Dịch còn rình rập, người dân vẫn đổ ra đường

Chia sẻ

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, 12 tỉnh TP, trong đó có Thủ đô Hà Nội đã phải kéo dài thời gian thực hiện cách ly xã hội đến ngày 22/4. Ghi nhận tại Hà Nội trong sáng 18/4, người dân Thủ đô vẫn ra đường rất đông, không giữ khoảng cách an toàn khi mua sắm.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô tại các tuyến đường lớn như Láng, Nguyễn Trãi, Trường Chinh, Giải Phóng, Xã Đàn, Nguyễn Lương Bằng,... có rất nhiều phương tiện tham gia giao thông mặc dù vẫn đang trong thời gian cách ly xã hội. Một hình ảnh khác không khó để bắt gặp các cửa hàng không thuộc danh mục hàng hóa thiết yếu đã mở cửa kinh doanh trở lại ngay trong thời gian thực hiện cách ly xã hội. 

Dòng phương tiện  đông đúc tiến gần đèn tín hiệu giao thông tại nút giao Huỳnh Thúc Kháng - Láng Hạ.Dòng phương tiện đông đúc tiến gần đèn tín hiệu giao thông tại nút giao Huỳnh Thúc Kháng - Láng Hạ. (Ảnh: Quỳnh Anh)

Người dân Hà Nội vô tư tập thể dục tại công viên, đường phố, tụ tập đông người… trên vỉa hè, nơi công cộng, thậm chí nhiều người ra đường còn quên đeo khẩu trang phòng dịch cũng đã được phản ánh rất nhiều trong những ngày qua - khi mà lệnh cách ly xã hội còn chưa kết thúc và hiểm họa từ dịch Covid-19 vẫn còn rất rõ nét.

Để đối phó với lệnh đóng cửa tạm thời, một số cửa hàng kinh doanh không nằm trong danh mục hàng hóa thiết yếu vẫn lén lút mở cửa “nửa kín nửa hở”, sẵn sàng phục vụ nếu khách có nhu cầu.

Nhiều cửa hàng kinh doanh đã rục rịch để bán hàng trở lại, mở cửa kiểu Nhiều cửa hàng kinh doanh đã rục rịch bán hàng trở lại, mở cửa kiểu "nửa kín nửa hở"

Mặc dù cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân khi mua sắm trong dịch Covid-19 phải giữ khoảng cách an toàn 2m, tuy nhiên theo khảo sát của phóng viên, tại một số siêu thị, cửa hàng tiện ích và chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội  thì hầu hết người dân chưa có ý thức giữ khoảng cách, thậm chí nhiều khách hàng vẫn chen lấn, lựa chọn thực phẩm bất chấp những quy định được phía siêu thị, cửa hàng tiện ích khuyến cáo. Người bảo vệ chỉ làm công việc đo nhiệt độ cho khách hàng vào mua chứ không can thiệp, nhắc nhở về khoảng cách an toàn.

Giữ đúng khoảng cách an toàn 2m ở các chợ dân sinh, siêu thị đang khó thực hiệnGiữ đúng khoảng cách an toàn 2m ở các chợ dân sinh, siêu thị đang khó thực hiện do người dân ra đường ngày càng đông.

Sự chủ quan của người dân là nguy cơ tiềm ẩn rất lớn sự bùng phát dịch bệnh trở lại. Bởi thực tế, chúng ta đã có những kết quả đáng mừng, đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh thể hiện qua số ca nhiễm mới 3 ngày gần đây không xuất hiện. Tuy nhiên, dịch bệnh đang trong giai đoạn nguy hiểm, có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Bài học về sự chủ quan tại nhiều quốc gia trên thế giới khiến họ phải chịu sự bùng phát của dịch bệnh vẫn còn đó.

Việt Nam đang bước vào giai đoạn 3 với chiến lược phòng chống là cách ly xã hội, tìm kiếm ca bệnh, khoanh vùng dập dịch và điều trị tích cực, hạn chế tử vong. Do vậy, biện pháp quan trọng là kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng.

Thực tế thời gian vừa qua, lực lượng chức năng đã vào cuộc quyết liệt kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh cố ý không thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội nhưng nhiều người dân, cơ sở kinh doanh thiếu ý thức vẫn lén lút hoạt động. Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, nếu chỉ cần một bộ phận người dân không hợp tác thì việc cách ly xã hội sẽ không có giá trị.

Chi Mai

Tin cùng chuyên mục

Báo Hànộimới kiến nghị Công an thành phố xử lý hành vi thông tin sai sự thật, vu khống trên mạng xã hội

Báo Hànộimới kiến nghị Công an thành phố xử lý hành vi thông tin sai sự thật, vu khống trên mạng xã hội

(PNTĐ) - Ban Biên tập Báo Hànộimới vừa chính thức có văn bản gửi Công an thành phố Hà Nội kiến nghị xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, có dấu hiệu vu khống Báo Hànộimới trên mạng xã hội liên quan đến bài viết “Cần giải quyết dứt điểm tranh chấp đất đai tại xã Nam Phù”.
Thiết kế sáng tạo gắn với bản sắc: Lợi thế cạnh tranh mới của sản phẩm Thủ đô

Thiết kế sáng tạo gắn với bản sắc: Lợi thế cạnh tranh mới của sản phẩm Thủ đô

(PNTĐ) - Từ hệ thống di sản văn hóa phong phú, mạng lưới làng nghề truyền thống đến các trung tâm thiết kế sáng tạo, Hà Nội đang từng bước định hình hướng đi cho sản phẩm thiết kế sáng tạo gắn với bản sắc và thị trường. Khi nhu cầu tiêu dùng chuyển dịch theo hướng đề cao giá trị văn hóa, trải nghiệm và tính bền vững, thiết kế sáng tạo trở thành chìa khóa nâng cao giá trị sản phẩm và hình ảnh Thủ đô.
Các điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa Tết Dương lịch 2026 tại Hà Nội  ​

Các điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa Tết Dương lịch 2026 tại Hà Nội ​

(PNTĐ) - Theo Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tết Dương lịch năm 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ của UBND thành phố Hà Nội, dịp Tết Dương lịch, thành phố tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 1/1/2026, tại 5 điểm (6 trận địa) ở 5 phường Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Từ Liêm, Tây Hồ và Hà Đông.
Khai mở “mỏ vàng” thị trường nội địa cho làng nghề Thủ đô

Khai mở “mỏ vàng” thị trường nội địa cho làng nghề Thủ đô

(PNTĐ) -  Với hơn 1.350 làng nghề, chiếm trên 30% tổng số làng nghề cả nước, Hà Nội đang sở hữu “kho vàng” thủ công mỹ nghệ giàu bản sắc và giá trị kinh tế lớn. Tuy nhiên, để nguồn lực này thực sự trở thành động lực phát triển bền vững, bài toán “đánh thức” thị trường nội địa, nâng chuỗi giá trị và xây dựng thương hiệu đang đặt ra cấp thiết.