Hơn 3.500 thanh niên Thủ đô hăng hái lên đường nhập ngũ

Sáng ngày 11/2, 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận công dân nhập ngũ năm 2020.

Trong không khí náo nức của ngày hội tòng quân, hơn 3.500 thanh niên Thủ đô đã thể hiện quyết tâm sẽ phát huy truyền thống Quân đội Việt Nam anh hùng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đáp ứng lòng mong đợi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

Lễ giao, nhận quân năm nay có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo thành phố; các ban, ngành, đoàn thể, quận, huyện, thị xã và đông đảo nhân dân Thủ đô.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng tặng hoa, động viên tân binh huyện Chương Mỹ.Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng tặng hoa, động viên tân binh huyện Chương Mỹ. (Ảnh: Báo HMO)

Năm 2020, thành phố Hà Nội được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi hơn 3.500 thanh niên nhập ngũ. Cơ quan quân sự các cấp phối hợp với các địa phương đã triển khai công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ bảo đảm đúng tiến độ, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao. 

Đặc biệt, trong tổng số hơn 3.500 thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ, có 1.241 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ; 13 thanh niên là đảng viên; 1.031 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.

Năm nay, thành phố Hà Nội sẽ giao quân cho 14 đầu mối đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng. Đến nay, công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã được các địa phương hoàn tất.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) gây ra, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố chỉ đạo tổ chức lễ giao, nhận quân trang trọng, chu đáo và nhanh gọn trong khoảng thời gian 25 phút.

Các nghi thức thắp lửa truyền thống, nổi trống hội tòng quân, văn nghệ, phát biểu của đơn vị nhận quân và các tổ chức chính trị - xã hội... sẽ được cắt bỏ. Các cơ sở bố trí đưa công dân nhập ngũ về địa điểm quy định bằng xe ô tô đã được khử trùng nhằm bảo đảm vệ sinh dịch tễ.Ban Chỉ huy quân sự nắm chắc tình hình dịch bệnh tại địa phương, yêu cầu công dân nhập ngũ hạn chế tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh do nCoV, người đang được giám sát, theo dõi sức khỏe và phối hợp với đơn vị nhận quân trao đổi thông tin, giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh...

* Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã dự lễ giao nhận quân của huyện Chương Mỹ và động viên các tân binh yên tâm lên đường nhập ngũ. Cùng dự có Thiếu tướng Nguyễn Trọng Triển, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính uỷ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Năm nay, huyện Chương Mỹ có 218 tân binh lên đường nhập ngũ, trong đó có 56 người viết đơn tình nguyện nhập ngũ. 

Tại lễ giao nhận quân, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng đã phát biểu động viên, giao nhiệm vụ cho các tân binh phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, chấp hành nghiêm chế độ, quy định của đơn vị, kỷ luật của quân đội; không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, phấn đấu trở thành người chiến sĩ ưu tú của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. 

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ đề nghị lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị nhận quân, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các gia đình có con em lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc thường xuyên phối hợp trong công tác quản lý, giáo dục, động viên tân binh; bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội để các tân binh yên tâm, phấn khởi lên đường nhập ngũ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ đơn vị giao.

Thay mặt các tân binh, tân binh Nguyễn Văn Hiệu (xã Ngọc Hòa) cho biết, vô cùng vinh dự và tự hào được lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc, thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của công dân. "Sinh ra trên quê hương Chương Mỹ anh hùng, chúng tôi đã được giáo dục về truyền thống yêu nước. Đất nước được hòa bình, ấm no, hạnh phúc là công lao của các bậc cha anh đã đổ máu xương để bảo vệ. Thế hệ trẻ chúng tôi phải có bổn phận giữ gìn và bảo vệ thành quả cách mạng đó. Lên đường nhập ngũ, chúng tôi xin hứa phát huy truyền thống của huyện Chương Mỹ anh hùng, tích cực học tập, tu dưỡng, rèn luyện để góp phần tô thắm trang sử hào hùng của quê hương và đất nước", tân binh Nguyễn Văn Hiệu nói. 

Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã tặng hoa, tặng quà cho đại diện các đơn vị nhận quân. Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng và lãnh đạo địa phương đã động viên các tân binh yên tâm lên đường nhập ngũ, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Lễ ra quân tại quận Hoàng MaiLễ ra quân tại quận Hoàng Mai (Ảnh: Báo HMN)

Tại huyện Đông Anh, lễ giao nhận quân năm 2020 có sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Cùng dự có Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Năm nay, huyện Đông Anh có 218 tân binh lên đường nhập ngũ, trong đó có 200 tân binh nhập ngũ vào Quân đội nhân dân và 18 tân binh thực hiện nghĩa vụ trong lực lượng Công an nhân dân. 109 tân binh có đơn tình nguyện nhập ngũ, 46 tân binh có trình độ đại học, cao đẳng.

