Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Để ý Đảng hợp lòng dân

Bài 2: Phát huy vai trò “Đảng viên đi trước”

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn yêu cầu cán bộ, đảng viên phải phát huy vai trò nêu gương, bởi "một trăm bài diễn thuyết hay không bằng một tấm gương sống". Người xem đây là ưu thế của Đảng. Học tập theo tư tưởng của Người, không ít đảng viên đã phát huy vai trò "đảng viên đi trước" góp phần xây dựng, phát triển địa phương và tập thể nơi mình công tác.

TS Nguyễn Thị Vân Anh vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba trao cho TTYT quận Hai Bà Trưng tại Hội nghị Điển hình tiên tiến, biểu dương NTVT ngành y tế năm 2020.TS Nguyễn Thị Vân Anh vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba trao cho TTYT quận Hai Bà Trưng tại Hội nghị Điển hình tiên tiến, biểu dương NTVT ngành y tế năm 2020.

Người đứng đầu gương mẫu, tập thể mới vững mạnh

Trong thời gian qua, tập thể Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) là một trong những đơn vị đứng đầu trong khối 30 Trung tâm y tế quận/huyện trên địa bàn y tế Thủ đô. Góp phần vào thành tích "đứng đầu" đó có vai trò không nhỏ của tiến sĩ (TS) Nguyễn Thị Vân Anh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng. Học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nữ Bí thư Đảng ủy luôn nêu cao trách nhiệm, gương mẫu, tiên phong của người đứng đầu đơn vị, đồng thời xác định vai trò "đảng viên đi trước" trong công việc hàng ngày. Trong công tác chỉ đạo điều hành, khám chữa bệnh, TS Vân Anh đều gương mẫu đặt tinh thần, thái độ phục vụ, y đức lên hàng đầu, chủ động đề ra các giải pháp, xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện mục tiêu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn.

Tại Hội nghị cán bộ của Đảng lần thứ 6 ngày 18/1/1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: "Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước". Thấm nhuần tư tưởng này của Người, hiện nay nhiều đảng viên đã không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, luôn phát huy sự gương mẫu trong cuộc sống, từ các mối quan hệ xã hội, quan hệ đồng nghiệp, cơ sở, trong lao động sản xuất, trong công tác... Đặc biệt là luôn đi trước, làm trước để quần chúng nhân dân tin yêu, làm theo.

Công tác phòng chống dịch được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, TS Vân Anh luôn chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức giám sát dịch chặt chẽ, xử lý dịch kịp thời nên không để xảy ra các ca dịch thứ phát. Các bệnh truyền nhiễm năm sau giảm hơn năm trước. Đặc biệt từ đầu năm 2020 đến nay, với tình hình dịch diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, bà đã cùng với cán bộ trung tâm chủ động thực hiện công tác phòng chống dịch trên địa bàn đạt hiệu quả cao, tham mưu cho Ban chỉ đạo quận xây dựng kế hoạch, đề xuất các biện pháp hiệu quả, chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng chống dịch, khử khuẩn tại các trường học, cơ quan, khu chung cư... chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất sẵn sàng cấp cứu, điều trị người bệnh và công tác xử lý dịch. Đồng thời, thực hiện trực dịch 24/24 theo quy định, tổ chức đội xét nghiệm nhanh và trực chốt kiểm tra y tế phòng chống dịch.

Sự gương mẫu, đi đầu trong công tác của TS Nguyễn Vân An đã làm gương cho các cán bộ, đảng viên, quần chúng của Trung tâm đoàn kết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao hàng năm, trở thành tập thể vững mạnh. Ngày 30/7/2020, Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng đã vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao tặng về thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2014 đến năm 2018 góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Ghi nhận sự nêu gương, luôn đi đầu trong thực hiện mọi nhiệm vụ được giao, TS Vân Anh đã được nhận những danh hiệu, bằng khen của các cấp như: Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở 5 năm liền (2015-2019), Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (2016, 2017, 2019), Bằng khen của Bộ Y tế tặng thành tích xuất sắc trong công tác Truyền thông giáo dục sức khỏe giai đoạn 2011-2016, Giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "giỏi việc nước, đảm việc nhà" (2019), Bằng khen của LĐLĐ TP Hà Nội trong công tác phòng chống dịch Covid-19 (năm 2020)...

Đã là đảng viên thì phải xắn tay làm trước quần chúng

Đó là quan niệm của chị Tạ Oanh Oanh (SN 1983) - Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Minh (huyện Thanh Oai) kể từ khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng. 17 năm tuổi Đảng, tuy vẫn còn non trẻ so với những thế hệ đảng viên đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giải phóng đất nước, dành độc lập dân tộc, nhưng tinh thần, nhiệt huyết của chị Oanh không thua kém.

Kết nạp Đảng từ năm 2003, khi tròn 20 tuổi, chị Oanh đã sớm lãnh hội, bồi dưỡng tư tưởng chính trị của mình. Là 1/634 đảng viên của xã Bình Minh, chị Oanh luôn xác định mình phải gương mẫu, đoàn kết, gắn bó với phong trào thì mới thu hút được quần chúng, hội viên. Năm 2015, có cháu bé trong xã mồ côi cha mẹ, ở với bà nội khó khăn. Chị đứng ra kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ mỗi tháng 500 nghìn đồng. Khi bà nội mất, chú thím cháu bé định cho cháu vào trại mồ côi, nhưng nhờ sự động viên, quan tâm của chị Oanh và các hội viên, người thân của cháu đã nhận ra và cam kết nuôi và cho cháu một cuộc sống hạnh phúc.

Năm 2017, chị Oanh đã phát động phong trào làm bánh chưng, giò chả để tặng các hội viên nghèo, người già cô đơn, trẻ mồ côi trong dịp Tết. Hoạt động này đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều người. Từ đó, lan tỏa đến các hội viên, người dân, mỗi người chung tay, đã giúp nhiều mảnh đời không may mắn có cái Tết ấm no hàng năm.

Luôn đi đầu, phát huy sức sáng tạo của người đảng viên, đợt Covid-19 vừa qua, chị Oanh cùng với các hội viên triển khai vận động được gần 2 nghìn khẩu trang cho các hội viên trong xã, tặng 1 nghìn khẩu trang kháng khuẩn cho hộ nghèo và cận nghèo trong xã, tặng 30 suất quà trị giá 300 nghìn đồng/suất. Không quản ngày đêm, chị Oanh cùng với các chị em trong ban chấp hành, hội viên nòng cốt đến từng nhà phát tờ rơi, tuyên truyền cách phòng chống dịch. Sau dịch, nhiều người gặp khó khăn, chị và hội viên lại rà soát trên địa bàn các hộ kinh doanh, doanh nghiệp và giới thiệu được 30 hội viên có việc làm tại 4 cơ sở.

Nhiều năm qua, mọi người biết đến bà Đỗ Thị Thảo - Chủ tịch Hội Người cao tuổi (phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) không phải qua những bằng khen, giấy khen cấp quận, cấp thành phố mà từ những phong trào, những việc làm, hành động thiết thực.

23 năm làm Chi hội trưởng hội phụ nữ, UV BCH Hội Phụ nữ phường, 16 năm là Trưởng ban Mặt trận tổ quốc, Trưởng ban quản lý chùa, bà Thảo đã phát huy vai trò “đảng viên đi trước”, góp sức người, sức của trong sự nghiệp xây dựng, phát triển của địa phương.

Cuối năm 2019, bà Thảo là Trưởng ban quản lý chùa Thánh Chúa, khi sư cụ lâm bệnh nặng, không qua khỏi, người dân muốn sau này chôn cất sư cụ tại chùa. Ý kiến của người dân không được thành phố và quận chấp nhận, vì chùa nằm giữa trường đại học, gần nơi dân cư, chỉ nên hỏa táng rồi mang tro cốt về chùa chôn. Thấy chỉ đạo của chính quyền đúng quy định pháp luật, phù hợp với thực tế, tại 4 lần họp dân, bà Thảo luôn là người phát biểu nêu ý kiến của mình đầu tiên, tuyên truyền cho người dân ảnh hưởng của việc chôn cất tại chùa. Không biết, bao lần bà triệu tập cuộc họp người cao tuổi để tuyên truyền, vận động người dân, vận động các sư trong chùa thực hiện việc chôn cất đúng quy định. Sư cụ mất, 3 ngày liền, bà Thảo cùng chính quyền không rời một bước, luôn ở chùa để giám sát việc chôn cất. Nhờ sự vận động, lý giải hợp tình, hợp lý của bà, người dân đã thấu hiểu và vui vẻ đồng thuận với chính quyền.

Luôn đi đầu trong việc thực hiện chỉ thị, nghị quyết, ý thức trách nhiệm của mình tháng 3 vừa qua, khi Chính phủ phát động phong trào toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Bà Thảo đã ủng hộ tại phường 10 triệu đồng, vận động con cháu cùng ủng hộ các chiến sĩ công an phường, trao nhiều suất quà cho các cụ già cô đơn. Bà Thảo còn nêu gương không thu 2 tháng tiền nhà trị giá 90 triệu đồng để chia sẻ khó khăn với mọi người trong dịch bệnh.

Khi nền kinh tế Việt Nam ảnh hưởng, thực hiện lời kêu gọi "Người Việt, dùng hàng Việt", bà Thảo lại thúc giục các chi hội trưởng, tuyên truyền đến từng nhà dùng hàng Việt để tháo gỡ kinh tế cho người Việt. Bà còn đã phối hợp với các chuyên gia, các cấp chính quyền về tận địa bàn tuyên truyền, đóng góp sức nhỏ bé của mình vào sự phục hồi kinh tế sau Covid-19.

“Một trăm bài diễn thuyết hay không bằng một tấm gương sống”

Nhận thấy rõ vai trò "đảng viên đi trước" góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế địa phương và đất nước, hàng năm, Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Minh luôn chỉ đạo các chi hội phụ nữ giới thiệu 2 hội viên tiêu biểu bồi dưỡng tư tưởng đạo đức để kết nạp đảng viên mới. Việc xây dựng đội ngũ đảng viên được chú trọng cả về số lượng và chất lượng, trong đó lấy chất lượng làm yếu tố quan trọng.

Chị Tạ Oanh Oanh (trái), Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Minh trao quà từ thiện cho hộ nghèoChị Tạ Oanh Oanh (trái), Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Minh trao quà từ thiện cho hộ nghèo

 

Thực tế cũng cho thấy, có những hội viên, tuy chỉ là quần chúng, nhưng được giác ngộ tư tưởng cách mạng, được sự lan tỏa tinh thần gương mẫu của những đảng viên, họ đã có những nghĩa cử, hành động cao đẹp. Điển hình như chị Nguyễn Thị Vinh thôn Minh Kha. Là một hội viên của Hội LHPN xã Bình Minh, chị là người sáng lập ra CLB Thiện Tâm huyện Thanh Oai. Từ chỗ 10 hội viên, đến nay CLB đã phát triển hơn 300 hội viên với đủ tầng lớp nhân dân, có gia đình cả vợ chồng đều là hội viên. Cứ mỗi tháng một lần, CLB lại có mặt tại các bệnh viện như bệnh viện huyện Thanh Oai, bệnh viện Tâm Thần Trung ương 1, bệnh viện Tâm thần Ba Thá để sẻ chia những bữa cơm, bát cháo cho bệnh nhân nghèo nơi đây. Đặc biệt, CLB Thiện Tâm đã vận động được nhiều nhà hảo tâm, chia sẻ những khó khăn cho nhiều người không chỉ ở Thanh Oai, Hà Nội mà còn các tỉnh.

Thời gian qua, phong cách nêu gương của cán bộ, đảng viên đã thúc đẩy nhiều phong trào của quần chúng, của tập thể. Trong các phong trào thi đua rộng khắp như xây dựng nông thôn mới, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, hay phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, ở đâu có đảng viên gương mẫu đi đầu ở đó có phong trào thi đua phát triển mạnh mẽ.

(Còn nữa)

HẠ THI - PHẠM HẰNG 

Bạn đang đọc bài viết Bài 2: Phát huy vai trò “Đảng viên đi trước” tại chuyên mục Phụ nữ và Cuộc sống của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô