ILO hoan nghênh Nghị viện châu Âu thông qua Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam

Ngày 12/2, sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam được thông qua, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) nhấn mạnh: Hiệp định bao gồm các điều khoản quan trọng về lao động và môi trường nhằm hướng tới sự phát triển bền vững

Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu  và Việt Nam (EVFTA) đã được hai bên ký tại Hà Nội vào ngày 30/6/2019. Đây là một hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, bao gồm các điều khoản quan trọng về lao động và môi trường nhằm hướng tới sự phát triển bền vững, được kỳ vọng sẽ đem lại lợi ích kinh tế cho cả EU và Việt Nam.

Giám đốc ILO Việt Nam - TS Chang-Hee Lee cho biết: Thời gian qua, trên thế giới có ngày càng nhiều quan ngại cho rằng, tự do thương mại có thể làm trầm trọng thực trạng bất bình đẳng giữa các quốc gia và bản thân trong một quốc gia và có thể có hại cho môi trường. Các FTA thế hệ mới cố gắng giải quyết thách thức về phát triển bền vững này bằng cách đưa vào các yêu cầu về lao động và môi trường. Các yêu cầu về lao động và môi trường  sẽ giúp mang lại lợi ích cho tất cả các bên, giúp Việt Nam phát triển bền vững bằng cách tránh “cuộc đua xuống đáy” và đảm bảo rằng tăng trưởng hiện tại sẽ không phải trả giá bằng các cơ hội của thế hệ tương lai.

Việt Nam hiện đã phê chuẩn 6 trong tổng số 8 công ước cơ bản của ILO. Công ước số 98 về Quyền Tổ chức và Thương lượng tập thể là công ước mới nhất được phê chuẩn, được Quốc hội bỏ phiếu thông qua vào tháng 6/2019. Việt Nam hiện đang lên kế hoạch phê chuẩn tiếp hai công ước cơ bản còn lại gồm: Công ước số 105 về Xóa bỏ Lao động Cưỡng bức – dự kiến trong năm 2020; và Công ước số 87 về Tự do Hiệp hội và Bảo vệ quyền Tổ chức – dự kiến trong năm 2023.

Việc gia nhập EVFTA và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là cơ hội để Việt Nam hiện đại hóa hệ thống pháp luật lao động và quan hệ lao động. Việc thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi vào tháng 11/2019 đã đưa khung pháp lý của đất nước tiệm cận hơn với các công ước cơ bản của ILO, tạo ra một môi trường pháp lý cần thiết cho quan hệ lao động và quan hệ việc làm hiện đại của Việt Nam.

 “Quan hệ lao động hiện đại dựa trên sự công nhận tự do hiệp hội, cùng với một lực lượng lao động lành nghề hơn và hệ thống an sinh xã hội hiệu quả, là động lực xã hội quan trọng để Việt Nam tiến tới trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao một cách bền vững,” TS Lee cho biết.

Việt Bách

Bạn đang đọc bài viết ILO hoan nghênh Nghị viện châu Âu thông qua Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam tại chuyên mục Kinh tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com