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Lê Trung Kiên tin tưởng, với bề dày truyền thống, các đơn vị nhận quân sẽ tiếp tục giáo dục, rèn luyện để tân binh trưởng thành về mọi mặt, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Lê Trung Kiên cũng trân trọng cảm ơn các gia đình tân binh đã có công sinh thành, nuôi dưỡng những người con yêu quý để hôm nay trở thành những chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, gánh vác trọng trách vẻ vang bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm an ninh quốc gia.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh, đồng chí Lê Trung Kiên mong muốn các tân binh sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương, nỗ lực phấn đấu về mọi mặt, ra sức học tập, rèn luyện, chấp hành tốt kỷ luật.

Trước lúc lên đường nhận nhiệm vụ, tân binh Nguyễn Văn Điệp (xã Bắc Hồng) cho biết, bản thân đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ là vì từ khi còn nhỏ đã yêu thích môi trường quân đội. Nguyễn Văn Điệp mong muốn được rèn luyện để trưởng thành hơn, đóng góp một phần công sức để bảo vệ Tổ quốc. Còn tân binh Đào Hữu Hưng (xã Xuân Canh) chia sẻ, sẽ luôn ghi nhớ những tình cảm, lời dặn dò của các đồng chí lãnh đạo và gia đình. “Tôi sẽ cố gắng, quyết tâm rèn luyện, hoàn thành nghĩa vụ quân sự, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà”, Đào Hữu Hưng khẳng định.

Tặng hoa và động viên các tân binh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung mong muốn, các tân binh huyện Đông Anh sẽ tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, chấp hành tốt kỷ luật của lực lượng vũ trang, xứng đáng với truyền thống Bộ đội Cụ Hồ và người chiến sĩ công an nhân dân.

* Tại sân vận động huyện Đan Phượng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc dự lễ giao nhận quân của huyện. 

Theo Trung tá Phạm Xuân Lai, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Đan Phượng, năm 2020, huyện có 135 tân binh nhập ngũ. Chất lượng tân binh của huyện đạt cao với 32 thanh niên tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Trong số các tân binh có 32 người viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Phát biểu động viên trước lúc tân binh lên đường làm nhiệm vụ, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Hoàng đề nghị, mỗi tân binh hãy phát huy truyền thống quê hương, nhanh chóng hòa nhập với môi trường công tác mới, tích cực học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong mọi điều kiện, hoàn cảnh. Mỗi gia đình cần thường xuyên liên hệ và phối hợp chặt chẽ với đơn vị nơi con em mình công tác để động viên, giúp đỡ tân binh hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tân binh Nguyễn Bá Ngọc (xã Đồng Tháp) thay mặt cho hơn 100 tân binh của huyện Đan Phượng bày tỏ quyết tâm ra sức rèn luyện, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc và lãnh đạo huyện Đan Phượng đã tặng hoa, ân cần động viên các tân binh lên đường nhập ngũ.

Tại huyện Hoài Đức, lễ giao nhận quân năm 2020 diễn ra trang trọng. Đồng chí Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy đã đến dự, động viên các tân binh.

Năm nay, huyện Hoài Đức có 154 công dân nhập ngũ, trong đó có 140 người nhập ngũ vào lực lượng quân đội, 15 người thực hiện nghĩa vụ trong lực lượng công an. Đây là những công dân có đạo đức tốt, được tuyển chọn kỹ từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Các chỉ tiêu quân sự được giao về 6 đơn vị, trong số này có 43 công dân có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp (đạt 30,7%); 34 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ; 41 công dân được tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng (đạt 29,2%).

Tân binh Trần Quang Hiển (ở xã Di Trạch) chia sẻ: "Tôi đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ và được địa phương tạo điều kiện cho đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Về đơn vị, tôi sẽ phát huy truyền thống của quê hương Hoài Đức anh hùng, rèn luyện thật tốt để có cơ hội được phục vụ lâu dài trong quân đội".

Thượng tá Hà Văn Trung, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Hoài Đức cho biết: "Để đề phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV), trước khi đưa công dân lên trạm giao quân, lực lượng chức năng đã kiểm tra thân nhiệt từng người. Tại lễ giao nhận quân, cơ quan quân sự huyện phối hợp với Phòng Y tế huyện cấp phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí cho người dân đến đưa tiễn con em lên đường nhập ngũ".

8h30, lễ giao nhận quân của huyện Hoài Đức kết thúc, bảo đảm hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao.

* Tại quận Tây Hồ, lễ giao nhận quân diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp. Đến dự và động viên các tân binh có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai.

