Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lại 16,5 triệu USD chi phí cho bộ sách giáo khoa

(PNTĐ) - Ngày 6/11, tại phiên chất vấn và trả lời chấn vấn tại hội trường Quốc hội, nhiều đại biểu đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về vấn đề đầu tư kinh phí từ ngân sách để đổi mới sách giáo khoa.

 

Đại biểu Nguyễn Lân HiếuĐại biểu Nguyễn Lân Hiếu (ảnh Quốc hội)

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, “Khi Bộ tham mưu cho Chính phủ khái toán kinh phí cho chương trình đổi mới giáo dục, Quốc hội khóa XIII là 462 tỷ đồng. Vậy, hiện nay trong thực tế chúng ta đã đầu tư chi trả bao nhiêu tiền từ ngân sách quốc gia mà vay từ World Bank để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, biên soạn một cuốn sách giáo khoa, tài liệu và tổ chức tập huấn”.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân NhạBộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ (ảnh Quốc hội) 

Trả lời đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Chính phủ phê duyệt dự án đổi mới chương trình sách giáo khoa tổng thể là 80 triệu USD, trong đó 77 triệu vay ODA còn 3 triệu USD đối ứng. Trong cấu phần dành cho biên soạn một bộ sách giáo khoa như thiết kế ban đầu, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo Chính phủ và Chính phủ đã báo cáo Quốc hội là không sử dụng khoaản tiền này nữa. Bộ trưởng khẳng định “Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lại 16,5 triệu USD xây dựng bộ sách giáo khoa và để trong tài khoản của World Bank. Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa sử số tiền này”.

Bộ trưởng cũng cho biết, về số tiền còn lại xây dựng chương trình, bộ đã triển khai xây dựng chương trình và các hoạt động phát triển chương trình tổng thể và môn học. Tính đến tháng 12/2020, kinh phí đã sử dụng 12 triệu USD, tương đương hơn 200 tỷ đồng. Bộ đã rà soát tất cả những chi phí không thiết thực liên quan đến tập huấn, tăng cường không hiệu quả, đặc biệt trong thời gian Covid-19. Như vậy, Bộ chi vào những khoản thực thi, và đã trả lại tổng số tiền là 29,7 triệu USD tiết kiệm được.

“Tiếp tục thực hiện chủ trương của Quốc hội là xã hội hóa sách giáo khoa. Chúng tôi tăng cường kiểm soát chất lượng sách giáo khoa, vẫn thực hiện chủ trương sách giáo khoa. Do vậy, tiết kiệm tiền chi ngân sách cho biên soạn giáo khoa, trừ trường hợp không có bộ sách nào, không có cuốn sách nào mà các nhà xuất bản trình thì lúc ấy Bộ sẽ phải làm theo đúng Nghị quyết 122 của kỳ họp thứ 9 Quốc hội vừa rồi”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

VÂN NGA

 

Bạn đang đọc bài viết Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lại 16,5 triệu USD chi phí cho bộ sách giáo khoa tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com