Xăng dầu Dung Quất: Chất lượng vàng

Là đơn vị xuất bán ra thị trường khoảng 30% lượng xăng dầu sử dụng trong nước, với phương châm chất lượng tạo thịnh vượng, Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) luôn coi trọng công tác kiểm soát chất lượng sản phẩm lên hàng đầu.

Sản phẩm của Nhà máy được kiểm soát chất lượng chặt chẽ theo quá trình từ khâu nguyên liệu, các cấu tử trung gian đến sản phẩm thương mại, đảm bảo sản phẩm trước khi xuất bán phải đáp ứng các Tiêu chuẩn, Quy chuẩn Quốc gia hiện hành.

Món quà “chất lượng vàng” từ BSR

Theo một nghiên cứu của Tiến sĩ Trương Đình Hợi (nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Chế biến Dầu khí, Viện Dầu khí Việt Nam đã nhận định rằng, trên thực tế xăng dầu được sản xuất tại BSR NMLD Dung Quất có chất lượng thuộc hàng tốt nhất thế giới, đây là món quà “chất lượng vàng” mà BSR – đơn vị quản lý, vận hành NMLD Dung Quất tặng cho người tiêu dùng Việt Nam.

 
Sản phẩm xăng dầu Dung Quất được kiểm soát trong phòng Thí nghiệm hiện đại nhất Đông Nam Á.
Sản phẩm xăng dầu Dung Quất được kiểm soát trong phòng Thí nghiệm hiện đại nhất Đông Nam Á. (Ảnh: BSR) 
 

Theo tiêu chuẩn TCVN 6776:2013 , quy chuẩn QCVN 1:2015 của Việt Nam, hàm lượng lưu huỳnh tối đa trong sản phẩm xăng loại Euro 2 là 500 phần triệu (ppm), loại Euro 3 là 150 phần triệu (ppm), nhưng xăng do NMLD Dung Quất sản xuất có hàm lượng lưu huỳnh khoảng 150 ppm (đối với loại Euro 2) và khoảng dưới 50 ppm (đối với loại Euro 3), như vậy, chưa tới 1/3 so với quy định cho phép. Ngoài ra, hàm lượng benzen tối đa 2,5%wt (loại Euro 2, 3) thì xăng do NMLD Dung Quất sản xuất có hàm lượng benzene luôn thấp hơn so với quy định, tương tự hàm lượng aromatic cũng rất thấp từ 20- 35 % thể tích so với giới hạn cho phép đến 40 % thể tích.

Cũng như xăng, dầu diesel do NMLD Dung Quất sản xuất theo mức Euro 2 nhưng lại có hàm lượng lưu huỳnh thấp từ 50 – 350 mg/kg, và trị số xê tan cao từ 48 – 58. Xét riêng về 2 chỉ tiêu kỹ thuật này thì chất lượng dầu điezen của BSR lại tương đương mức Euro 3, Euro 4.

Từ năm 2009, BSR đã xây dựng hệ thống quản lý tích hợp QHSE trên phạm vi toàn Công ty để quản lý đồng bộ theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2008, ISO 14001:2004 và OHSAS 18001:2007.

Quá trình kiểm soát chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất được thực hiện và giám sát chặt chẽ từ khâu sản xuất, chế biến, pha trộn sản phẩm thông qua hệ thống quản lý, kiểm soát chất lượng phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001. Theo đó, sản phẩm trước khi xuất bán từ Nhà máy bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn cơ sở riêng, công bố tất cả các tiêu chuẩn tương ứng từng loại sản phẩm với Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng của tỉnh và với các khách hàng. Thậm chí, trong các trường hợp cụ thể các sản phẩm này còn phải đạt các yêu cầu cao và ngặt nghèo hơn về một số chỉ tiêu của các nhà phân phối xăng dầu theo các hợp đồng thương mại. Do đó, tất cả các sản phẩm xăng dầu của các Nhà máy sản xuất đều chắc chắn tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến quá trình sản xuất, chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn, công bố hợp quy, hợp chuẩn theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Kiểm soát chất lượng từ phòng thí nghiệm hiện đại

Theo quy trình sản xuất xăng, dầu ở NMLD Dung Quất, sau khi nhập dầu thô tại phao SPM và đưa qua các phân xưởng công nghệ, sản phẩm sẽ được Ban Quản lý chất lượng của BSR lấy mẫu, thực hiện các phép phân tích để khẳng định sản phẩm đáp ứng yêu cầu của Tiêu chuẩn/Quy chuẩn Việt Nam cuối cùng mới là khâu cấp chứng thư cho từng lô sản phẩm trước khi xuất bán.