Năm nay, quận Tây Hồ có 50 thanh niên nhập ngũ, trong đó có 48 thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị quân đội, 2 thanh niên thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân. Quận có 31 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Tại lễ giao nhận quân, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn đã động viên, giao nhiệm vụ cho các tân binh phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, chấp hành nghiêm chế độ, quy định của đơn vị, kỷ luật của quân đội; không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, phấn đấu trở thành người chiến sĩ ưu tú của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng...

Tặng hoa các tân binh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương động viên các thanh niên lên đường nhập ngũ của quận Tây Hồ quyết tâm tiếp bước cha anh, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc...

Tân binh Nguyễn Tuấn Mạnh (phường Nhật Tân) bày tỏ niềm tự hào và cho biết sẽ nỗ lực phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. “Tôi quyết tâm rèn luyện, trở thành người chiến sĩ ưu tú, không ngừng học tập nâng cao kiến thức để sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về xây dựng địa phương giàu đẹp, văn minh", tân binh Nguyễn Tuấn Mạnh khẳng định.

Động viên cháu nội Nguyễn Tài Vượng lên đường nhập ngũ, bà Hoàng Thị Hạt (phường Yên Phụ) dặn dò cháu phải rèn luyện tốt, tiếp nối truyền thống quê hương, truyền thống gia đình. Còn bà Nguyễn Thị Hà, mẹ tân binh Lê Việt Hoàng (phường Xuân La) cho biết: "Cháu vừa tốt nghiệp trung học phổ thông nên còn non nớt, bỡ ngỡ, nhưng được gia đình động viên, cháu đã mạnh mẽ, quyết tâm cao. Tôi tin tưởng cháu sẽ không phụ lòng mong mỏi của gia đình".

* Tại huyện Thường Tín, từ 7h, người dân đã tập trung tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao để tiễn và động viên các công dân trên địa bàn lên đường nhập ngũ. Đồng chí Hoàng Trọng Quyết, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham dự buổi lễ, động viên các tân binh tại đây.

Ngay trước lễ giao quân, toàn bộ 166 tân binh được Ban Chỉ huy quân sự huyện phát khẩu trang, đo thân nhiệt và sử dụng dung dịch sát khuẩn rửa tay tại chỗ để bảo đảm an toàn vệ sinh, phòng chống dịch nCoV.

Đại diện cho 166 thanh niên của huyện Thường Tín nhập ngũ vào lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân năm 2020, tân binh Lê Công Duy xúc động chia sẻ, bản thân luôn tự hào và mãi mãi ghi nhớ những tình cảm, lời dặn dò của các đồng chí lãnh đạo, của người dân và gia đình trước ngày lên đường nhập ngũ. Đây sẽ là hành trang quý giá để mỗi thanh niên quyết tâm thi đua, rèn luyện, xứng đáng với niềm tin yêu của cán bộ và nhân dân trong huyện, đóng góp xây dựng lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Phát biểu tại lễ giao quân, đồng chí Kiều Xuân Huy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Thường Tín đánh giá, những năm qua, huyện luôn thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Chủ tịch UBND huyện Thường Tín mong muốn các tân binh của huyện luôn phát huy truyền thống “Đất danh hương, huyện anh hùng”, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, quân đội và công an giao phó.

Tặng hoa và động viên các tân binh tại lễ giao quân, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết ân cần căn dặn các tân binh luôn giữ gìn sức khỏe, cố gắng học tập, rèn luyện để ngày càng trưởng thành hơn trong môi trường mới.      

* Tại quận Hoàng Mai, lễ giao, nhận quân đã diễn ra trang trọng với sự tham dự của Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo.

Năm 2020, quận Hoàng Mai đã hoàn thành nhiệm vụ tuyển quân, tuyển chọn 104 thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu thành phố giao. Trong đó có 39 thanh niên viết đơn tình nguyện.  

Tại lễ giao quân, tân binh Lưu Ngọc Quý, 19 tuổi (phường Hoàng Liệt) chia sẻ: “Là con út trong gia đình, khi nhận được thông tin trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, tôi rất vui và tự hào. Nhận được sự động viên của gia đình, tôi sẵn sàng lên đường nhập ngũ, cố gắng thích nghi với môi trường mới để đáp lại niềm tin của mọi người”.

Có mặt từ sáng sớm để tiễn cháu là Trịnh Trung Thức nhập ngũ, bà Cao Thị Dịu (tổ 18, phường Yên Sở) cho biết: “Gia đình tôi có truyền thống nhiều người đi bộ đội. Biết là sẽ rất nhớ cháu nhưng gia đình vẫn ủng hộ, động viên cháu an tâm gắn bó với đơn vị và ra sức học tập, rèn luyện, phát huy truyền thống gia đình, cống hiến cho quê hương”.....

(Theo Hà Nội Mới oniline) 

Bạn đang đọc bài viết Hơn 3.500 thanh niên Thủ đô hăng hái lên đường nhập ngũ tại chuyên mục Tiêu Điểm của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com