Việt Nam và Indonesia nhấn mạnh vai trò của hợp tác khu vực trong duy trì hoà bình và an ninh tại Trung Phi

Sáng ngày 9/12/2020, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến về tình hình khu vực Trung Phi và hoạt động của Văn phòng LHQ tại khu vực này (UNOCA).

Báo cáo trước HĐBA, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về khu vực Trung Phi François Louncény Fall thông tin về một số thành tựu đáng chú ý của khu vực. Cụ thể, các nước khu vực đã đạt được bước tiến quan trọng trong việc cải tổ thể chế của Cộng đồng Kinh tế các nước khu vực Trung Phi (ECCAS). Các thành viên cũng liên tục thúc đẩy hợp tác và tăng cường quan hệ ngoại giao nhằm chung tay giải quyết các thách thức an ninh xuyên biên giới, phát triển kinh tế-xã hội, trong đó đã đạt được thành công nhất định khi cơ bản kiềm chế được COVID-19 bùng phát. Đại diện đặc biệt cho đây sẽ là tiền đề quan trọng trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực đang trong chu kỳ bầu cử và cải tổ bộ máy nhà nước.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Tuy nhiên, Đại diện đặc biệt cũng cho biết tình hình an ninh của khu vực rất đáng lo ngại với hoạt động của khủng bố và các nhóm vũ trang, đặc biệt là tại khu vực Hồ Chad và Vịnh Guinea. Trong đó, hoạt động của Boko Haram đang đe doạ nghiêm trọng an ninh tại một số nước trong khu vực như Cameroon hay Chad, gây tác động tiêu cực tới đời sống dân thường. Ông Fall kêu gọi tăng cường phối hợp nhằm tìm giải pháp cho hoà bình và an ninh tại khu vực, nhấn mạnh vai trò hỗ trợ của LHQ và các đối tác quốc tế.

Tại cuộc họp này, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, thay mặt hai nước ASEAN tại HĐBA là Việt Nam và Indonesia có phát biểu chung. Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh nỗ lực của các nước khu vực Trung Phi trong thúc đẩy hợp tác và cải tổ thể chế trong thời gian vừa qua. Từ kinh nghiệm của ASEAN, Đại sứ nhấn mạnh vai trò quan trọng của tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa các nước khu vực và tiểu khu vực, cho đây là chìa khoá nhằm giải quyết nguyên nhân gốc rễ của bất ổn. Đại sứ khẳng định cam kết của Việt Nam, Indonesia và các nước ASEAN trong duy trì hoà bình và an ninh tại Trung Phi, trong đó có việc đóng góp hơn 1600 nhân sự tại các Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại khu vực.

Đây là lần thứ mười ba và là lần cuối cùng trong năm 2020, hai nước ASEAN thành viên HĐBA có phát biểu chung về một số vấn đề tại HĐBA, qua đó thể hiện tình thần đoàn kết, hình ảnh và tinh thần ASEAN tại HĐBA. Đây là sáng kiến do Việt Nam chủ động đưa ra trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. Indonesia sẽ kết thúc nhiệm kỳ thành viên HĐBA vào cuối năm nay.

ĐỖ HỮU

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam và Indonesia nhấn mạnh vai trò của hợp tác khu vực trong duy trì hoà bình và an ninh tại Trung Phi tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com