Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hồng Hà:

Quảng cáo bác sĩ hành nghề khi chưa được cấp phép

Trong danh sách đăng ký hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bệnh viện đa khoa tư nhân Hồng Hà không có PGS.TS.Vũ Bá Quyết và bác sĩ Đào Thu Hiền. Thế nhưng, trên website của bệnh viện lại quảng cáo tên tuổi những bác sĩ này.

Hình ảnh quảng cáo trên trang website của Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Hồng HàHình ảnh quảng cáo trên website của Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Hồng Hà

Trong thời gian qua, trên website của bệnh viện Đa khoa tư nhân Hồng Hà (BVĐK TNHH) và các trang mạng xã hội quảng cáo rầm rộ, livestream trực tiếp kèm theo lời quảng cáo, mời chào khách hàng đến khám chữa bệnh. Điều đáng nói, những lời quảng cáo trên lại gắn với những tên tuổi bác sĩ không có trong danh sách khám chữa bệnh đã được cơ quan chức năng phê duyệt. Cụ thể, trên trang Benhvienhongha.com.vn có ghi rõ trên mục “Đội ngũ bác sĩ” đã sử dụng hình ảnh của PGS.TS.Vũ Bá Quyết - bác sĩ chuyên khoa Phụ sản và BS.CKII. Đào Thu Hiền - bác sĩ chuyên khoa Phụ sản để quảng bá. Trên fanpage: Trung tâm điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà còn có những bài viết quảng cáo dịch vụ Bơm tinh trùng IUI và giới thiệu bác sĩ Đào Thu Hiền là bác sĩ Phụ sản, BVĐKTNHH, đồng thời là bác sĩ chuyên khoa Phụ sản -bệnh viện Phụ sản. Fanpage này cũng giới thiệu đặt lịch nội soi thông tắc vòi trứng cùng PGS. TS Vũ Bá Quyết, livestream trực tiếp "Bơm IUI cùng BS.CKII Đào Thu Hiền”. Theo đó, bác sĩ Hiền sẽ trực tiếp trả lời về u xơ tử cung, việc bơm IUI…

Tất cả các bài quảng cáo trên ghi rõ số hotline và địa chỉ của BVĐKTNHH. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, trong danh sách đăng ký hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, BVĐKTNHH do Thạc sĩ. BS Nguyễn Tiến Sơn -Giám đốc điều hành bệnh viện ký ngày 31/12/2019 không có PGS.TS. Vũ Bá Quyết và BS.CKII. Đào Thu Hiền.

Để làm rõ nội dung trên, phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô đã đặt lịch làm việc với Sở Y tế Hà Nội, ngày 23/3, ông Nguyễn Quang Trung - Trưởng Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân (Sở Y tế) đã có buổi làm việc với phóng viên và cho biết căn cứ vào biên bản làm việc ngày 19/3 giữa Phòng quản lý hành nghề Y dược tư nhân - Sở Y tế với BVĐKTNHH, đại diện lãnh đạo bệnh viện đã xuất trình hợp đồng hỗ trợ chuyên môn giữa BVĐKTNHH và bệnh viện Phụ sản Trung ương, trong đó có các nội dung: Bệnh viện phụ sản Trung ương cử bác sĩ sang BVĐKTNHH để hội chẩn, thực hiện các kỹ thuật, thủ thuật chuyên môn để điều trị bệnh nhân khi bệnh viện mời. Tại phụ lục hợp đồng bệnh viện Phụ sản Trung ương có cử 15 bác sĩ trong danh sách để sang BVĐKTNHH để hỗ trợ chuyên môn, trong đó có tên bác sĩ Vũ Bá Quyết và bác sĩ Đào Thu Hiền.

BVĐKTNHH báo cáo, hiện nay bác sĩ Đào Thu Hiền đã nghỉ hưu tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. Bệnh viện đã gửi hồ sơ đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh cho bác sĩ Hiền làm việc 3 ngày/tuần tại bệnh viện. BVĐKTNHH cũng thừa nhận sơ xuất về việc sử dụng hình ảnh bác sỹ Vũ Bá Quyết và bác sĩ Đào Thu Hiền nhưng chưa ghi rõ nội dung là bác sĩ hỗ trợ chuyên môn hoặc cố vấn chuyên môn.

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Quang Trung cho biết, Sở đã đề nghị BVĐKTNHH sử dụng nhân sự trong việc hỗ trợ chuyên môn, hội chẩn ca bệnh tuân thủ đúng quy định của điều 12, Nghị định 109/2016/NĐ-CP; đề nghị bệnh viện đa khoa tư nhân Hồng Hà nghiên cứu, sửa đổi hợp đồng hỗ trợ chuyên môn với bệnh viện Phụ sản Trung ương vì hiện nay bác sĩ Vũ Bá Quyết và bác sĩ Đào Thu Hiền đã nghỉ hưu, không chịu sự quản lý hành chính của bệnh viện Phụ sản Trung ương.Đối với hình ảnh quảng cáo của bác sĩ Quyết và bác sĩ Hiền, Sở cũng yêu cầu bệnh viện gỡ bỏ hình ảnh các bác sĩ trên vì chưa được phê duyệt nội dung, hình ảnh quảng cáo, đồng thời rà soát toàn bộ các nội dung quảng cáo trên Website của bệnh viện, gỡ bỏ các nội dung chưa được phê duyệt.

Như vậy, BVĐKTNHH đã thừa nhận những sai phạm trong hoạt động quảng cáo trên website của bệnh viện nhưng không hề bị cơ quan chức năng xử lý. Cho đến khi phóng viên đặt lịch làm việc về nội dung trên, Sở Y tế Hà Nội mới vào cuộc kiểm tra và xử lý sai phạm. Tuy nhiên, ngày 23/3, tại website của BVĐKTNHH chỉ có hình ảnh bác sĩ Đào Thu Hiền đã gỡ bỏ, hình ảnh bác sĩ Vũ Bá Quyết vẫn còn tồn tại. Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc với phóng viên, Sở Y tế tiếp tục trì hoãn việc cung cấp hợp đồng của bác sĩ Vũ Bá Quyết và bác sĩ Đào Thu Hiền với BVĐKTNHH.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tuệ Liên 

Bạn đang đọc bài viết Quảng cáo bác sĩ hành nghề khi chưa được cấp phép tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com