tạo hình vú bằng vạt da và mỡ thành bụng dưới giúp che phủ được phần khuyết da, đồng thời không phải dùng đến vật liệu ngoại lai vì có khối mỡ đầy đặn đưa vào để tạo hình, mạch nuôi hằng định (luôn luôn có). Vú được tạo hình bằng vạt da mỡ này sẽ chịu được tia xạ, hoá chất vì nó cũng là một phần của cơ thể, chịu đựng bình thường như các tổ chức khác trong cơ thể.
 
Mai Linh
Bạn đang đọc bài viết Không còn mặc cảm sau phẫu thuật cắt ung thư vú tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com