Đề nghị Bộ Công an xử lý nghiêm hành vi tội phạm mới bảo kê máy gặt

(PNTĐ) – Tại phiên họp sáng 26-10, đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên) nêu tình trạng bảo kê máy gặt là loại tội phạm mới, đang gây bức xúc cho nông dân, chưa được báo cáo Chính phủ đề cập, đề nghị Bộ Công an chỉ đạo ngăn chặn, xử lý nghiêm.

Đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên)Đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên) (Ảnh: ảnh chụp màn hình)

Theo đại biểu Trần Thị Dung, bảo kê máy gặt là hành vi tội phạm mới, giành giật miếng cơm của người dân do chính thành quả nhọc nhằn của họ trên chính mảnh đất của mình.

Đại biểu Trần Thị Dung nêu rõ, vào mùa gặt với mục đích thầu toàn bộ cánh đồng, chúng ép buộc người dân phải thuê máy gặt mà chúng đã nhận bảo kê với giá cao nếu không đồng ý chúng sẽ không cho gặt hoặc giữ lại lúa đã thu hoạch. Đối với chủ máy gặt ở ngoài địa bàn, nếu muốn hoạt động phải nộp cho chúng 20.000 đến 30.000 đồng/sào và phải ký vào bản hợp đồng đã soạn sẵn. Dù rất bức xúc trước hành vi ngang ngược của chúng nhưng sợ ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch nên người dân nhẫn nhịn, chấp nhận làm theo.

Thủ đoạn của chúng là theo dõi canh chừng cánh đồng lúa và nếu thấy máy gặt nào mới lạ là chúng đến hỏi thăm, nếu không hợp tác là đe dọa đuổi, phá máy, hành hung. Nhiều chủ máy gặt vì muốn yên ổn làm ăn nên phải nộp khoảng 2 triệu đồng một máy gặt hoặc phải nộp tiền tính trên đầu sào.

Đại biểu Trần Thị Dung cũng cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng bảo kê máy gặt tại nhiều địa phương là do lợi nhuận thu được trong một vụ mùa tương đối cao và chỉ diễn ra trong khoảng thời gian là 3 tuần nên chủ máy gặt cũng thu một khoản tiền khoảng chục triệu đồng nên cũng phải nhắm mắt để nộp 2-3 triệu đồng để được gặt thuê.

Mặt khác, để xảy ra tình trạng nêu trên là do chính quyền địa phương chưa quan tâm giải quyết xử lý một cách triệt để. Việc bảo kê máy gặt ở một số địa phương không chỉ gây bất ổn trật tự an ninh ở nông thôn mà còn kéo theo các chủ máy gặt thổi giá lê cao để lấy thu bù chi. “Xét cho cùng nạn nhân chính là người nông dân lao động. Bình quân 1 sào 120.000 đến 140.000 đồng/sào, khi bị bảo kê giá nâng lên 20-30.000 đồng/sào”- đại biểu Trần Thị Đung nhấn mạnh.

Theo đại biểu Trần Thị Đung, việc đưa cơ giới vào đồng ruộng giúp cho người dân giảm bớt nhọc nhằn, giảm bớt chi phí sản xuất cho nông dân. Tuy nhiên, tình trạng bảo kê máy gặt ngày càng xuất hiện nhiều ở nhiều địa phương từ năm 2016 đến nay dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự ở nhiều địa bàn.

Đại biểu Trần Thị Dung chỉ ra, tại Báo cáo 482 của Chính phủ về thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề tại mục 4 về công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự khu vực nông thôn chưa được đề cập những hành vi này. Đây là một loại tội phạm với hành vi mới nhưng thực chất là cưỡng đoạt tài sản của người dân và trong những điều kiện không thực hiện được những hành động trên là cố ý gây thương tích và thậm chí là giết người.

Theo báo cáo của Chính phủ, đến nay Bộ Công an đã bố trí 100% các địa bàn có công ann chính quy. “Do đó, đề nghị với Bộ Công an cần chỉ đạo quyết liệt tăng cường lực lượng nắm địa bàn, ngăn chặn ngay từ gốc và phải xử lý nghiêm các hành vi bảo kê để đảm bảo trật tự an ninh ở vùng nông thôn, bảo vệ thành quả của người nông dân để mỗi khi mùa về người nông dân không phải lo âu về tình trạng bảo kê máy gặt”- đại biểu Trần Thị Dung nhấn mạnh.

VÂN NGA

Bạn đang đọc bài viết Đề nghị Bộ Công an xử lý nghiêm hành vi tội phạm mới bảo kê máy gặt tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com