“Chuyên gia” nói dối

Chia sẻ

Một người mẹ dẫn con gái 9 tuổi tới gặp chuyên gia giáo dục kể chị không hiểu tại sao con mình lại trở thành đứa trẻ nói dối dù chị vẫn luôn nhắc con phải trung thực.

Trong gần suốt một năm học vừa qua, con gái chị đã luôn nói dối bố mẹ về điểm số, bằng cách lấy điểm của bạn làm điểm của mình. Chị chỉ biết sự thật về lực học của con gái trong kỳ họp phụ huynh cuối năm.

“Chuyên gia” nói dối - ảnh 1 (Ảnh: Minh họa)

Cô bé kể với chuyên gia giáo dục rằng, mẹ cô bé bị bệnh tim. Nhiều lần, người bố nói với con gái rằng mẹ chỉ vui và khỏe mạnh khi con học giỏi, có điểm số tốt. Nếu con học dốt, mẹ sẽ buồn và tim mẹ sẽ đau, không tốt cho sức khỏe. Từ đó, cô bé luôn tìm cách nói dối để che giấu khuyết điểm của mình để mẹ vui. Cô bé học kém nhưng lại ngồi bên cạnh một bạn cùng họ tên với mình học rất giỏi. Thỉnh thoảng, cô bé lại mượn vở bài tập, bài kiểm tra đạt điểm cao của bạn về khoe với bố mẹ. Người mẹ vẫn tin tưởng kết quả đó của con nên rất vui. Chính sự vui mừng, hài lòng đó của người mẹ đã khiến cô bé tiếp tục hành vi nói dối của mình. Cô bé cho rằng việc mình nói dối nhằm mục đích đem lại cho mẹ niềm vui, khiến mẹ khỏe mạnh hơn thì không phải là xấu.

Một người mẹ khác lại tỏ ra bất lực khi càng trừng phạt hành vi nói dối của con lại càng khiến con nói dối trầm trọng hơn. Cậu bé đã nói với chuyên gia giáo dục rằng bố mẹ luôn có hình phạt nặng khi con phạm lỗi. Vì thế, cậu bé nghĩ khi nói ra sự thật sẽ bị nhận một hình phạt nghiêm khắc của bố mẹ. Do đó, cậu đã tìm cách nói dối để che đậy lỗi lầm của mình. Mục đích nói dối của cậu chỉ là để bảo vệ mình, chứ không ý thức đó là tật xấu.

Đa số phụ huynh đều cho rằng con nói dối là xấu,mà không hiểu đôi khi mìnhcũng là nguyên nhân chính khiến cho con hình thành nên tật nói dối. Có những đứa trẻ trở thành "chuyên gia" nói dối xuất phát từ sự kỳ vọngcủa bố mẹ với con, hay cách trừng phạt quá nghiêm khắc nếu con phạm lỗi. Vì thế, họ đã thất bại khi dạy con nói thật, sống trung thực.

                                                                                                                    Khánh Ly 

Tin cùng chuyên mục

Cùng nhau đi tiếp

Cùng nhau đi tiếp

(PNTĐ) - Có những lúc Hương thấy mình mệt mỏi vì sự thờ ơ của chồng, như thể Minh đang đứng ngoài những lo toan rất thật về cơm áo gạo tiền mà cô ngày ngày gánh lấy.
 “Tuyệt chiêu” cuối cùng

“Tuyệt chiêu” cuối cùng

(PNTĐ) - Yêu nhau đã nhiều năm, mong muốn chung sống với nhau suốt cả cuộc đời nhưng tình cảm của họ đã không được bố mẹ chấp nhận. Đứng trước tình thế ấy, nhiều bạn trẻ đã chọn giải pháp ăn cơm trước kẻng để "ép" bố mẹ phải đồng ý. Tuy nhiên đối sách này không phải lúc nào cũng thành công...
Thú vị chuyện làm dâu của cô dâu Việt Nam tại Pakistan

Thú vị chuyện làm dâu của cô dâu Việt Nam tại Pakistan

(PNTĐ) - Nằm ở vùng Tây Á, cộng đồng người Việt Nam tại Pakistan còn khiêm tốn, trong đó ước chừng chỉ có khoảng 10 cô dâu Việt Nam. Là một trong số ít cô dâu Việt, chị Trần Lệ Hằng đã vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu về khác biệt văn hóa để có cuộc sống hạnh phúc, êm đềm trong đại gia đình nhà chồng tràn ngập yêu thương.
Về nhà với bố mẹ

Về nhà với bố mẹ

(PNTĐ) - Ngày tôi đi lấy chồng, dù tôi đã chọn được một người bạn đời phù hợp, nhưng bố mẹ vẫn dặn tôi: “Con đi lấy chồng, nhưng đây vẫn mãi là nhà của con. Nếu gặp bất cứ chuyện gì không như ý, hãy về với bố mẹ”.