Vận động đồng bào các tôn giáo góp phần kiểm soát, chống lây lan dịch bệnh

Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam và các tổ chức tôn giáo trực thuộc đã tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19 với nhiều hoạt động thiết thực.

Nhân viên Sở y tế Hà Nội phun thuốc tiêu độc khử trùng bên trong đền Bà Kiệu.Nhân viên Sở y tế Hà Nội phun thuốc tiêu độc khử trùng bên trong đền Bà Kiệu. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Phát huy truyền thống tốt đẹp gắn bó đồng hành cùng dân tộc, sống "tốt đời, đẹp đạo" và tinh thần trách nhiệm cao cả với đất nước, nhân dân; thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 603/MTTW-BTT của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về việc tiếp tục tham gia phòng, chống dịch COVID-19, thời gian qua, 43 tổ chức tôn giáo ở Việt Nam và các tổ chức tôn giáo trực thuộc đã tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh với nhiều hoạt động thiết thực ở các cộng đồng và cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, góp phần quan trọng cùng cả nước bước đầu kiểm soát hiệu quả, chống sự lây lan của dịch bệnh tại Việt Nam.

Từ ngày 31/1/2020, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có công văn về việc phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền đến các chùa, tăng ni, phật tử và nhân dân nhận thức về mức độ nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm, bùng phát của dịch bệnh. Các chùa tạm dừng tổ chức lễ hội, khóa tu tập trung đông người đến từ nhiều vùng, nhiều địa phương khác nhau, chỉ tổ chức các khóa lễ cầu nguyện quốc thái dân an thường nhật tại chùa.

Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành phố, các chùa, cơ sở thờ tự của Giáo hội đã thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện nghiêm biện pháp phòng ngừa dịch theo quy định của Bộ Y tế; bắt buộc mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang...; tổ chức các nhóm tình nguyện viên thanh thiếu niên Phật tử làm công tác tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch; tiếp tục khuyến khích các chùa tổ chức phát khẩu trang miễn phí, sắp xếp xà phòng, chỗ rửa tay cho nhân dân, phật tử và du khách đến chùa. Nội dung tuyên truyền, khuyến cáo của Bộ Y tế về dịch bệnh được xây dựng thành các chuyên đề kết hợp trong bài giảng, thuyết pháp trên các phương tiện truyền thông.

Bên cạnh đó, các Tuệ tĩnh đường, phòng thuốc nam lập kế hoạch sẵn sàng tham gia ứng phó cùng các cơ sở y tế trong việc chăm sóc những trường hợp có biểu hiện, nguy cơ lây nhiễm. Các chùa thực hiện nghiêm việc tạm dừng tổ chức lễ hội, khóa lễ, khóa tu tập trung đông người; tuyên truyền, đấu tranh với các thông tin giả, thông tin không chính xác, mê tín dị đoan về dịch bệnh... Kết quả, đã dừng tổ chức 1.700 khóa tu Một ngày an lạc, 1.000 buổi thuyết pháp định kỳ, 150 sự kiện; phát miễn phí 500.000 khẩu trang, 1.000 chai dung dịch sát khuẩn... với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng.

Chung tay thực hiện mục tiêu phòng, chống dịch, bệnh COVID-19, Giáo hội Công giáo Việt Nam đã có nhiều đóng góp, trong đó Hội đồng Giám mục Việt Nam đã ra thông báo về việc phòng, chống dịch bệnh, đề nghị các giáo phận, giáo xứ, dòng tu, chủng viện thực hiện một số biện pháp phòng ngừa như: Trong các Thánh lễ, giáo dân rước lễ trên tay thay vì trên miệng; người có triệu chứng sốt, ho không nên dự lễ; giới hạn tối đa các lễ hội và những cuộc hành hương đông người trong thời gian dịch bệnh chưa được ngăn chặn...

