Đền, chùa vẫn đông bất chấp dịch cúm

Mặc dù Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu tạm dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc, đối với các lễ hội đang diễn ra tổ chức gọn, quy mô giảm tối đa... Tuy nhiên, người dân, du khác

Chùa Hương vắng vẻ hiếm có dịp đầu nămChùa Hương vắng vẻ hiếm có dịp đầu năm

Nhiều lễ hội đã quy củ hơn

Trước khi có thông báo dừng khai mạc các lễ hội để đối phó với dịch cúm Corona, một số lễ hội lớn đã kịp khai mạc đón người dân và du khách thập phương như lễ hội chùa Hương, chùa Bái Đính, Lễ hội đền Sóc… Điểm đáng ghi nhận là một số Lễ hội lớn cũng như các điểm chùa, đền, cơ sở thờ tự lớn tuy đông nhưng đã an toàn, trật tự, văn minh hơn năm trước.

Lễ hội chùa Hương khai mạc vào đúng mùng 6 Tết, bình quân mỗi ngày chùa Hương đón từ 3-4 vạn khách đến tham quan, chiêm bái. Năm nay, Lễ hội chùa Hương 2020 có chủ đề “Lễ hội kỷ cương - văn minh du lịch” đã được đánh giá cao khi tăng cường lực lượng kiểm tra, giám sát, bố trí nhiều điểm bỏ rác hơn và có nhân viên vệ sinh liên tục có mặt để nhặt rác, các điểm bán thịt sống không còn bày bán phản cảm như trước, quầy hàng cũng được sắp xếp gọn hơn. Mặc dù lượng người đi lễ đông, nhưng không xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy, mỗi điểm thờ cúng đều có người của nhà chùa hoặc tình nguyện viên hướng dẫn việc sắp lễ, đặt lễ sao cho phù hợp.

Hội Gióng đền Sóc (Sóc Sơn, Hà Nội) năm nay cũng nhận được nhiều lời khen khi cảnh quan, môi trường trong khu di tích sạch sẽ, thông thoáng hơn, bãi gửi xe mở rộng, lực lượng tình nguyện viên được bố trí để đảm bảo an toàn và hướng dẫn người dân, du khách đến tham dự. Tình trạng chen lấn, xô đẩy không còn xảy ra, Ban tổ chức tiếp tục duy trì hình thức đưa giò hoa tre và trầu cau vào bảo vệ tại hậu cung và phát 10.000 lộc đã chuẩn bị ngay sau khi nghi thức tế lễ kết thúc để tránh việc bị cướp giò hoa tre... Tuy nhiên, cảnh tượng người dân chen nhau xin lộc, một tay đưa tiền, một tay chờ lấy lộc vẫn chưa giải quyết ngay được. Nhiều người cho rằng, từ năm sau BTC nên có hình thức xếp hàng tuần tự lấy lộc sẽ hiệu quả hơn.

Các điểm du xuân, đi lễ cầu may nổi tiếng khác như chùa Yên Tử, Phủ Giày, chùa Bái Đính, Đền Bà Chúa kho… vẫn rất đông người nhưng đã trật tự, thông thoáng hơn trước. Do các điểm du lịch tâm linh mới nở rộ nên lượng người phân bố đều hơn tại các điểm. Những điểm du xuân mới hút du khách hơn hẳn nên mới xảy ra tình trạng chen chúc, phá rào để… du xuân tại khu du lịch tâm linh chùa Tam Chúc dịp đầu năm.

Các cơ sở thờ tự vãn vì dịch cúm

Chủ nhật, ngày 2/1/2020, chúng tôi có dịp tham quan Am Ngoạ Vân (Đông Triều, Quảng Ninh). Những năm trước, thời điểm này nơi đây nô nức người dân, du khách tới chiêm bái nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông tu thành Phật. Những người đi du xuân Yên Tử thường tới Am Ngọa Vân để làm thành một tour du lịch tâm linh. Nhưng, năm nay người đi du xuân khá thưa vắng. Ở Yên Tử nhộn nhịp hơn nhưng cũng không đông đúc như thường lệ. Ở chùa Hương, những ngày công bố dịch vừa qua được cho là cảnh vắng vẻ “hiếm có”.

Tại chùa Phúc Khánh (Hà Nội), trước đây vào thời điểm này người dân tràn ra cả ngoài đường xì sụp khấn vái, thì năm nay cảnh tượng yên ắng, thênh thang hơn rất nhiều dù vẫn tấp nập người đến xin giải hạn, cầu may. Ở các điểm đi lễ đầu năm ở Hà Nội như Phủ Tây Hồ dịp ngay sau Tết khá đông, nhưng mấy ngày gần đây đã hết cảnh “dập dìu”. Đền Bà Chúa kho đầu năm thường không có lối chen vào nhưng nay đã rất thoáng đãng.

Phần lớn người dân, du khách đều ủng hộ quyết định sẽ không tổ chức hoặc có tổ chức thì với quy mô nhỏ, rút ngắn thời gian lễ hội tại các hoạt động lễ hội, di tích mà Bộ VH-TT-DL đưa ra. Số đông người dân, du khách hạn chế đi lại nơi đông người để bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng trước những diễn biến khó lường của dịch viêm phổi cấp Corona.

Thu Mây 

Bạn đang đọc bài viết Đền, chùa vẫn đông bất chấp dịch cúm tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com