Trump, Biden và những nỗ lực trước giờ G

Cả đương kim tổng thống Trump lẫn “người thách thức” đến từ đảng Dân chủ, Joe Biden đều tập trung đẩy mạnh các chiến dịch tranh cử của mình tại những bang chiến trường trong những ngày vận động bầu cử cuối cùng.

Nếu như Tổng thống Donald Trump chỉ trong ngày 1/11 đã tổ chức tới 5 cuộc vận động tranh cử tại một số bang quan trọng, nơi ông đang theo sau hoặc dẫn trước đối thủ Joe Biden với cách biệt rất nhỏ thì đối thủ của ông, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, Biden đã dành cả ngày 1/11 ở Philadelphia, một bang chiến trường có ý nghĩa quyết định cục diện cuộc bầu cử năm nay.

Tổng thống Trump bắt đầu lịch trình của mình tại Michigan, nơi ông đã tổ chức một buổi vận động tranh cử ở Washington Township dưới cái lạnh lên tới âm 29 độ C cùng gió mạnh và tuyết rơi. Sau khi hoàn thành sứ mệnh ở Michigan và Iowa, đương kim tổng thống tiếp tục có các sự kiện tranh cử ở Bắc Carolina, Georgia và Florida vào tối cùng ngày. Ông vẫn lặp lại những thông điệp điển hình như chỉ trích các chính sách mà đảng Dân chủ đưa ra hay mỉa mai năng lực điều hành của Biden. Ông nói đối thủ của mình đã thực sự "giận dữ" và "kích động" vì "đang thua cuộc", dù đa số các cuộc thăm dò đều cho thấy lợi thế nghiêng về phía ông Biden.

Tổng thống Donald Trump tại sự kiện vận động tranh cử ở Washington Township, Michigan, ngày 1/11.Tổng thống Donald Trump tại sự kiện vận động tranh cử ở Washington Township, Michigan, ngày 1/11.

Trong khi đó, tại Philadelphia chiều 1/11, trong bài phát biểu của mình, Cựu Phó tổng thống Biden đề cập đến kết quả bầu cử sít sao ở Pennsylvania trong cuộc bầu cử năm 2016, khi Trump chỉ giành chiến thắng với 44.000 phiếu nhiều hơn. Ông Biden nói: "Do đó, tất cả các lá phiếu đều rất quan trọng. Quyền lực có thể thay đổi cả đất nước này hiện đang nằm trong tay các bạn. Tôi không quan tâm Donald Trump cố gắng đến đâu nhưng ông ấy không thể làm gì để ngăn người dân đi bỏ phiếu". Ông Biden không quên nói thêm: “Đã đến lúc Donald Trump nên thu dọn đồ đạc để về nhà".

Không chỉ vậy, ông Biden còn “thẳng tay” chỉ trích cách đương kim tổng thống ứng phó với đại dịch Covid-19 và xử lý các vấn đề liên quan đến sắc tộc. Biden cũng nhắc tới việc một nhóm người ủng hộ Tổng thống Trump bao vậy chiếc xe buýt phục vụ chiến dịch tranh cử của ông tại Texas hồi cuối tuần qua. Theo Biden, Trump đã tỏ ra thích thú đối với đoạn video ghi lại sự việc kể trên trong một dòng tweet ca ngợi những người ủng hộ mình.

Quay lại Michigan, ông chủ Nhà Trắng liên tục đề cập đến việc ông cảm thấy lạnh như thế nào, đương kim tổng thống không quên nhấn mạnh rằng ông không mang áo khoác nhằm giúp phù hợp với sự kiện và buổi vận động tranh cử là "bài kiểm tra xem liệu tất cả chúng ta có đủ sức chịu đựng hay không".

ĐỖ HỮU

Bạn đang đọc bài viết Trump, Biden và những nỗ lực trước giờ G tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com