Tập trung người lang thang trên địa bàn thành phố

Sở LĐTBXH vừa ban hành văn bản số 1174/SLĐTBXH-BTXH về việc tập trung người lang thang trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Những người lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn Hà Nội sẽ được đưa vào các Trung tâm bảo trợ xã hội để quản lý.

Để công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 có hiệu quả, đối với các trường hợp hết 3 tháng nuôi dưỡng tại Trung tâm, các trung tâm bảo trợ xã hội tiếp tục quản lý đối tượng đến khi hết dịch Covid-19 hoặc khi có văn bản chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền (trừ các trường hợp đang điều trị tại bệnh viện; bố, mẹ, vợ, chồng con chết; học sinh đang đi học... có xác nhận của đơn vị liên quan). Trường hợp đối tượng có dấu hiệu sốt, ho, đau họng hoặc qua tham vấn phát hiện đối tượng thuộc diện nghi vấn về Covid-19, cần báo ngay cho Trung tâm y tế địa phương để khám, điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Sở LĐTBXH đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo rà soát các trường hợp lang thang xin ăn, bán hàng rong trên địa bàn. Đối với trường hợp lang thang xin tiền yêu cầu UBND xã, phường, thị trấn thực hiện công tác tập trung người lang thang xin tiền theo Quyết định 6053/QĐ-UBND, ngày 29/8/2017, của UBND Thành phố. Trước khi bàn giao đối tượng cho Trung tâm Bảo trợ xã hội cần kiểm tra sàng lọc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19, liên quan đến các ổ dịch...

Đề nghị Công an Thành phố tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em đi xin tiền trên địa bàn Thành phố. Đề nghị Sở Y tế phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với các trường hợp lang thang trên địa bàn Thành phố để tránh lây nhiễm tại cộng đồng.

Yêu cầu Giám đốc các Trung tâm Bảo trợ xã hội I, II, IV thuộc Sở LĐTBXH tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tiếp nhận người lang thang xin tiền do các địa phương bàn giao theo quy định. Người lang thang xin tiền sau khi tiếp nhận vào trung tâm phải thực hiện cách ly 14 ngày để giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 cho các đối tượng bảo trợ xã hội khác đang nuôi dưỡng tại Trung tâm. Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại trung tâm theo quy định.

Minh Minh

Bạn đang đọc bài viết Tập trung người lang thang trên địa bàn thành phố tại chuyên mục Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô