Bộ trưởng Bộ Công Thương: Tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến về biểu giá điện

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) với tinh thần cầu thị, tiếp thu đầy đủ ý kiến của các Bộ, ngành, các địa phương, ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia và khách hàng sử dụng điện để hoàn chỉnh Phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện đảm bảo phù hợp với thực tế sử dụng điện sinh hoạt.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân về biểu giá điện. Ảnh: VGP/Phan TrangBộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân về biểu giá điện. Ảnh: VGP/Phan Trang

Thông tin đưa ra tại cuộc họp chiều 18/8 về dự thảo biểu giá điện đang được gửi lấy ý kiến trên các phương tiện thông tin đại chúng do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chủ trì.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, trong thời gian qua, Cục Điều tiết điện lực đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng biểu giá điện cải tiến bao gồm 3 phương án. Dự thảo quyết định biểu giá đã được Bộ Công Thương gửi lấy ý kiến các đơn vị liên quan và đã được đăng tải trên Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ, Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương từ ngày 10/8/2020.

Cụ thể, đối với khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt, có 2 phương án. Phương án 1: cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt 5 bậc và Phương án 2: gồm 2 kịch bản 2A và 2B: cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt 5 bậc và giá bán lẻ điện một giá. Các phương án điều chỉnh các bậc thang nêu trên đều đảm bảo nguyên tắc không làm thay đổi mức giá bán lẻ điện bình quân hiện hành cho khách hàng sinh hoạt và đều giảm số bậc thang từ 6 bậc như qui định hiện hành xuống còn 5 bậc.

Đối với khách hàng sử dụng điện cho mục đích ngoài sinh hoạt, có 2 phương án. Phương án 1: Khách hàng sử dụng điện ngoài sinh hoạt bao gồm 3 nhóm: sản xuất, hành chính sự nghiệp và kinh doanh. Trong đó nhóm sản xuất đã bao gồm cơ sở lưu trú du lịch, doanh nghiệp dịch vụ logistics. Phương án 2: Gộp các nhóm sản xuất, hành chính sự nghiệp và kinh doanh thành 1 nhóm là khách hàng sử dụng điện ngoài sinh hoạt.

Việc sửa đổi cơ cấu biểu giá bán lẻ điện nêu trên đảm bảo nguyên tắc giữ nguyên mức giá bán lẻ điện bình quân hiện hành được ban hành tại Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ Công Thương.

Các phương án sửa đổi nêu trên nhằm giải quyết các vấn đề tồn tại chính hiện nay của biểu giá điện, theo hướng phù hợp hơn với thực tế sử dụng điện của các khách hàng.

Sau hơn một tuần gửi lấy ý kiến, Dự thảo đã nhận được nhiều ý kiến góp ý của các chuyên gia, đại diện các hiệp hội và người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng với nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt liên quan đến phương án 2A và 2B về phương án có lựa chọn điện 1 giá.

Trên cơ sở xem xét ý kiến của nhiều chuyên gia, các khách hàng sử dụng điện trong đó phần lớn ý kiến tập trung vào Phương án giá điện 1 giá tại các Phương án 2A và Phương án 2B, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực nhìn nhận, phương án giá 2A và 2B mặc dù có ưu điểm như sẽ cho thêm khách hàng được lựa chọn biểu giá theo phương án 1 giá hoặc bậc thang nhưng có hạn chế lớn nhất là không khuyến khích được khách hàng sử dụng điện tiết kiệm trong khi đây là một trong những chủ trương lớn của Chính phủ và Bộ trong thời gian tới là đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện.

“Tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các khách hàng sử dụng điện đã được phản ánh trên báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng, Cục Điều tiết điện lực xin kiến nghị cho rút các Phương án giá điện 2A và 2B”, ông Nguyễn Anh Tuấn nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng cho rằng, trong bối cảnh thiếu điện như hiện nay, sẽ không phù hợp nếu áp dụng điện một giá, chưa kể, phương án này không khuyến khích tiết kiệm điện. Còn nếu áp dụng cách tính điện theo bậc thang thì cần chú ý tính toán sao cho khoảng cách giữa các bậc phù hợp.

Đại diện cho phía người tiêu dùng, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng bày tỏ quan điểm không nên đưa ra phương án điện một giá vào lúc này; cùng với đó, ban soạn thảo cần tính đến việc cân đối, hài hòa lợi ích giữa các bên. Ông cũng cho biết, quan điểm của người tiêu cùng là cần điều chỉnh lại biên độ biến thiên của biểu giá điện bậc thang theo hướng nhất quán cũng như giải quyết được vấn đề giá điện bị nhảy vọt trong thời điểm nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh hoan nghênh Cục Điều tiết Điện lực và Tổ công tác xây dựng biểu giá bán lẻ điện đã lắng nghe, cầu thị trong việc xây dựng biểu giá bán lẻ điện để xin ý kiến các Bộ ngành, cơ quan và nhân dân.

Bộ trưởng cho rằng, xét trên cơ sở nguyên tắc xác định giá bán lẻ điện thì phương án 2A, 2B và phương án điện một giá chưa phù hợp. Do vậy, Bộ trưởng đề nghị Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng tiếp tục chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực và các đơn vị liên quan nghiên cứu kỹ ý kiến góp ý của các chuyên gia, các cơ quan liên quan để tiếp tục hoàn thiện các phương án biểu giá điện mới, thực hiện đúng các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giữ vững nguyên tắc và mục tiêu xây dựng biểu giá điện sinh hoạt về đảm bảo an sinh xã hội cho người nghèo và khuyến khích tiết kiệm năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững.

Bộ trưởng cũng yêu cầu bổ sung thành phần đại diện của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH vào Tổ công tác để đảm bảo sự đồng thuận, khách quan, minh bạch.

Bộ trưởng chỉ đạo tiếp tục xin ý kiến về Phương án 1 về cải tiến giá điện bậc thang cho các khách hàng sinh hoạt nhằm giảm bớt số bậc thang cho đối tượng khách hàng sinh hoạt từ 6 bậc xuống 5 bậc và điều chỉnh các bậc thang để phù hợp với mức độ sử dụng điện của nhân dân; các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện cho khách hàng ngoài mục đích sinh hoạt.

Bộ trưởng yêu cầu Cục Điều tiết Điện lực với tinh thần cầu thị, tiếp thu đầy đủ ý kiến của các Bộ, ngành, các địa phương, ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia và khách hàng sử dụng điện để hoàn chỉnh Phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện nhằm đảm bảo phù hợp với thực tế sử dụng điện cho sinh hoạt của người dân. Phối hợp cùng Văn phòng Bộ tiếp tục cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ quan báo chí, khách hàng sử dụng điện đảm bảo nguyên tắc xây dựng phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện trên tinh thần công khai, minh bạch và cầu thị.

Trên cơ sở ý kiến của các cơ quan, đơn vị cũng như số lượng khách hàng lựa chọn các phương án sửa đổi, góp ý trực tuyến và ý kiến đăng tải trên phương tiện thông tin báo chí, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu tiếp thu, đánh giá ảnh hưởng, xem xét đầy đủ toàn diện các tác động để bổ sung, hoàn thiện dự thảo gửi Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

PHAN TRANG/Chinhphu

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Bộ Công Thương: Tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến về biểu giá điện tại chuyên mục Tiêu Điểm của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô