Nghiên cứu, sửa đổi phương án tính giá điện

Trao đổi tại họp báo Chính phủ diễn ra chiều tối 3-8 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đang nghiên cứu sửa đổi, cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện quy định tại Quyết định 28/2014/QĐ-TTg ngày 7-4-2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Đến nay, Bộ Công Thương đã nghiên cứu, sửa đổi biểu giá bán điện bậc hai, lấy ý kiến của các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ngành, các đoàn đại biểu Quốc hội, địa phương... Đáng chú ý, Bộ đã bổ sung phương án để giúp khách hàng sử dụng điện sinh hoạt có thể lựa chọn các dạng biểu giá điện bậc thang hoặc biểu giá 1 bậc.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trong tháng 8-2020, Bộ sẽ tiếp tục lấy ý kiến các cấp, ngành về quy định trên; sau đó hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định để có thể chính thức áp dụng từ đầu năm 2021.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, vừa qua, xảy ra đợt nóng kéo dài kỷ lục, dẫn đến tiền điện của các hộ dân tăng rất mạnh. Theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cả nước đang có 26 triệu khách hàng sử dụng điện, trong đó có 3,1 triệu khách hàng (11,92%) có mức tiêu thụ điện tháng 5-2020 tăng 30% so với tháng 4-2020.

Trong số 3,1 triệu khách hàng này, khoảng 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tháng 5-2020 tăng hơn 50% so với tháng 4-2020, có 215.000 khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng hơn 300%.

Trong tháng 6-2020, số khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng từ 30% trở lên so với tháng trước đó là 7,6 triệu khách hàng. Nơi có tỷ lệ tăng cao nhất là Hà Nội, miền Bắc và miền Trung, là những nơi có mức nhiệt mùa hè cao nhất.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, ngoài giải pháp sửa đổi, cải tiến quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện nêu trên, Bộ Công Thương cũng đã và đang thực hiện một số giải pháp khác để khắc phục tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Trong đó, Bộ đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) rà soát, kiểm tra để xử lý nghiêm cán bộ sai phạm liên quan đến việc ghi chỉ số, lập hóa đơn tiền điện của khách hàng không chính xác.

Bộ cũng yêu cầu EVN triển khai thay thế công tơ cơ học bằng công tơ điện tử, phấn đấu đến năm 2025, các thành phố lớn và miền Trung sẽ thay thế xong 100%.

 Hiền Lương/HNM

Bạn đang đọc bài viết Nghiên cứu, sửa đổi phương án tính giá điện tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com