Việt Nam đề nghị sớm được xuất khẩu quả bưởi sang thị trường Hoa Kỳ

Ngày 25/2, Đoàn công tác Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh thông tin, đến nay, Việt Nam đã cấp phép cho hàng trăm doanh nghiệp sản xuất thịt và sản phẩm thịt, thủy sản của Hoa Kỳ sang Việt Nam. Cùng với đó, Việt Nam cũng đã cho phép các doanh nghiệp Hoa Kỳ xuất khẩu 6 loại quả tươi (bao gồm: Anh đào, lê, nho, táo, việt quất, cam) sang Việt Nam và đang tiếp tục xem xét, đánh giá rủi ro về kiểm dịch thực vật, an toàn sinh học với quả bưởi, xuân đào, mơ và mận của Hoa Kỳ để sớm cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Việt Nam mong muốn sớm xuất khẩu được quả bưởi sang Hoa KỳViệt Nam mong muốn sớm xuất khẩu được quả bưởi sang Hoa Kỳ (Ảnh: KTĐT)

Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị Cục Kiểm định y tế động vật (APHIS) Hoa Kỳ nhanh chóng công nhận Trung tâm chiếu xạ Hà Nội và Công ty TNHH chiếu xạ Toàn Phát được tham gia chương trình chiếu xạ quả tươi xuất khẩu sang Hoa Kỳ, nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam giảm bớt chi phí vận chuyển quả tươi vào miền Nam để chiếu xạ. Bên cạnh đó, cho phép bổ sung biện pháp xử lý hơi nước nóng (VHT) đối với mặt hàng quả tươi xuất khẩu sang Hoa Kỳ (bên cạnh biện pháp chiếu xạ) và hoàn tất các quy trình, thủ tục đánh giá rủi ro để quả bưởi của Việt Nam có thể xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.
 
Bộ NN&PTNT cũng đề nghị APHIS tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý đã được hai bên thống nhất, ngăn chặn triệt để các loại đối tượng kiểm dịch thực vật đi theo hàng hoá xuất khẩu sang Việt Nam. Bên cạnh đó, thống nhất chỉ cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho các lô hàng xuất khẩu sang Việt Nam khi kiểm tra và đảm bảo lô hàng đó không bị nhiễm đối tượng kiểm dich thực vật của Việt Nam.
 
Liên quan tới kế hoạch từ ngày 2 - 13/3/2020, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cử đoàn sang Việt Nam tiến hành đánh giá giám sát định kỳ đối với “Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm cá và các sản phẩm cá bộ Siluriformes xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ”, đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, Việt Nam cam kết hợp tác và luôn đảm bảo cá tra sản xuất và xuất khẩu sang Hoa Kỳ luôn có chất lượng cao, an toàn thực phẩm và giá cả hợp lý.
 
Cùng với đó, Bộ NN&PTNT đề nghị USDA tiếp tục hỗ trợ tổ chức các lớp đào tạo chuyên sâu về Chương trình thanh tra cá da trơn; đào tạo về phương pháp kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh, hóa học trong thủy sản của USDA. Đặc biệt là xem xét và đàm phán ký kết một thỏa thuận thương mại song phương với Việt Nam, tạo điều kiện để 2 nước dành ưu đãi cho các nhà đầu tư và kinh doanh trong nông nghiệp nói riêng và toàn bộ ngành kinh tế nói chung.
 
Theo Lâm Hoàng (Kinh tế - Đô thị)
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam đề nghị sớm được xuất khẩu quả bưởi sang thị trường Hoa Kỳ tại chuyên mục Kinh tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com