Quyền bình đẳng được khéo léo lồng ghép trong bộ sách “Tuyên bố về quyền”

“Tuyên bố về quyền” là một bộ sách gồm 4 cuốn được ra đời với mong muốn làm thay đổi những suy nghĩ cũng như những định kiến vốn có về quyền của mỗi người trong cuộc sống.

Bộ sách mang đến cho độc giả hàng loạt quyền rất kỳ lạ mới được phát minh, nhằm nhắc nhở việc tôn trọng sự bình đẳng giữa tất cả mọi người là vô cùng cấp thiết.

Nhân dịp ra mắt bộ sách “Tuyên bố về quyền” gồm 4 cuốn: “Tuyên Bố Quyền Của Mẹ”; “Tuyên Bố Quyền Của Bố”; “Tuyên Bố Quyền Của Con Trai” và “Tuyên Bố Quyền Của Con Gái”, Nhà xuất bản Kim Đồng đã phối hợp cùng L’Espace tổ chức một buổi talkshow ý nghĩa không chỉ dành cho khán giả là các bố, các mẹ, những người lớn tuổi mà còn có sự tham gia của rất nhiều các khán giả “nhí” lứa tuổi cấp 1-2. Talkshow: CHUYỆN GIA ĐÌNH THỜI HIỆN ĐẠI – AI CŨNG CÓ QUYỀN được tổ chức trong khuôn khổ ra mắt bộ sách nhằm giúp các em hiểu hơn về “quyền” của mỗi thành viên trong gia đình hiện đại. Talkshow có nhiều phần trò chơi cũng như tương tác với các em nhỏ và được các khán giả “nhí” hưởng ứng rất nhiệt tình.

Những “quyền” có trong bộ sách chưa được ghi trong các văn bản nào nhưng lại vô cùng cần thiết cho mỗi người. Quyền của mỗi thành viên trong gia đình là quyền được là chính mình, được lắng nghe, được cảm thông và được yêu thương.

Tọa đàm có sự tham dự của TS. Võ Khánh Linh  và TS. Nguyễn Thị Bích ThủyTalk show có sự tham dự của TS Luật học Võ Khánh Linh và TS Giáo dục Nguyễn Thị Bích Thủy.

“Quyền” tưởng chừng là một cái gì đó khô khan và nhàm chán nhưng trong bộ sách Tuyên bố về quyền thì “quyền” lại được lồng ghép một cách rất khéo léo, đi kèm với tranh minh họa cực kỳ gần gũi với lứa tuổi của trẻ. "Tuyên bố về quyền" là bộ sách của Pháp được dịch sang tiếng Việt với mong muốn sẽ làm thay đổi suy nghĩ cũng như những định kiến vốn có trong cuộc sống về quyền của mỗi người. Bộ sách mang đến cho độc giả hàng loạt những quyền rất “kỳ lạ” mới được “phát minh”, nhằm nhắc nhở rằng việc tôn trọng sự bình đẳng giữa tất cả mọi người là vô cùng cần thiết trong xã hội hiện đại.

TS Giáo dục Nguyễn Thị Bích Thủy - giảng viên Khoa Các khoa học giáo dục trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: "Tôi ấn tượng nhất là quyền thứ 15 của cả 4 thành viên trong gia đình. Quyền này thể hiện sự tiến bộ vượt bậc liên quan đến quan niệm về tình yêu đồng tính, hôn nhân đồng tính, hay chung sống mà không kết hôn. Tuy vậy, bởi đây là bộ sách của Pháp nên quan điểm về tình yêu đồng tính của Pháp cũng sẽ khác với Việt Nam. Vì thế, ở góc độ này, các em phải được thầy cô và cha mẹ hướng dẫn để các em hiểu và có quan điểm tiến bộ liên quan đến tình yêu đồng tính nhưng phải thích ứng với văn hóa và bối cảnh nhận thức của người Việt Nam".

Những cuốn sách được trình bày rất bắt mắt, phù hợp lứa tuổi thiếu nhi.Mặc dù nói về "quyền" nhưng cả bìa lẫn nội dung cuốn sách đều được trình bày rất bắt mắt, giống với một cuốn truyện tranh, phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi.

Nếu bố giống như mẹ, có quyền không hoàn hảo, hay lẩm bẩm khi con tè dầm, quyền làm “gà trống nuôi con”, quyền hưởng chế độ thai sản (khi vợ sinh con), quyền không thích thể thao, không biết sửa chữa và cũng chẳng cần cơ bắp. Bố có quyền sống hạnh phúc như trong câu chuyện tình yêu mà mình hằng mơ ước…

Thì con trai giống như con gái, cũng có quyền khóc nhè, chơi búp bê, mặc quần áo màu hồng, học giỏi môn Tập đọc, có quyền thoát khỏi gánh nặng siêu anh hùng. Con gái giống con trai, có quyền được ăn mặc lôi thôi, để tóc bù xù, được nghịch ngợm, châm chọc người khác, có quyền tự do chọn nghề nghiệp mình yêu thích, tự do thoát khỏi các mác công chúa.

Có nhiều quyền Có nhiều quyền "mới lạ" được đưa vào thể hiện sự bình đẳng như con trai cũng được chơi búp bê...

Hay Hay "Con trai có thể hơi nhút nhát, không thích gây gổ..."

Cả những quyền bình đẳng dành cho mẹ...Cả những quyền bình đẳng dành cho mẹ...

TS Võ Khánh Linh - TS Luật học, công tác Khoa Chính trị học, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam chia sẻ: Tôi khá bất ngờ về cách tiếp cận của cuốn sách này, đó là mang tính bình đẳng giữa các thành viên trong gia đình. Bộ sách đã làm được hai vấn đề: Nâng quyền của trẻ em lên, đồng thời mang giá trị nhân văn là giúp thành viên trong gia đình hiểu hơn về nhau, từ đó mang đến sự cảm thông và chia sẻ.

Đến với bộ sách, độc giả không chỉ được hiểu thêm về quyền của mỗi thành viên trong gia đình đã thay đổi như thế nào giữa gia đình hiện đại và gia đình truyền thống. Bộ sách còn là những gợi ý nhân văn để cảm thông, chia sẻ với các thành viên trong gia đình những yêu thương của mình và cũng được đón nhận yêu thương như thế. Trái tim biết cảm thông chính là ngọn lửa để biến ngôi nhà trở thành tổ ấm của mỗi người!

ĐỖ HỮU

Bạn đang đọc bài viết Quyền bình đẳng được khéo léo lồng ghép trong bộ sách “Tuyên bố về quyền” tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com