Chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện hơn tuần trước

Trong tuần vừa qua, trên địa bàn TP Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng không khí (CLKK).

Chất lượng không khí ở Hà Nội đã được cải thiện.Chất lượng không khí ở Hà Nội đã được cải thiện.

Đây là thời điểm của mùa Hè nên có nắng gay gắt và oi bức trên diện rộng, kèm theo đó là lượng giao thông đi lại tăng cao khiến CLKK vào đầu tuần tăng, tuy nhiên trong tuần qua có một số ngày mưa dông dải dác, điều này làm cho các chất ô nhiễm được khuếch tán và khiến CLKK giảm hơn so với tuần trước đó.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), CLKK trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần vừa qua có xu hướng tốt hơn so với các tuần trước đó, cụ thể là số ngày AQI ở mức tốt và trung bình tăng lên và không có ngày nào ở mức kém. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 13 - 88.

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có hướng tốt hơn đi so với tuần trước. Các ngày có CLKK ở mức trung bình và tốt chiếm tỷ lệ cao.

Với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI có xu hướng tốt hơn so với các tuần trước. Cụ thể, trạm Minh Khai có 4 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 57,1% và 1 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 14,3%. Trạm Phạm Văn Đồng có 100% tất cả các ngày CLKK ở mức trung bình. Chỉ số CLKK cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt  là 88 - 81.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng tốt hơn so với các tuần trước. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm có 3 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 42,9%, còn lại tất cả các ngày đều ở mức tốt; Trạm Hàng Đậu có 100% tất cả các ngày CLKK ở mức trung bình. Trạm Thành Công có 4 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 57,1%, còn lại các ngày trong tuần đều ở mức tốt.

Theo Sở TN&MT Hà Nội, để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình CLKK tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Đặc biệt, với điều kiện CLKK ở mức trung bình (màu vàng), nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài. Trong điều kiện CLKK ở mức kém (màu da cam), nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài.

 Theo Kinhtedothi.vn

Bạn đang đọc bài viết Chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện hơn tuần trước tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com