Trước 12h trưa 25/3, hoàn thành việc "gõ từng nhà" người đã nhập cảnh từ 7/3

Chia sẻ

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) sáng 23/3.

Địa phương phải sát hơn, chặt hơn

Cuộc họp của BCĐ Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra sáng 23/3 khi Việt Nam đã ghi nhận thêm một bác sĩ dương tính với virus SARS-CoV-2. Đáng chú ý, đây là ca nhiễm tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh), người bị nhiễm là bác sĩ Khoa Cấp cứu đã tham gia điều trị các ca dương tính COVID-19 và cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nêu trường hợp này trong cuộc họp và coi đây là một bài học lớn cho công tác phòng chống dịch sắp tới. Ông nhấn mạnh đến 2 mối lo ngại vẫn hiện hữu: Nguồn lây nhập cảnh (người Việt trở về) và lây lan cộng đồng. Phải kiểm soát chặt chẽ 2 nguồn này để dịch không bùng phát. Theo Phó Thủ tướng, với nguồn nhập cảnh đường bộ, đường hàng không, việc cách ly là tối quan trọng, tuyệt đối không để lây nhiễm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức ĐamPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam

"Bây giờ làm sao về cách ly một cái phải sàng lọc được ngay, không để lây nhiễm ra, nếu không một máy bay về 3 - 4 người bị có thể lây cho người khác", Phó Thủ tướng lưu ý và nhấn mạnh lại vai trò đặc biệt của quân đội với công tác này.

Mối lo ngại thứ 2 là sự lây lan trong cộng đồng. Hiện có 39 ca ngay từ nước ngoài về đã phát hiện được ngay, còn lại vào trong nước, cách ly rồi mới phát hiện được. Đã có F1, F2 lây nhiễm. Nguồn lây này thực sự gây căng thẳng cho người chống dịch và nhân dân. Ông yêu cầu, nhiệm vụ thứ hai này chính quyền địa phương, công an và các đoàn thể phải quyết liệt: "Không thể chơi kiểu ăn may được, phải quyết liệt hơn nữa".

Tại cuộc họp trước, BCĐ đánh giá, đã có hàng trăm nghìn người nhập cảnh Việt Nam và trước thời điểm có yêu cầu cách ly tập trung bắt buộc, họ chỉ cách ly tại nhà, thậm chí đã đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Do đó, hôm nay, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Yêu cầu các địa phương sát sao hơn. Đã có rất nhiều người nhập cảnh. Cấp ủy chính quyền với nòng cốt là y tế, công an, phải đi từng ngõ, gõ từng nhà như Thủ tướng đã nói. Phải hoàn thành trên phạm vi toàn quốc trước 12h trưa thứ Tư (25/3)".

"Trước hết ưu tiên các khách sạn để cách ly người có hộ chiếu ngoại giao, người nước ngoài vào làm các dự án quan trọng cho Việt Nam. Cách ly tập trung có mục tiêu lớn nhất là an toàn cho người được cách ly và đặc biệt là cho cả cộng đồng. Còn vấn đề thuận tiện cho cuộc sống thì từng bước phấn đấu nhưng là thứ yếu, vì an toàn là trên hết. Đã vào cách ly là không có phân biệt. Ai có điều kiện thì đóng góp qua quỹ Mặt trận Tổ quốc. Cố gắng góp tiền, không mang vật phẩm đến chỗ cách ly gây khó khăn cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ" - Phó Thủ tướng nói.

Cố gắng đến tận nhà test sàng lọc

Đây là yêu cầu của Trưởng BCĐ đối với việc xét nghiệm sàng lọc, từ đó kiểm soát được số lượng lớn người nhập cảnh Việt Nam từ 7/3 đến nay. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các cơ quan phải chuẩn bị đủ kit test để từ đó có thể thông báo tới toàn dân, để ai đã nhập cảnh từ 7/3 đến nay biết được, thông báo tới các đường dây nóng. Cán bộ chống dịch có thể cố gắng đến tận nhà test sàng lọc. Từ đó mà kiểm soát được số lượng nguồn lây thứ hai nêu trên.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin, tới ngày hôm qua, công suất của CDC Hà Nội đạt đến 2.000 test/ngày, hoàn toàn đảm bảo đủ với các trường hợp cách ly. Kit test nhanh thì hiện có 2 nguồn là Trung Quốc và Hàn Quốc. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, sinh phẩm xét nghiệm sản xuất trong nước đảm bảo đủ cung ứng.

rước đánh giá của đại diện Bộ Y tế về các loại kit xét nghiệm nhanh, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế xúc tiến nhanh để triển khai việc test sàng lọc, đồng thời giao Bộ Công thương phối hợp, thống nhất để đảm bảo cung ứng vật tư y tế cho toàn quốc.

Theo Việt Nguyễn /Giadinh.net.vn

Theo http://giadinh.net.vn/y-te/pham-vi-toan-quoc-truoc-12h-trua-25-3-hoan-thanh-viec-go-tung-nha-nguoi-da-nhap-canh-tu-7-3-2020032308595347.htm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Tô Lâm dự khởi công trường phổ thông nội trú tại xã Ea Rốk (Đắk Lắk)

Tổng Bí thư Tô Lâm dự khởi công trường phổ thông nội trú tại xã Ea Rốk (Đắk Lắk)

(PNTĐ) - Chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng và chuẩn bị đón chào Xuân Bính Ngọ năm 2026, sáng 11/2, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam (Bộ Quốc phòng) phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ khởi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học, Trung học Cơ sở xã Ea Rốk (tỉnh Đắk Lắk) - một công trình có ý nghĩa thiết thực đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo và sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Vượt lên trên những con số, giá trị cốt lõi nhất của vòng Sơ khảo chính là những bài thi tự luận đầy tâm huyết  ​

Vượt lên trên những con số, giá trị cốt lõi nhất của vòng Sơ khảo chính là những bài thi tự luận đầy tâm huyết ​

(PNTĐ) - Chiều 11/2, Ban Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 tổ chức trao giải vòng thi sơ khảo. Đồng chí Đào Xuân Dũng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ trao giải.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc thăm, chúc Tết Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các đơn vị quân đội, công an  ​

Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc thăm, chúc Tết Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các đơn vị quân đội, công an ​

(PNTĐ) - Nhân dịp đón Tết cổ truyền, Xuân Bính Ngọ 2026, ngày 11/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã tới thăm, chúc Tết Giáo hội Phật giáo Việt Nam; thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 18 Đặc công (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) và Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an thành phố Hà Nội).
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Giữ vững tiến độ chung của Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Giữ vững tiến độ chung của Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

(PNTĐ) - Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Ban Quản lý dự án và các nhà thầu quan tâm chăm lo đời sống, điều kiện làm việc cho cán bộ, kỹ sư, công nhân, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán nhằm tạo khí thế thi đua lao động trong những ngày đầu năm mới, góp phần giữ vững tiến độ chung của Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.