Bắt giữ đối tượng mua bán thận

Ngày 19/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng (sinh năm 1983, trú tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) về hành vi “mua bán bộ phận cơ thể người”.

Đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng tại cơ quan điều tra.Đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng tại cơ quan điều tra.

Theo điều tra ban đầu, tháng 6/2019, Hùng đến khu vực Bệnh viện Quân y 103 (quận Hà Đông) để xin vào làm cho một công trình xây dựng. Trong quá trình làm việc, thấy nhiều người bị suy thận có nhu cầu ghép và cũng có nhiều người, do hoàn cảnh khác nhau, muốn bán thận để lấy tiền, đối tượng nảy sinh ý định tìm người có nhu cầu ghép thận và người bán thận để thực hiện việc trung gian mua bán, thu lợi bất chính.

Hùng thuê phòng trọ trên địa bàn phường Phúc La (quận Hà Đông), sau đó tìm người bán thận, đưa về nuôi ăn tại đây. Đối tượng thỏa thuận với người bán là sẽ nhận được từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng khi bán một quả thận. Từ tháng 11-2019 đến khi bị bắt giữ, Hùng đã nhiều lần môi giới mua bán thận, hưởng chênh lệch từ 100 triệu đồng đến gần 200 triệu đồng cho một lần làm trung gian.

Gần đây nhất, tháng 3-2020, Hùng liên hệ với anh Nguyễn Văn N, là người có nhu cầu bán thận để giải quyết khó khăn tài chính cá nhân, thỏa thuận mua 1 quả thận với số tiền 280 triệu đồng. Hùng đưa người bán thận về nhà trọ nuôi ăn ở rồi liên hệ với người mua, bán với giá 480 triệu đồng… Tại thời điểm bị bắt, Hùng còn đang nuôi một phụ nữ có nhu cầu bán thận với giá 250 triệu đồng.

Công an quận Hà Đông đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

 CHU DŨNG/HNM

Bạn đang đọc bài viết Bắt giữ đối tượng mua bán thận tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com