Chất lượng xăng dầu của NMLD Dung Quất được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt bởi đội ngũ nhân viên, kỹ sư có tay nghề cao tại phòng Thí nghiệm BSR. Đây là một trong những phòng thí nghiệm hiện đại nhất tại Việt Nam, Từ năm 2010, phòng Thí nghiệm của công ty đã áp dụng Hệ thống quản lý năng lực phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005 đã được Văn phòng công nhận chất lượng Việt Nam (BoA) đánh giá và cấp giấy chứng nhận VILAS số 456, hiện tại phòng Thí nghiệm cũng đã cập nhật theo phiên bản mới ISO/IEC 17025:2017.

 
Đo trị số octan (RON) là một trong những khâu kiểm soát chất lượng.Đo trị số octan (RON) là một trong những khâu kiểm soát chất lượng. (Ảnh: BSR)  
 

Chị Trương Thị Thu Hà, Phó Trưởng Ban Quản lý Chất lượng - BSR cho biết: “Các nhân sự của phòng Thí nghiệm đều được đào tạo thực tế cả trong và ngoài nước, tay nghề phân tích của các nhân viên cũng được đánh giá định kỳ qua các mẫu xăng, dầu,… đối chứng liên phòng từ Hiệp hội ASTM – Mỹ. Đồng thời, từ tháng 11/2017 đến nay, phòng Thí nghiệm của Ban QLCL – BSR đã tổ chức thành công các chương trình so sánh liên phòng các mẫu xăng, dầu điêzen tại các phòng thí nghiệm trong nước. Trong mỗi đợt thực hiện đều có khoảng 17 đơn vị tham gia. Kết quả cho thấy phòng Thí nghiệm - BSR luôn đạt 100% theo yêu cầu, góp phần khẳng định phòng Thí nghiệm của Bình Sơn là một trong những phòng Thí nghiệm cho kết quả chính xác, độ tin cậy cao tại Việt Nam hiện nay”.

Ban Quản lý chất lượng có 71 nhân sự, trong đó có 34 kỹ thuật viên trực tiếp vận hành các máy móc hiện đại trong phòng thí nghiệm như thiết bị đo nồng độ lưu huỳnh, đo trị số octan trong xăng, chưng cất điểm sôi thực, chưng cất phân đoạn dầu thô,…

Thông thường, để cấp chứng thư đảm bảo chất lượng cho một lô sản phẩm xăng trước khi xuất bán, các cán bộ thuộc Ban Quản lý chất lượng BSR phải thực hiện 16 chỉ tiêu phân tích trên mẫu xăng của sản phẩm cuối, nếu làm đồng thời thì mất 12 tiếng và thí nghiệm lâu nhất mất 8 tiếng mới cho kết quả. Đối với dầu điêzen thì 14 chỉ tiêu trên 1 mẫu; nhiên liệu tuốc bin hàng không Jet A-1 thì 21 chỉ tiêu/mẫu,…

Mỗi tháng BSR cấp chứng thư cho khoảng 50 lô sản phẩm xăng và nhiên liệu điezen, 15 lô sản phẩm nhiên liệu tuốc bin hàng không Jet A-1, 60 lô sản phẩm hạt nhựa polypropylen,… điều đó đồng nghĩa với việc các nhân sự của Ban phải thực hiện khoảng hơn 1500 chỉ tiêu phân tích để kiểm soát chất lượng cho các sản phẩm cuối của xăng dầu và hơn 1500 các chỉ tiêu cho các sản phẩm hóa dầu, đó là chưa kể đến mỗi ngày phòng Thí nghiệm nhận hơn 130 mẫu các loại khí, rắn, lỏng,… từ các cụm phân xưởng tương đương khoảng 1400 phép thử nghiệm được thực hiện cho các dòng nguyên vật liệu đầu vào và các dòng sản phẩm trung gian của Nhà máy.

Thực sự, đây là một lượng công việc rất lớn, đòi hỏi độ tỉ mỉ, chính xác cao. So sánh một cách hình tượng thì những người ở Ban Quản lý chất lượng BSR như những người gác cổng để tất cả các lô sản phẩm của BSR xuất bán ra thị trường đều đạt chất lượng theo tiêu chuẩn và theo yêu cầu của khách hàng.

Thanh Hiếu

Bạn đang đọc bài viết Xăng dầu Dung Quất: Chất lượng vàng tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com