Hà Nội tiến hành hai hình thức xét nghiệm Covid-19 tại các trạm di động đặt tại các quận, huyện

Chia sẻ

Chiều nay (ngày 2/4), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký Công điện khẩn số 04/CĐ- UBND yêu cầu các cơ quan TP tiếp tục triển khai các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid -19.

Điểm lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại quận Đống Đa, TP Hà NộiĐiểm lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại quận Đống Đa, TP Hà Nội

Công điện số 04 nêu rõ: Để tiếp tục triển khai các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức lấy mẫu để tiến hành xét nghiệm vừa theo hình thức test nhanh, vừa tiến hành kết hợp lấy mẫu để xét nghiệm RT - PCR tại trạm lấy mẫu di động tại các quận, huyện, thị xã.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, Chủ tịch UBND các quận, huyện thị xã thực hiện ngay Công điện này.

Từ ngày hôm nay, TP đã triển khai lắp đặt các trạm xét nghiệm nhanh trên diện rộng để không chỉ xét nghiệm nhanh cho những trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai mà còn phục vụ cho người dân ở các quận như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Gia Lâm... để không bỏ lọt trường hợp lây nhiễm nào ngoài cộng đồng. 

Trao đổi về các hình thức xét nghiệm SARS-CoV-2 hay dịch bệnh Covid-19, PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP cho biết: để khẳng định có nhiễm vi rút SARS-CoV-2 hay dịch bệnh Covid-19 thì cần sử dụng kỹ thuật xét nghiệm Realtime PCR. Loại test nhanh nhập khẩu từ Hàn Quốc nhằm sàng lọc người nghi nhiễm, người đang thuộc diện cách ly có tiền sử dịch tễ đi/đến/ở khu vực có ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai.

Với các trường hợp dương tính sau test nhanh sẽ được xét nghiệm khẳng định bằng Realtime PCR có độ chính xác đạt 100%. Việc xét nghiệm nhanh để sàng lọc sớm nhằm phát hiện những trường hợp nghi ngờ, sau đó sẽ tiếp tục xét nghiệm khẳng định để chắc chắn trường hợp này có nhiễm dịch bệnh Covid-19 hay không, qua đó sẽ có biện pháp xử lý dịch bệnh kịp thời. 

Việt Bách

Tin cùng chuyên mục

7 cây cầu lớn qua sông Hồng: Động lực mới cho sự phát triển đột phá của Thủ đô

7 cây cầu lớn qua sông Hồng: Động lực mới cho sự phát triển đột phá của Thủ đô

(PNTĐ) - Năm 2025 được ghi dấu là năm của những bước ngoặt lớn trong phát triển hạ tầng giao thông Thủ đô khi Hà Nội đồng loạt khởi công 7 cây cầu mới vượt sông Hồng. Động thái chưa từng có này mở ra kỷ nguyên mới cho sự kết nối, phát triển cân bằng hai bờ sông và tạo nên động lực mạnh mẽ đưa Hà Nội vươn lên tầm cao mới.
Tuyên bố chung Việt Nam - Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào

Tuyên bố chung Việt Nam - Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào tại thủ đô Viêng Chăn, hai bên đã ra tuyên bố chung.