Hưởng ứng Thông báo của Hội đồng Giám mục Việt Nam, các Tổng giáo phận, giáo phận Công giáo trong cả nước đã có công văn, thông báo, văn bản hướng dẫn chức sắc, tu sĩ, người theo đạo Công giáo tại các địa phương tham gia phòng, chống dịch bệnh, tiêu biểu như Tòa Giám mục giáo phận Xuân Lộc, Tòa Giám mục giáo phận Vinh, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, Tòa Tổng Giám mục Thành phố Hồ Chí Minh…

Bên cạnh đó, Ủy ban Bác ái - xã hội Hội đồng Giám mục Việt Nam đã hỗ trợ vùng dịch của tỉnh Vĩnh Phúc khẩu trang, nước rửa tay, vitamin C; hỗ trợ người dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (thuộc Giáo phận Bắc Ninh) 50 thùng vitamin C, 500 hộp viên sủi, 600 chai nước sát trùng.

Cùng với Giáo hội Phật giáo và Giáo hội Công giáo, tất cả 11 Hội thánh, tổ chức đạo Cao Đài ở Việt Nam, Phật giáo Hòa Hảo, Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc), Minh Lý đạo - Tam Tông miếu... đã có văn bản triển khai việc tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 xuống các cơ sở đạo và chức sắc, chức việc, đồng bào có đạo...; yêu cầu chức sắc, chức việc, đồng bào có đạo nhận thức rõ về tính chất nguy hiểm, tác hại nghiêm trọng của nạn dịch và cách phòng, chống dịch; tạm thời dừng các khóa tu tập đông người.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Giáo hội Các Thánh hữu ngày sau của chúa Giêsu Ky Tô đã tích cực hưởng ứng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chủ động chuẩn bị đầy đủ khẩu trang y tế, nước rửa tay (xà phòng, nước rửa tay tiệt trùng) tại tất cả các địa điểm có hội họp kể từ ngày 2/2/2020; tạm dừng tất cả hoạt động trong các tòa nhà, trừ ngày Chủ nhật, từ ngày 8/3/2020…

Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha’i Việt Nam đã ra văn bản gửi các Cộng đồng Baha’i địa phương về việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong văn bản nêu rõ 8 nội dung theo hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Y tế và kêu gọi bà con có đạo, bằng hữu không phát tán trên mạng các thông tin không chính thống về dịch bệnh. Những bà con có cơ sở kinh doanh về y tế không lợi dụng tình hình dịch bệnh để nâng giá, nên thực hiện từ thiện theo khả năng qua việc phát khẩu trang miễn phí cho dân chúng. Đồng thời, Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha’i Việt Nam tạm ngừng tổ chức các lớp giáo lý tập trung đông bà con có đạo trong thời gian dịch bệnh.

Tịnh độ Cư sỹ Phật hội Việt Nam có Thông tư gửi Ban Trị sự các tỉnh, thành và chi hội về việc tạm ngừng các hoạt động tập trung đông người; tăng cường thông tin để chức sắc, chức việc, tín đồ, y sĩ, y sinh nhận thức rõ về tính chất nguy hiểm, nghiêm trọng của nạn dịch; nâng cao ý thức phòng dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo đó, từng cá nhân phải tự bảo vệ, nâng cao sức khỏe bản thân, góp phần kiềm chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, các hội quán, Phòng thuốc nam phước thiện chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền và cơ quan y tế địa phương, kịp thời thông tin các trường hợp nghi nhiễm bệnh; không tuyên truyền, phát tán những thông tin không đúng về dịch bệnh; tập trung nhân lực, tài lực hỗ trợ cho các hoạt động của Phòng thuốc nam phước thiện tham gia phòng, chống dịch bệnh…

Các tổ chức tôn giáo khác như: Cộng đồng Hồi giáo Thành phố Hồ Chí Minh, Giáo hội Cơ đốc Phục lâm Việt Nam, Ban Trị sự đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, Đạo hội đạo Tứ ân Hiếu nghĩa, Hội đồng chức sắc đạo Bàlamôn... đã thực hiện nghiên túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với những nội dung thiết thực, cụ thể thể hiện sự gắn bó, đồng hành cùng hệ thống chính trị và toàn xã hội trong phòng chống dịch bệnh.

Theo TTXVN/Báo Tin tức
Bạn đang đọc bài viết Vận động đồng bào các tôn giáo góp phần kiểm soát, chống lây lan dịch bệnh tại chuyên mục Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com