Kiên trì, kiên quyết thực hiện 5 nguyên tắc chống dịch Covid-19

Chia sẻ

Sáng 25/2, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch Covid-19 với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại 700 điểm cầu trên toàn quốc.

Tại hội nghị, Phó thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam cùng các đại biểu đã dành thời gian tri ân các thế hệ thầy thuốc của Việt Nam. “Những năm trước, tại hội trường Bộ Y tế thường có nhiều hoa, nhiều bằng khen, thậm chí huân huy chương. Năm nay do đặc thù chống dịch, sát ngày 27/2, Bộ Y tế tổ chức triển khai kế hoạch năm kết hợp kỷ niệm ngày thầy thuốc và thông tin công tác chống dịch. Không có hoa, cờ… nhưng chúng ta vẫn nhớ ơn các thầy thuốc – những người đã hy sinh trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, những thầy thuốc tới giờ phút này vẫn đang ngày đêm hết lòng vì người bệnh, dấn thân vào vùng dịch… giành giật sự sống, bảo vệ sức khỏe người dân, để chúng ta có kết quả đáng mừng cho tới giờ phút này…” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghịPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Tuấn Dũng)

Thắng chiến dịch đầu tiên nhưng chưa thắng trong toàn trận chiến

Nói tới công tác chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự vui mừng trước những thành công ban đầu đã đạt được. Nếu như xem chống dịch như chống giặc thì hiện tại, chúng ta đã thắng trong chiến dịch đầu tiên, nhưng chưa thắng trong toàn bộ trận chiến. “Ngay trong sáng nay, tôi nhận được tin báo rằng bệnh nhân cuối cùng mắc Covid-19 của Việt Nam đã có kết quả âm tính lần 2. Như vậy, toàn bộ 16 ca bệnh ở Việt Nam đã khỏi hoàn toàn”.

Các tổ chức quốc tế cũng đánh giá cao và khẳng định Việt Nam kiểm soát tốt về dịch. Một trong những lý do đầu tiên là chúng ta chủ động và thực hiện công việc cần thiết rất sớm, từ giữa tháng 12. Lúc đó, chúng ta đã xây dựng các kịch bản, sau này khi lập BCĐ thì các kịch bản đã hoàn thiện với tinh thần luôn lường đến tình hình xấu hơn để tình hình không xấu đi, hướng đến tình huống xấu nhất để không xảy ra tình huống xấu nhất. “Năm nay, tôi và nhiều đồng chí ngồi đây không có Tết ông Công ông Táo, Tết Nguyên Đán. Thậm chí nhiều ngày sau Tết tôi vẫn không nhớ ngày dương lịch, chỉ nhớ ngày âm lịch, bởi nó gắn với sự kiện đúng Giao thừa chúng ta thực hiện khai báo y tế bắt buộc từ 0h ngày 25/1/2020, tức là ngay sau Giao thừa. Việt Nam khi đó là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện biện pháp này. Chúng ta đã thực hiện chống dịch ở mức cao hơn so với khuyến cáo của WHO” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Kiên trì, kiên quyết thực hiện 5 nguyên tắc chống dịch Covid-19 - ảnh 2

Kiên trì chống dịch theo 5 nguyên tắc

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, tới đây, dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến bất thường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, vì thế phải tiếp tục kiên trì, kiên quyết thực hiện 5 nguyên tắc trong phòng chống dịch: Nhất định phải ngăn chặn và ngăn chặn triệt để, phát hiện và phát hiện sớm nhất, cách ly và cách ly ngay lập tức, khoanh vùng và khoanh thật gọn, dập tắt và dập tắt triệt để. Thực tế ngay từ đầu mùa dịch, chúng ta đã thực hiện rất tốt nguyên tắc này, điển hình như ở Sơn Lôi, tới nay đã là ngày thứ 13 nhưng tình hình vẫn ổn định. Tất cả các biện pháp như kiểm soát visa, tại sân bay, cửa khẩu… cũng theo phương châm này. 

Bên cạnh đó, chúng ta cũng xác định cần chủ động, làm sớm, nhanh trong phòng dịch nhưng cũng cần có sự đồng thuận của tổ chức quốc tế. Chống dịch trong thời đại thông tin, điều đầu tiên là phải minh bạch mọi thông tin. Phải minh bạch thì mới cảnh báo được cho nhân dân nguy cơ và việc cần làm để chống dịch. Tuy nhiên, điểm quan trọng và tiên quyết để chống dịch thành công còn là sự phối hợp của người dân.

Thảo Hương

Tin cùng chuyên mục

Tuyên bố chung Việt Nam - Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào

Tuyên bố chung Việt Nam - Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào tại thủ đô Viêng Chăn, hai bên đã ra tuyên bố chung.
Hà Nội và Viêng Chăn tiếp tục hợp tác chặt chẽ, bền vững

Hà Nội và Viêng Chăn tiếp tục hợp tác chặt chẽ, bền vững

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, chiều ngày 02/12/2025, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đã có cuộc Hội đàm với đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô Viêng Chăn.
Hơn 130.000 trường hợp được xác minh sau 18 ngày cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện và giấy phép lái xe

Hơn 130.000 trường hợp được xác minh sau 18 ngày cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện và giấy phép lái xe

(PNTĐ) - Tính đến ngày 29/12, sau 18 ngày triển khai thực hiện cao điểm 60 ngày đêm làm sạch dữ liệu phương tiện và giấy phép lái xe trên địa bàn thành phố Hà Nội, đã có 130.359 (100%) trường hợp dữ liệu được xác minh, trong đó 107.141 (82%) trường hợp dữ liệu đã được làm sạch hoàn toàn.