“Bỗng dưng” mất nhà, đương sự yêu cầu giám đốc thẩm

Cục Điều tra hình sự - VKSND tối cao vừa nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị K.L (SN 1983, trú tại xã Tân Bình, TX La Gi, tỉnh Bình Thuận), yêu cầu Cục điều tra khởi tố hai Thẩm phán tỉnh Bình Thuận vì cho rằng đã ra bản án trái pháp luật khiến bà bị mất nhà.

Mua nhà hợp pháp

Theo đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị K.L. gửi đến Cục điều tra, thì tháng 06/2014, bà K.L. đã mua nhà đất của ông Hùng, bà Thuận, đang được thế chấp tại Ngân hàng TMCP Đông Á - Phòng giao dịch La Gi nên trên cơ sở thỏa thuận giữa các bên, bà K.L. đã chuyển số tiền mua nhà đất vào tài khoản của Ngân hàng Đông Á nhằm cấn trừ khoản vay (thế chấp bằng nhà đất) của ông Hùng, bà Thuận tại Ngân hàng.

Ngay sau đó, Ngân hàng Đông Á đã làm thủ tục giải chấp nhà đất trên. Đồng thời dưới sự giám sát của Ngân hàng Đông Á và sự chứng nhận của Công chứng viên, bà K.L. đã ký Hợp đồng nhận chuyển nhượng nhà đất của vợ chồng ông Hùng, bà Thuận.Đơn tố cáo của bà K.L gửi Cục Điều tra Hình sự - Viện Kiểm sát nhân dân tối caoĐơn tố cáo của bà K.L gửi Cục Điều tra Hình sự - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

Bà K.L. sau đó đã được UBND thị xã La Gi chấp thuận và cấp GCNQSDĐ cho nhà đất trên. Bà K.L. đang tiếp quản và sử dụng hợp pháp thửa đất trên thì bất ngờ nhận được Thông báo của TAND thị xã La Gi về việc bà Phan D.T nộp đơn khởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu TAND thị xã La Gi hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa bà K.L và vợ chồng ông Hùng, bà Thuận.

Theo đó, Bà Phan D.T cho rằng việc chuyển nhượng nhà đất trên của vợ chồng ông Hùng, bà Thuận cho bà K.L là nhằm tẩu tán tài sản, cố tình không thực hiện nghĩa vụ thi hành án cho bà Phan D.T theo Quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa ông Hùng, bà Thuận với bà T diễn ra là ngày 27/02/2014, trước đó bà D.T và gia đình ông Hùng, bà Thuận đã có những giao dịch vay tiền với nhau dẫn đến phát sinh tranh chấp, sau đó bà D.T kiện ông Hùng, bà Thuận ra tòa án Lagi, dẫn đến thỏa thuận giữ hai bên đương sự, hoàn toàn không liên quan đến bà K.L.

Bỗng dưng mất nhà sau hai phiên tòa?

Trải qua hai cấp xét xử, TAND thị xã La Gi và TAND tỉnh Bình Thuận đều chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Phan Dạ Thảo, tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng nhà đất giữa ông Hùng, bà Thuận và bà K.L là vô hiệu, với lý căn cứ là ông Hùng, bà Thuận bán nhà “giao dịch khi có tranh chấp” và “không thực hiện nghĩa vụ thi hành án…”.

Đặc biệt ở vụ án này là trong quá trình xét xử, cả VKSND thị xã La Gi và VKSND tỉnh Bình Thuận đều không thống nhất với quan điểm xét xử của Tòa án, đồng thời đều có kháng nghị tới cấp trên để xem xét lại vụ án.

Bên cạnh đó, các cơ quan thẩm quyền khác cũng có nhận định “việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa ông Hùng, bà Thuận và bà K.L là hợp pháp, không có dấu hiệu của việc tẩu tán tài sản”.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà K.L cũng liên tiếp chứng minh và gửi các văn bản kiến nghị đến các cơ quan tư pháp trung ương để khẳng định việc chuyển nhượng nhà đất giữa ông Hùng, bà Thuận với bà K.L là phù hợp với quy định của pháp luật.

Không đòi được nhà, bà K.L. tiếp tục kêu oan tới “cửa trên” để được giải quyết. Ngày 01/3/2018, TAND Cấp cao tại TP. HCM đã ra Quyết định Giám đốc thẩm số 153/2018/DS-GĐT hủy toàn bộ bản án phúc thẩm số 89/2016/DS-PT của TAND tỉnh Bình Thuận và bản án dân sự sơ thẩm số 16/2016/DS-ST của TAND thị xã La Gi để giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm (do TAND cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã có những vi phạm nghiêm trọng trong quá trình tố tụng).

Sau hơn hai năm bản án bị hủy, vụ việc của bà K.L vẫn đang bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm. Theo bà K.L, tính đến nay, bà đã thiệt hại hằng tỷ đồng để đòi công bằng cho chính mình. Tài sản là nhà đất của bà L đã bị kê biên thi hành án, số tiền 1,2 tỷ ban đầu dùng để mua nhà đứng trước nguy cơ “mất trắng”. Do đó, mới đây, bà K.L lại  tiếp tục làm đơn tố cáo hai Thẩm phán vì đã ra bản án trái pháp luật.

Hiện các cơ quan chức năng đang trong quá trình điều tra, làm rõ hành vi vi phạm theo Đơn tố cáo.

AN TÚ

Bạn đang đọc bài viết “Bỗng dưng” mất nhà, đương sự yêu cầu giám đốc thẩm tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô