Quan hệ láng giềng Việt Nam – Campuchia hiện đang phát triển tích cực

Đó là khẳng định của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra chiều ngày 19/11.

Trước thông tin gần đây có một số ý kiến trên báo chí phương Tây cho rằng quan hệ Việt Nam - Campuchia hiện đang bị ảnh hưởng do Campuchia xích lại với Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - khẳng định:  Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia, mong muốn đưa quan hệ hai nước ngày càng thiết thực, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Bà Hằng cho biết, thời gian qua, quan hệ hợp tác hai nước phát triển tích cực. Trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao quan trọng, trong đó có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (02/2019), Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã hai lần thăm chính thức Việt Nam (12/2018, 10/2019), tổ chức Mít-tinh trọng thể kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (07/1/1979-07/1/2019), phối hợp kỷ niệm 43 năm “Con đường tiến tới đánh đổ diệt chủng”.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo.Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo.

Về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của hai nước, bà Hằng nhấn mạnh, lãnh đạo cấp cao hai nước đã điện đàm trao đổi các biện pháp phòng chống Covid-19, duy trì bình thường giao thương dọc biên giới hai nước. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã hỗ trợ các trang thiết bị y tế nhằm chia sẻ với những khó khăn của Campuchia, đồng thời tiếp tục duy trì, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực; phối hợp chặt chẽ trong các cơ chế đa phương, trên các diễn đàn khu vực và quốc tế trong giải quyết các vấn đề chung của khu vực.

Không chỉ vậy, thành quả quan trọng trong hợp tác hai nước còn được thể hiện cụ thể trên nhiều lĩnh vực như hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tiếp tục được duy trì. Năm 2018 và 2019, hai nước đã ký 21 văn kiện hợp tác, trong đó có Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005, Nghị định thư Phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền ghi nhận thành quả công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền (khoảng 84%) và tiến hành bàn giao Bộ bản đồ địa hình biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia (8/2020).

Cũng trong buổi Họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề Biển Đông đã được thảo luận như thế nào tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 15. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VIệt Nam cho biết, tại các Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và Cấp cao Đông Á lần thứ 15, đại diện nhiều nước đã bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông và khẳng định sự cần thiết phải duy trì hòa bình bền vững, ổn định lâu dài trên vùng biển quan trọng của khu vực này.

Để đạt được mục tiêu đó, mỗi nước cần đề cao tinh thần trách nhiệm, đặc biệt tránh các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng, phức tạp thêm tình hình, không quân sự hóa. Các nước cũng cho rằng cần đề cao luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), khung khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình. Các nước kêu gọi ASEAN và Trung Quốc đẩy mạnh thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và nỗ lực nối lại đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

ĐỖ HỮU

Bạn đang đọc bài viết Quan hệ láng giềng Việt Nam – Campuchia hiện đang phát triển tích cực tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô