Việt Nam kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại

Đây là quan điểm được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khi đề cập việc các cơ quan chức năng Việt Nam và Hoa Kỳ mới đây phối hợp điều tra, bắt giữ một số cá nhân Việt Nam về hành vi gian lận thương mại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo chiều 20-8.Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo chiều 20-8.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 20-8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Theo thông tin từ Bộ Công an, căn cứ theo thông tin phía Hoa Kỳ cung cấp, Công an thành phố Hà Nội và các cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã khởi tố và bắt giam 4 người về hành vi chiếm đoạt tài sản. Hiện các cơ quan chức năng Việt Nam đang mở rộng điều tra và sẽ xử lý vụ việc theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: “Chính phủ Việt Nam chủ trương kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại. Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác của các cơ quan chức năng Hoa Kỳ trong vụ việc này”.

Trước đó, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác điều tra vụ lừa đảo liên quan đến đại dịch Covid-19. Cuộc điều tra này bắt nguồn từ thành phố Tampa (bang Florida, Hoa Kỳ) vào tháng 3 năm nay; sau đó Văn phòng Cục Điều tra an ninh nội địa Hoa Kỳ (HSI) thuộc Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển thông tin cho Bộ Công an Việt Nam.

Từ những thông tin do Cục Điều tra an ninh nội địa Hoa Kỳ cung cấp, Việt Nam đã tiến hành cuộc điều tra riêng.

Đánh giá cao nỗ lực của phía Việt Nam, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink nêu rõ: “Việc Bộ Công an Việt Nam bắt giữ các nghi phạm này đã chứng minh rõ ràng rằng Chính phủ Việt Nam rất nghiêm túc đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến dịch Covid-19”.

Washington đề xuất tổ chức hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ - ASEAN bên lề RIMPAC 2020

Liên quan đến hội nghị trực tuyến giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ bên lề đợt diễn tập hàng hải quốc tế Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, việc tổ chức hội nghị là đề xuất của Hoa Kỳ, và hiện nay ASEAN đang tham vấn về vấn đề này.

Là sự kiện diễn tập trên biển lớn nhất thế giới được tổ chức 2 năm/lần, RIMPAC năm 2020 do Hoa Kỳ dẫn đầu đã chính thức bắt đầu vào ngày 17-8 vừa qua tại ngoài khơi Hawaii (Hoa Kỳ) và sẽ kéo dài đến cuối tháng 8.

Sự kiện năm nay được thu gọn, có 10 nước tham gia với khoảng 20 tàu và hơn 5.000 nhân sự. Đây là sự thu hẹp đáng kể về quy mô so với sự kiện năm 2018 có 25 nước tham gia. Đáng chú ý, Trung Quốc không xuất hiện trong danh sách khách mời.

RIMPAC 2020 đặt mục tiêu cải thiện khả năng phối hợp hoạt động và quan hệ đối tác chiến lược. Trong danh sách diễn tập còn có tập trận tác chiến chống ngầm, hành quân ngăn chặn và rèn luyện bắn đạn thật. Các hoạt động cũng chỉ diễn ra trên biển và cắt giảm diễn tập đổ bộ quân sự.

HOÀNG LINH

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com