Xét xử đại án Ngân hàng BIDV thất thoát gần 1.700 tỷ đồng:

Các bị cáo bị đề nghị mức án từ 3 đến 19 năm tù

Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 12 bị cáo bị đề nghị mức án từ 3 đến 19 năm tù.

Ngày 28/10, phiên tòa xét xử 12 bị cáo về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản” tiếp tục diễn ra. Sau khi các luật sư đã xong phần tham gia xét hỏi các bị cáo, chủ tọa phiên tòa tuyên bố kết thúc phần thẩm vấn, chuyển sang phần tranh luận.

Đại diện VKS cho rằng trong vụ án này, các bị cáo Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Phạm Hồng Quang, Đặng Thanh Nam đã vi phạm quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng quy định về điều kiện vay vốn, những nhu cầu vay vốn không được cho vay, thẩm định và quyết định cho vay, kiểm tra, giám sát vốn vay; vi phạm Khoản 3, Điều 94 Luật Các tổ chức tín dụng quy định về kiểm tra, sử dụng tiền vay.

Các bị cáo Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng, Kiều Đình Hòa và Lê Thị Vân Anh đã vi phạm chính sách cấp tín dụng đối với doanh nghiệp ban hành kèm theo quyết định của HĐQT BIDV, vi phạm quy chế cho vay đối với khách hàng ban hành kèm theo của BIDV, vi phạm quy định điều kiện vay vốn của BIDV… Do đó, việc  truy tố các bị cáo theo quy định tại Khoản 3, Điều 179, Bộ luật Hình sự là có căn cứ và đúng pháp luật. Những bị cáo còn lại, đại diện VKS cho rằng có đủ căn cứ khẳng định họ phạm tội như cáo trạng truy tố.

Các bị cáo tại TòaCác bị cáo tại Tòa.

Xem xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, theo đánh giá của kiểm sát viên, bị cáo Trần Lục Lang có ông ngoại, bác ruột là liệt sỹ, có công với cách mạng. Quá trình công tác, bị cáo Lang có nhiều đóng góp quan trọng cho BIDV, được nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua ngành ngân hàng. Trong thời gian được cử sang Lào làm việc, bị cáo Lang đã 2 lần được Chủ tịch nước Lào tặng huân chương. Quá trình điều tra, bị cáo Lang thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được VKS đề nghị HĐXX tuyên mức án từ 6 - 7 năm tù.

Bị cáo Đoàn Ánh Sáng có nhiều đóng góp cho BIDV và sự nghiệp ngân hàng. Bản thân bị cáo Sáng cũng được tặng nhiều bằng khen, có nhiều thành tích trong công tác, được Quốc vương Campuchia tặng huân chương. Bị cáo Sáng từng tham gia quân đội, quá trình điều tra thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận nên được đề nghị cùng mức án với bị cáo Lang.

Các bị cáo còn lại theo lời kiểm sát viên đều có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, gia đình có hoàn cảnh… nên đề nghị HĐXX xem xét khi lượng hình.

Theo đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo về tội danh: “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” là: Bị cáo Trần Lục Lang: 6 – 7 năm tù; Bị cáo Đoàn Ánh Sáng: 6 – 7 năm tù; Bị cáo Kiều Đình Hòa: 4 – 5 năm tù; Bị cáo Lê Thị Vân Anh: 3 – 4 năm tù; Bị cáo Ngô Duy Chính: 7 – 8 năm tù; Bị cáo  Nguyễn Xuân Giáp: 5 – 6 năm; Bị cáo Phạm Hồng Quang: 4 – 5 năm; Bị cáo Đặng Thanh Nam: 3 – 4 năm tù.

Đối với Tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", các bị cáo Đoàn Hồng Dũng: 18 – 19 năm tù; Bị cáo Trần Anh Quang: 13 – 14 năm tù; Bị cáo Đinh Văn Dũng: 12 – 13 năm tù; Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn: 5 – 6 năm tù.

TÚ AN

Bạn đang đọc bài viết Các bị cáo bị đề nghị mức án từ 3 đến 19 năm tù tại chuyên mục An ninh trật tự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com