Miền nhớ trong tôi:

Thương nhớ Trung thu xưa

Đã qua cái tuổi náo nức với đèn lồng, phá cỗ đêm trăng rằm nhưng cứ mỗi mùa trung thu về, lòng lại bồi hồi khi bước trên những con phố ngập không khí của mùa trung thu với những cửa hàng bán đồ chơi đầy màu sắc.

Đã qua cái tuổi náo nức với đèn lồng, phá cỗ đêm trăng rằm nhưng cứ mỗi mùa trung thu về, lòng lại bồi hồi khi bước trên những con phố ngập không khí của mùa trung thu với những cửa hàng bán đồ chơi đầy màu sắc. Trẻ con bây giờ đón trung thu hiện đại hơn nên không có sự náo nức như thế hệ bố mẹ - những người lớn lên mang nhiều kỷ niệm, nỗi nhớ về những cái Tết Trung thu trong đời.

Trung thu ở phố bây giờ không có trăng vằng vặc như trung thư xưa, bởi ánh sáng của đèn điện, không gian bó hẹp của các tòa nhà cao tầng. Những đêm phá cỗ trung thu của trẻ bây giờ náo nhiệt với những vũ đạo, thay cho tiếng trống, tiếng hát vè. Những chiếc đèn ông sao lạc lõng giữa đèn lồng hiện đại đủ hình dánh của những nhân vật hoạt hình. Bánh kẹo, hoa quả sau khi phá cỗ cũng không còn hấp dẫn lũ trẻ.

Đâu đó, trung thu da diết trong lòng người lớn nhiều hơn. Những ký ức về trung thu xưa cứ thế ào về. Để có một đêm hội trăng rằm cho trẻ nhỏ, bố mẹ, ông bà đều "vào cuộc". Nào thì chặt tre, chặt trúc để làm đèn ông sao, nào thì mua giấy bóng kính về dán, nào thì đèn cầy... Ký ức về những lần ngồi làm đèn ông sao cùng ông nội, ông ngoại, bố mẹ đã hằn sâu trong tâm khảm của không ít người. Đêm hội trung thu, những chiếc đèn đủ màu sắc, kích cỡ, chủng loại được bọn trẻ nâng niu, tự hào khoe với bạn bè. Mâm cỗ chỉ đơn giản là mấy chiếc kẹo bột, hoa quả, xa xỉ lắm mới có những chiếc bánh trung thu hình con giống ngộ nghĩnh. Nhưng đứa trẻ nào cũng ăn ngon lành, nâng niu mang phần về cho em, cho chị.

Khi tiếng trống tùng dinh vang lên, đoàn rước đèn náo nức khôn tả. Tuổi thơ của mỗi người có một vài lần bật khóc khi đang đi rước mà đèn của mình bị cháy...Trăng trung thu ngày xưa sáng đến lạ lùng, lung linh rải thảm từ đầu làng đến cuối ngõ, vằng vặc cả đêm.
Sự hiện đại đã khiến cho những hương vị trung thu xưa dần mất đi. Nhưng ký ức về về trung thu xưa vẫn không hề bị lãng quên trong ký ức nhiều người. Để rồi mỗi mùa trung thu về, lại da diết nhung nhớ.

KHÁNH LINH

Bạn đang đọc bài viết Thương nhớ Trung thu xưa tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com