“Phụ nữ ứng xử đẹp”:

Bảo vệ môi trường từ những việc làm nhỏ nhất

Với phương châm “Bảo vệ môi trường từ những việc làm nhỏ nhất”, thời gian qua các cấp Hội LHPN huyện Đông Anh đã triển khai nhiều mô hình sáng tạo, góp phần tạo cảnh quan môi trường Xanh - Sạch - Đẹp.

Việc thu gom vỏ hộp sữa để đổi lấy cây xanh là một hoạt động thiết thực để bảo vệ môi trường của cán bộ hội viên phụ nữ huyện Đông AnhViệc thu gom vỏ hộp sữa để đổi lấy cây xanh là một hoạt động thiết thực để bảo vệ môi trường của cán bộ hội viên phụ nữ huyện Đông Anh.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm - Chủ tịch Hội LHPN huyện Đông Anh cho biết: Để góp phần chung tay bảo vệ môi trường, Huyện Hội đã chỉ đạo hướng mạnh các hoạt động về cơ sở. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động; chú trọng lồng ghép các nội dung về bảo vệ môi trường gắn với các hoạt động Hội; tọa đàm, nói chuyện chuyên đề nhằm cung cấp kiến thức, quy chế bảo vệ môi trường… Các cơ sở Hội tiếp tục duy trì, nhân rộng, nâng cao chất lượng 105 đoạn đường nở hoa, 24 vườn ươm nhằm nhân giống và chăm sóc các loại hoa, cây cảnh. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động như: Thu gom rác thải; quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm được cán bộ, hội viên phụ nữ chung tay, góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường.

Thực hiện Chương trình 03, Đề án 05 của huyện ủy về “Tập trung xây dựng quản lý và nâng cao chất lượng hoạt động điểm sinh hoạt cộng đồng giai đoạn 2018 – 2020”, Hội LHPN huyện Đông Anh đã tổ chức triển khai 2 cuộc thi “Chi hội Phụ nữ tham gia xây dựng điểm sinh hoạt cộng đồng xanh – sạch – đẹp, thân thiện với môi trường” và cuộc thi ảnh “Vì tôi muốn thay đổi” thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia và đạt kết quả tốt.

Tiêu biểu như Hội LHPN xã Cổ Loa đã triển khai mô hình đường hoa. Song song với việc chọn một đoạn đường để trồng hoa, mỗi thôn còn chọn một ngõ xóm để thực hiện “Tường nhà có hoa, cổng nhà có hoa”. Sau hơn 2 năm phát động, đến nay mô hình đường hoa đã lan tỏa rộng khắp các thôn.

Bà Ngô Thị Nghĩa ở thôn Mỹ Nội xã Bắc Hồng cho biết: Chi hội Phụ nữ thôn Mỹ Nội đã gương mẫu đi đầu bằng việc hiện thực hóa xây dựng tuyến đường hoa từ kho K91 về nhà văn hóa thôn với chiều dài hơn 1km. Đây là đoạn đường “khó” vì có nhiều đá, sỏi, hai bên đường cỏ dại mọc um tùm… Không quản ngày nắng, ngày mưa, chị em hội viên đã tích cực tham gia làm sạch mặt bằng, cải tạo và mua đất làm nền trồng hoa, cây cảnh; biến những vạt cỏ dại, bãi đổ rác thải tự phát thành con đường hoa rực rõ sắc màu. Từ những hoạt động đó đã góp phần làm chuyển biến nhận thức, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng dân cư, diện mạo khu dân cư được xanh, sạch, đẹp hơn.

Tháng 6/2020, Hội LHPN huyện Đông Anh còn phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TNMT TP Hà Nội), triển khai mô hình “Phân loại và thu gom vỏ sữa trong cộng đồng dân cư tại huyện Đông Anh” tới 100 cơ sở Hội. Theo đó, các em học sinh, cán bộ hội viên phụ nữ được cán bộ công ty Lagom VN (Chi cục bảo vệ môi trường) hướng dẫn phân loại và cách xử lý vỏ hộp sữa, làm dẹt và bỏ vào đúng nơi quy định. Vỏ hộp sữa sau đó sẽ được Hội LHPN xã, công ty Lagom thu gom định kỳ vào thứ 7 hàng tuần để tái chế thành các sản phẩm hữu ích như giấy công nghiệp, tấm phẳng và tấm lợp sinh thái... Bên cạnh đó, các đồ tái chế khác như vỏ sữa, pin cũng được quy đổi.

Chị Quang Thị Ngà, Chủ tịch Hội LHPN xã Việt Hùng là đơn vị làm điểm đầu tiên của Hội cho biết: Mục tiêu cao nhất của mô hình này không dừng lại ở việc thu gom, phân loại, tái chế vỏ hộp sữa của các em học sinh, cán bộ hội viên phụ nữ mà tiến tới lan tỏa và hình thành thói quen thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp giấy đựng đồ uống tại gia đình, từ đó mang đến một vòng đời mới cho vỏ hộp giấy. Ngày 14/7, sau khi phát động mô hình, Hội LHPN xã đã thu được hàng trăm vỏ hộp sữa do cán bộ hội viên phụ nữ và các em học sinh thu gom được trước đó, cứ khoảng 30 vỏ hộp sẽ đổi lấy 1 chậu cây hoặc chậu hoa.

THANH THANH

Bạn đang đọc bài viết Bảo vệ môi trường từ những việc làm nhỏ nhất tại chuyên mục Công tác hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô