Đề xuất không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021

Vừa qua, tại phiên họp thứ 2, Hội đồng tiền lương quốc gia đã bỏ phiếu với phương án năm 2021 không tăng lương tối thiểu vùng, giữ như mức lương hiện nay.

Người lao động tham gia Hội nghị giải đáp thắc mắc những điểm mới Bộ luật Lao động có hiệu lực từ 1/1/2021Người lao động tham gia Hội nghị giải đáp thắc mắc những điểm mới Bộ luật Lao động có hiệu lực từ 1/1/2021.

Không tăng lương do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Tại cuộc họp, ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia cho rằng, do tình hình dịch Covid-19 nên doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn cả về nguyên liệu đầu vào lẫn thị trường tiêu thụ. Do đó, phương án được Hội đồng Tiền lương quốc gia nêu ra để bỏ phiếu là: Tiếp tục thực hiện chính sách tiền lương tối thiểu vùng theo tháng của năm 2020 đến hết năm 2021 (không điều chỉnh trong năm 2021); chưa ban hành tiền lương tối thiểu theo giờ năm 2021 để đồng bộ với tiền lương tối thiểu theo tháng. Về việc bỏ phiếu, các bên có quyền được bỏ phiếu hoặc không bỏ tùy theo quyền của mình.

Tại phiên họp này, có 9/13 thành viên tham gia bỏ phiếu. Các thành viên không tham gia bỏ phiếu là đại diện của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, (LĐLĐVN) do đại diện của người lao động chưa đồng ý với phương án được đưa ra bỏ phiếu.

Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: “Danh sách Tổng Liên đoàn có 5 thành viên tham gia, nhưng một lãnh đạo đang học lớp cán bộ nguồn nên không tham dự được, còn 4 thành viên đại diện gồm có đại diện của LĐLĐ Hà Nội, LĐLĐ TPHCM, Viện trưởng Viện Công nhân công đoàn, và tôi. Đây là phiên họp thứ hai, so với mọi năm là muộn vì dịch bệnh kéo dài. Theo quy định, các phiên họp bỏ phiếu, các bên được đưa ra phương án”.

Theo ông Quảng, nếu sau dịch Covid-19, chúng ta khôi phục kinh tế nhanh, mà quyết định không nâng lương tối thiểu đến năm 2021 thì hơi vội vàng. Lấy ví dụ, nếu Việt Nam không có đợt bùng phát dịch lần thứ 2 này thì các doanh nghiệp lữ hành có thể phục hồi nhanh. Như vậy nền kinh tế sẽ có khởi sắc nhất định, tốc độ phát triển tốt. Các cơ sở lưu trú chỉ cần sử dụng 65% công suất đã bảo đảm có lãi, các dịch vụ khác cũng sẽ phục hồi nhanh, doanh nghiệp sẽ phát triển. Nhiều địa phương đã quyết tâm phát triển kinh tế.

Đợt dịch Covid-19 lần 2 này, nếu diễn biến dịch phức tạp, căng thẳng hơn thì kinh tế khó khăn, doanh nghiệp khó khăn hơn, nên phương án của Tổng LĐLĐVN đưa ra là Hội đồng chưa xem xét tăng lương tối thiểu vùng và tiếp tục thực hiện theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP đến ngày 1/7/2021. Đầu năm 2021 xem xét khả năng, dữ liệu phục hồi kinh tế, áp dụng các quy định của Bộ luật Lao động mới, thì mới bàn đến việc tăng lương tối thiểu năm 2021 hay không và tăng như thế nào. Nhưng đề xuất này chưa được Hội đồng thảo luận một cách kỹ càng, không được HĐTLQG chấp thuận. Do đó, đại diện Tổng LĐLĐ VN quyết định không tham gia bỏ phiếu. Đây mới chỉ là tư vấn của Hội đồng, còn phải trình Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, nhưng cần đảm bảo mức sống tối thiểu

Ông Tạ Văn Dưỡng - Trưởng Ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ TP Hà Nội cho biết thêm: Công nhân, lao động thì ai cũng muốn tăng lương, năm sau cao hơn năm trước, để động viên, khích lệ người lao động làm việc và một phần bù vào trượt giá kinh tế. Tuy nhiên ảnh hưởng của dịch Covid -19, người lao động cũng thông cảm với doanh nghiệp, nên có thể chưa bàn đến vấn đề tăng lương trong thời điểm này. Công nhân lao động của mình cũng hết sức chia sẻ đối với doanh nghiệp, thông thường khó khăn kinh tế, cắt giảm lương sẽ đình công nhiều, nhưng từ đầu năm đến nay chưa có cuộc đình công nào, nên thấy rằng họ cũng rất chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiêp.

Là người lao động, chị Lưu Thị Vân, KCN Thanh Oai cho biết: "Chúng tôi ủng hộ chủ trương tăng lương có lộ trình để đảm bảo cho người lao động có tiền lương đảm bảo mức sống tối thiểu. Nhưng năm nay, Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế thế giới và Việt Nam, nên các doanh nghiệp đều khó khăn, người lao động chia sẻ khó khăn đó. Sau khi dịch Covid-19 được đẩy lùi, kinh tế khởi sắc thì cần tăng lương cho người lao động. Mặt khác, chúng tôi đồng ý tạm hoãn tăng lương vào lúc này thì đề nghị các cấp kiềm chế giá cả thị trường để người lao động bớt khó khăn".

Nếu đề xuất của HĐTLQG được Chính phủ thông qua, tiền LTT vùng năm 2021 của NLĐ sẽ được giữ nguyên như hiện nay là: Vùng 1 giữ nguyên 4.420.000 đồng/tháng; vùng 2 là 3.920.000 đồng/tháng; vùng 3 là 3.430.000 đồng/tháng; vùng 4 là 3.070.000 đồng/tháng khi Chính phủ đồng ý và chính thức ban hành Nghị định mới.

PHẠM THU HẰNG

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com