Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Từ nay đến cuối năm 2020, thành phố Hồ Chí Minh sẽ khởi công hàng loạt công trình trọng điểm. Trong đó, thành phố phấn đấu đến tháng 10/2020 phải giải ngân kế hoạch đầu tư công đạt ít nhất 80%, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thành phố.

Thành phố Hồ Chí Minh thúc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để góp phần phát triển kinh tế - xã hội.Thành phố Hồ Chí Minh thúc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Thành phố Hồ Chí Minh thúc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để góp phần phát triển kinh tế - xã hội.Thành phố Hồ Chí Minh thúc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố Hồ Chí Minh đang quản lý hơn 200 dự án lớn nhỏ. Đến nay, đơn vị đã hoàn tất thủ tục trình phê duyệt 18 dự án, hoàn tất thủ tục khởi công 31 dự án, đang thi công 59 dự án; trong đó, phấn đấu hoàn thành 32 dự án trong năm 2020. Ngoài ra, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ gửi UBND thành phố, trình HĐND thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư công 19 dự án.

Anh Trần Minh Cường (ngụ phường Cát Lái, quận 2) cho biết: "Dự án nút giao vòng xoay Mỹ Thủy (quận 2) thường xuyên kẹt xe giờ cao điểm, đây cũng là “điểm đen” về tai nạn giao thông. Được biết dự án nút giao này khi hoàn thiện sẽ có 4 tầng, tách làn xe máy với làn ô tô tải, giải quyết được vấn đề kẹt xe và tai nạn. Chúng tôi rất mong dự án sớm hoàn thành để người dân yên tâm khi đi qua khu vực”.

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố thông tin, tính đến ngày 26-5, thành phố đã giải ngân 8.480 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 20,3% kế hoạch, cao hơn so với cùng kỳ năm 2019 cả về số tuyệt đối và tỷ lệ (cùng kỳ giải ngân 4.263 tỷ đồng, đạt 12,9% kế hoạch). Còn nếu tính cả khối lượng hoàn thành chưa quyết toán và số vốn đã chi cho các dự án nhưng chưa hoàn trả tạm ứng là 8.349 tỷ đồng, tỷ lệ giải ngân đạt 40,36% kế hoạch.

Nhằm đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư công đối với các công trình, dự án đã, đang và sẽ khởi công trong thời gian tới, thành phố Hồ Chí Minh đề ra mục tiêu đến ngày 15-10 giải ngân đạt từ 80%. Để đạt mục tiêu này, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cho biết, định kỳ 2 tuần/lần, cơ quan này sẽ tổng hợp khó khăn, vướng mắc của các đơn vị liên quan đến giải ngân vốn đầu tư công. Trong đó, phân nhóm các dự án gặp vướng mắc về thủ tục đầu tư; về thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng; về thủ tục giải ngân. Từ đó, lựa chọn các dự án trọng điểm giải ngân thấp để tham mưu đề xuất giải pháp cho Tổ công tác liên ngành về đầu tư của thành phố.

Theo UBND thành phố Hồ Chí Minh, dù kết quả giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm 2020 có dấu hiệu khởi sắc nhưng so với yêu cầu của Chính phủ, của lãnh đạo thành phố và bối cảnh hiện nay vẫn chưa đạt yêu cầu. Thành phố đã yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện rà soát các quy định của pháp luật liên quan đến xây dựng, thủ tục thẩm định, phê duyệt, dự toán, cấp giấy phép… theo hướng phân cấp, rút ngắn thủ tục, thời gian. Kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư công là một trong những căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 của lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện.

Thường trực UBND thành phố Hồ Chí Minh cũng đã phân công Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Văn Hoan làm việc với UBND các quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú nhằm giải quyết dứt điểm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

“Giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ then chốt để vực dậy kinh tế thành phố trong điều kiện bình thường mới. Thành phố rất quan tâm, đôn đốc quyết liệt các cơ quan, đơn vị với vai trò là chủ đầu tư dự án. Đồng thời, kiên quyết xử lý trách nhiệm cá nhân, người đứng đầu nếu để chậm trễ trong việc giải ngân nguồn vốn”, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

TRỌNG NGÔN

Bạn đang đọc bài viết Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com