Hội LHPN Hà Nội: Tặng quà, trực tiếp nắm bắt đời sống lao động nhập cư, sinh viên ngoại tỉnh tại Hà Nội

Trong hai ngày 21-22/4/2020, Hội LHPN Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội làm trưởng đoàn đã có hoạt động thăm hỏi, tặng 200 suất quà cho 200 lao động nhập cư, sinh viên ngoại tình hiện đang ở trọ tại hai quận Nam-Bắc Từ Liêm.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội, đồng chí Lê Thị Bích Hà, Chủ tịch Hội LHPN quận Nam Từ Liêm đến thăm, tặng quà, nắm bắt đời sống một lao động nhập cư trên địa bàn QuậnĐồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội, đồng chí Lê Thị Bích Hà, Chủ tịch Hội LHPN quận Nam Từ Liêm đến thăm, tặng quà, nắm bắt đời sống một lao động nhập cư trên địa bàn Quận

Chuyến đi còn nhằm nắm bắt đời sống của các đối tượng yếu thế, qua đó giúp Hội LHPN Hà Nội có thêm cơ sở thực tiễn phục vụ hoạt động giám sát triển khai thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Với ý nghĩa đó, đoàn công tác Hội LHPN Hà Nội đã trực tiếp đến nhà trọ của một số lao động nhập cư, sinh viên ngoại tỉnh để trao quà (gồm nhu yếu phẩm, vật dụng phòng chống dịch…) và lắng nghe chia sẻ, nguyện vọng của họ. Đi cùng đoàn có các đồng chí Bùi Thị Trinh, Chủ tịch Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm, đồng chí Lê Thị Bích Hà, Chủ tịch Hội LHPN quận Nam Từ Liêm cùng đại diện chính quyền, Hội LHPN một số phường thuộc hai quận.

Tại gian trọ ở tổ 10, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, chị Nguyễn Thị Bắc cho biết, hai vợ chồng chị từ quê lên Hà Nội mưu sinh bằng việc bán nước chè, nước mía. Khi dịch bệnh xảy tới, anh chị phải dừng việc bán hàng nên thu nhập không còn. Tuy nhiên, anh chị đã được nhận sự quan tâm giúp đỡ nhiều mặt của chính quyền, Hội Phụ nữ. Chủ nhà trọ nơi gia đình chị thuê, hưởng ứng kêu gọi của Hội LHPN Hà Nội tại thư ngỏ ngày 31/3 cũng đã miễn phí tiền thuê trọ từ tháng 4 tới khi vợ chồng chị có thể đi làm trở lại.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội và đồng chí Bùi Thị Trinh, Chủ tịch Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm chia sẻ khó khăn với nữ lao động nhập cư Nguyễn Thị BắcĐồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội và đồng chí Bùi Thị Trinh, Chủ tịch Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm chia sẻ khó khăn với nữ lao động nhập cư Nguyễn Thị Bắc. 

Đến thăm nhà trọ của chị Vũ Thị Phương, ở tổ10, phường Phúc Diễn, đoàn công tác đã tìm hiểu cuộc sống của chị Phương sau khi bị mất việc do dịch bệnh. Tuy không có thu nhập, nhưng nhờ có cây gạo ATM miễn phí được chính quyền địa phương mở trên địa bàn mà mẹ con chị vẫn có đủ gạo ăn. Trao đổi với đoàn công tác, chị mong muốn sẽ được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để vượt qua khó khăn một cách bền vững.

Tại quận Nam Từ Liêm, đại diện Hội LHPN Hà Nội cũng lắng nghe tâm tư của một số lao động nhập cư bị mất việc như chị Nguyễn Thị Hường, quê Hải Phòng, thuê trọ tại tổ dân phố số 2, phường Mỹ Đình 2; chị Nguyễn Thị Ninh, Phú Thọ ở thuê tại tổ dân phố số 2, Mễ Trì Thượng và một số sinh viên ngoại tỉnh đang ở trọ trên địa bàn… Các chị em đều đang cố gắng tiết kiệm chi tiêu và muốn được sớm trở lại công việc mưu sinh.

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội đã chia sẻ khó khăn của các lao động nhập cư, sinh viên ngoại tỉnh, đồng thời cho biết: Nguyện vọng được nhận các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước của các chị em là rất chính đáng vì khi dịch bệnh xảy ra người nghèo, người yếu thế trong xã hội luôn là đối tượng chịu nhiều tổn thương nhất.Thời gian qua, Chính phủ, Thành phố đã có nhiều chính sách, hoạt động hỗ trợ người dân, đảm bảo an sinh xã hội. Đặc biệt, tới đây, sẽ có 7 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 được thụ hưởng gói an sinh 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 42 của Chính phủ.

 Là tổ chức đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho chị em phụ nữ, Hội LHPN Hà Nội cũng đã, đang và sẽ có nhiều hoạt động hỗ trợ, san sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ. Chị em phụ nữ yếu thế có thể an tâm vì sẽ không có ai bị bỏ lại phía sau trong dịch bệnh. Tuy nhiên, lúc này, mục tiêu phòng chống dịch phải được đặt lên hàng đầu, chị em không vì vội mưu sinh mà làm trái các quy định phòng chống dịch. 

Để có thêm các dữ liệu thực tế, Đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội còn trực tiếp tới thăm một trong nhiều điểm phát gạo ATM đặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Tại đây cán bộ phụ nữ cơ sở cùng một số người dân tình nguyện tham gia hỗ trợ việc phát gạo tại cây gạo ATM. Bà con có hoàn cảnh khó khăn đến đây xếp hàng rất trật tự, đảm bảo giãn cách xã hội, thực hiện việc đo thân nhiệt, khai báo y tế trước khi nhận gạo. Sau khi được nhận những suất gạo tám thơm mùi lúa mới, mọi người đều rất phấn khởi.

Đoàn công tác đến thăm một điểm phát gạo tại quận Bắc Từ Liêm. Nơi đây đang có nhiều hội viên phụ nữ, người dân tình nguyện tham gia hỗ trợ việc phát gạo tới cộng đồngĐoàn công tác đến thăm một điểm phát gạo tại quận Bắc Từ Liêm. Nơi đây đang có nhiều hội viên phụ nữ, người dân tình nguyện tham gia hỗ trợ việc phát gạo tới cộng đồng. 

Đoàn công tác đã đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm… trong việc hỗ trợ các đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 dưới nhiều hình thức. Đoàn công tác tiếp tục giao nhiệm vụ cho Hội LHPN hai quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và các cơ sở cần kịp thời nắm bắt tâm tư của hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, nữ lao động nhập cư trên địa bàn để có giải pháp giúp đỡ, quan tâm kịp thời.

Tới đây, Hội LHPN Hà Nội sẽ tiếp tục chuỗi hoạt động thăm hỏi, trực tiếp ghi nhận đời sống các đối tượng phụ nữ yếu thế. Hội LHPN Hà Nội cũng sẽ tham gia giám sát việc triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Hoàng Lan

Bạn đang đọc bài viết Hội LHPN Hà Nội: Tặng quà, trực tiếp nắm bắt đời sống lao động nhập cư, sinh viên ngoại tỉnh tại Hà Nội tại chuyên mục Công tác hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com