Việt Nam đồng hành cùng APEC trên chặng đường phát triển

Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt đối với APEC khi là năm hoàn tất thực hiện các Mục tiêu Bogor và thông qua Tầm nhìn APEC đến năm 2040. Các thành viên đề cao vai trò của APEC, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc xây dựng Tầm nhìn sau năm 2020.

Xây dựng tầm nhìn APEC đến năm 2040

Năm nay, trong vai trò là nước chủ nhà, Malaysia đề xuất chủ đề của năm APEC 2020 là: "Tận dụng tiềm năng con người vì một tương lai tự cường, thịnh vượng chung" và tập trung vào 3 ưu tiên: Cải thiện thương mại và đầu tư; Kinh tế bao trùm thông qua kỹ thuật và kinh tế số; Thúc đẩy bền vững sáng tạo.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC (Malaysia), trên cơ sở những thành tựu của Mục tiêu Bogor, các nhà lãnh đạo APEC sẽ hoàn thành xây dựng một tầm nhìn xa hơn, phù hợp với tình hình mới hiện nay.

Hơn 2 thập niên trôi qua, mức độ tự do hóa thương mại và đầu tư, mở cửa thị trường hiện nay của APEC đã vượt xa hơn rất nhiều so với thời điểm Mục tiêu Bogor được đưa ra và đã đưa APEC trở thành một trong những khu vực năng động nhất thế giới.

Các tiêu chuẩn được hợp nhất và nâng cao, hàng loạt các rào cản về thuế quan, hành chính đã được dỡ bỏ. Nhiều chương trình hợp tác kỹ thuật được định hình đã giúp cho các nền kinh tế hội nhập và liên kết ngày càng tốt hơn, từ đó hình thành nên các chuỗi cung ứng, sản xuất, góp phần đưa các doanh nghiệp xích lại gần nhau.

Hội nghị các quan chức cao cấp AFEC 2020 không chính thức diễn ra tại Trung tâm HNQT Langkawi, Malaysia (ảnh Mạnh Tuân)Hội nghị các quan chức cao cấp AFEC 2020 không chính thức diễn ra tại Trung tâm HNQT Langkawi, Malaysia (ảnh Mạnh Tuân)

Mức độ tự do hóa sâu rộng của APEC còn thể hiện ở sự gia tăng nhanh chóng các hiệp định thương mại tự do (FTA) và các hiệp định thương mại khu vực (RTA). Hơn 2 thập niên qua, số lượng các FTA/RTA đi vào thực thi trong APEC tăng từ 22 lên đến gần 160.

Các thành viên đã tích cực trao đổi xây dựng tầm nhìn APEC đến năm 2040 nhằm góp phần duy trì vai trò của khu vực là động lực tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu, nâng cao hiệu quả hoạt động, khẳng định vị thế diễn đàn kinh tế hàng đầu ở châu Á-Thái Bình Dương, định hướng các hoạt động hướng tới người dân, doanh nghiệp nhiều hơn nữa.

Việt Nam là một trong số không nhiều thành viên đã hai lần đảm nhiệm thành công vai trò chủ nhà APEC, vào các năm 2006 và 2017. Là thành viên APEC, Việt Nam có vai trò, tiếng nói ngang hàng với nhiều trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới trong việc xây dựng, định hình các luật lệ, quy tắc về kinh tế, thương mại khu vực.

Việt Nam tham gia Diễn đàn APEC với vị thế nâng cao

Vai trò và đóng góp của Việt Nam được đặc biệt đề cao khi Việt Nam chủ trì khởi xướng thảo luận về xây dựng Tầm nhìn mới cho Diễn đàn APEC sau năm 2020.
Bên cạnh đó, dấu ấn Việt Nam còn thể hiện qua thành công của Đối thoại lần đầu tiên giữa lãnh đạo APEC với ASEAN và việc Việt Nam đóng góp tích cực thúc đẩy hình thành Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong dịp Tuần lễ Cấp cao Đà Nẵng.

Việt Nam là một trong những thành viên tích cực nhất trong đề xuất các sáng kiến và dự án, với hơn 100 dự án trên nhiều lĩnh vực. Nhiều sáng kiến do Việt Nam đề xuất được đánh giá thiết thực, đáp ứng sự quan tâm chung, nhất là về phát triển bao trùm, phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, tạo thuận lợi thương mại điện tử qua biên giới, an ninh lương thực và biến đổi khí hậu, phát triển nông thôn và đô thị…

Năm 2020, Việt Nam tham gia Diễn đàn APEC với vị thế được nâng cao, đặc biệt trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Việt Nam cũng đã tích cực tham gia, đóng góp tại gần 100 cuộc họp, hội nghị của APEC trong năm 2020 (được tổ chức theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến), nhất là tham dự 9 hội nghị, đối thoại cấp Bộ trưởng. Đồng thời, Việt Nam chủ động, tích cực tham gia và đóng góp xây dựng nhiều văn bản định hướng hợp tác quan trọng của APEC như: Tầm nhìn APEC sau 2020 (đây là một trong những đề xuất quan trọng của Việt Nam; Việt Nam cũng đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Nhóm xây dựng Tầm nhìn APEC); Tầm nhìn năng lượng APEC sau 2020, Chương trình cải cách cơ cấu APEC giai đoạn 2021-2025 (với vai trò Trưởng nhóm công tác)…

Trong năm 2020, Việt Nam đã tích cực tham gia đóng góp vào các hoạt động đa phương nói chung và APEC nói riêng với vị thế ngày càng gia tăng. Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng APEC trên chặng đường phát triển sắp tới, chung tay xây dựng tầm nhìn chiến lược về cộng đồng Châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, sáng tạo và gắn kết thịnh vượng.

ĐỖ HỮU

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam đồng hành cùng APEC trên chặng đường phát triển tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com