Thế giới đón năm mới trong đại dịch như thế nào?

Do diễn biến đại dịch Covid-19, thế giới đón giao thừa năm 2021 tương đối trầm lắng với nhiều hoạt động, sự kiện chào năm mới bị hủy hoặc phải thực hiện yêu cầu giãn cách nghiêm ngặt.

Năm nay, nhiều thành phố lớn trên thế giới tổ chức bắn pháo hoa và sự kiện chào đón năm mới theo cách chưa từng thấy so với trước đây, khi người dân được yêu cầu ở nhà và bị cấm tập trung đông người. Tuy nhiên, tại một số nơi đã kiểm soát tốt dịch bệnh, người dân vẫn tập trung cùng nhau đón giao thừa.

Pháo hoa trên Công viên Hagley ở Christchurch, New Zealand, chào đón Năm mới 2021. New Zealand và các nước láng giềng trên đảo Nam Thái Bình Dương là những nơi kiểm soát thành công đại dịch Covid-19 và các hoạt động đón năm mới vẫn diễn ra như mọi năm .Pháo hoa trên Công viên Hagley ở Christchurch, New Zealand, chào đón Năm mới 2021. New Zealand và các nước láng giềng trên đảo Nam Thái Bình Dương là những nơi kiểm soát thành công đại dịch Covid-19 và các hoạt động đón năm mới vẫn diễn ra như mọi năm. 

Sydney, Australia là một trong những thành phố lớn đầu tiên đón năm mới 2021. Tuy nhiên, các hoạt động chào đón năm mới của thành phố này đã bị hủy bỏ với lệnh hạn chế đi lại, tập trung đông người nghiêm ngặt hơn. Màn bắn pháo hoa giao thừa trên Cầu Cảng và Nhà hát Sydney Opera không còn cảnh đông nghẹt người theo dõi như mọi năm. Nhiều người chọn ở nhà ngắm pháo hoa qua màn hình.Sydney, Australia là một trong những thành phố lớn đầu tiên đón năm mới 2021. Tuy nhiên, các hoạt động chào đón năm mới của thành phố này đã bị hủy bỏ với lệnh hạn chế đi lại, tập trung đông người nghiêm ngặt hơn. 

Màn bắn pháo hoa giao thừa trên Cầu Cảng và Nhà hát Sydney Opera không còn cảnh đông nghẹt người theo dõi như mọi năm. Nhiều người chọn ở nhà ngắm pháo hoa qua màn hình.Màn bắn pháo hoa giao thừa trên Cầu Cảng và Nhà hát Sydney Opera không còn cảnh đông nghẹt người theo dõi như mọi năm. Nhiều người chọn ở nhà ngắm pháo hoa qua màn hình. 

Nhật Bản, Hàn Quốc và một số quốc gia lân cận bước sang năm mới 2021 cùng thời điểm. Tại Tokyo, nhiều tấm biển được đặt tại các điểm công cộng thông báo rằng sẽ không có sự kiện đếm ngược đón năm mới như mọi năm (ảnh trái). Trong ảnh phải là cảnh người dân Nhật Bản tại Đền Kanda Myojin - nơi được phép mở cửa cho người dân vào cầu nguyện trong ngày đầu tiên của năm 2021 ở thủ đô Tokyo.Nhật Bản, Hàn Quốc và một số quốc gia lân cận bước sang năm mới 2021 cùng thời điểm. Tại Tokyo, nhiều tấm biển được đặt tại các điểm công cộng thông báo rằng sẽ không có sự kiện đếm ngược đón năm mới như mọi năm (ảnh trái). Trong ảnh phải là cảnh người dân Nhật Bản tại Đền Kanda Myojin - nơi được phép mở cửa cho người dân vào cầu nguyện trong ngày đầu tiên của năm 2021 ở Thủ đô Tokyo.

Đây là nơi có hàng nghìn người tập trung theo dõi lễ thỉnh chuông chào năm mới tại Seoul mọi năm. Nhưng năm nay, chính phủ Hàn Quốc yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế đi lại không cần thiết và không tập trung đông người.Đây là nơi có hàng nghìn người tập trung theo dõi lễ thỉnh chuông chào năm mới tại Seoul mọi năm. Nhưng năm nay, Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế đi lại không cần thiết và không tập trung đông người.

Cảnh đông người tập trung xem pháo hoa tại quảng trường Kim Il Sung, Bình Nhưỡng, Triều Tiên - nơi được cho là không có ca nhiễm Covid-19.Cảnh đông người tập trung xem pháo hoa tại quảng trường Kim Il Sung, Bình Nhưỡng, Triều Tiên - nơi được cho là không có ca nhiễm Covid-19. 

Dù vẫn đang phải trải qua đợt bùng phát dịch bệnh mới, Bangkok, Thái Lan vẫn tổ chức bắn pháo hoa đón năm mới trên sông Chao Phraya nhưng người dân được yêu cầu theo dõi qua truyền hình và không tập trung đông người.Dù vẫn đang phải trải qua đợt bùng phát dịch bệnh mới, Bangkok, Thái Lan vẫn tổ chức bắn pháo hoa đón năm mới trên sông Chao Phraya nhưng người dân được yêu cầu theo dõi qua truyền hình và không tập trung đông người.

Năm nay, người dân Thái Lan cầu nguyện đón năm mới theo cách hoàn toàn khác với các tấm vách ngăn để duy trì giãn cách phòng dịch bệnh lây lan.Năm nay, người dân Thái Lan cầu nguyện đón năm mới theo cách hoàn toàn khác với các tấm vách ngăn để duy trì giãn cách phòng dịch bệnh lây lan. 

Người dân tập trung xem pháo hoa trong lễ mừng năm mới ở Rawalpindi, Pakistan.Người dân tập trung xem pháo hoa trong lễ mừng năm mới ở Rawalpindi, Pakistan.

Tại Vũ Hán, Trung Quốc, nơi đầu tiên bùng phát dịch Covid-19, hàng nghìn người đã tập trung để đón giao giừa 2021. Nhiều người chia sẻ rằng họ vẫn thận trọng với dịch bệnh nhưng không quá lo lắng về những cuộc tụ tập đông người.Tại Vũ Hán, Trung Quốc, nơi đầu tiên bùng phát dịch Covid-19, hàng nghìn người đã tập trung để đón Giao thừa 2021. Nhiều người chia sẻ rằng họ vẫn thận trọng với dịch bệnh nhưng không quá lo lắng về những cuộc tụ tập đông người. 

Người dân tạo dáng chụp ảnh với các tác phẩm điêu khắc trước giao thừa ở trung tâm Athens. Hy Lạp vẫn duy trì phong tỏa và giãn cách xã hội trong ngày đầu năm mới.Người dân tạo dáng chụp ảnh với các tác phẩm điêu khắc trước giao thừa ở trung tâm Athens. Hy Lạp vẫn duy trì phong tỏa và giãn cách xã hội trong ngày đầu năm mới.

Trẻ em ra đường đón giao thừa tại Moscow, Nga.Trẻ em ra đường đón giao thừa tại Moscow, Nga. 

Nhà chức trách Berlin dựng hàng rào chặn lối vào quảng trường Pariser Platz tại Cổng Brandenburg của Berlin đêm giao thừa. Khu vực này là trung tâm vui chơi năm mới. Tuy nhiên, năm nay, Đức cấm tất cả các hoạt động ăn mừng ở nơi công cộng vì đại dịch.Nhà chức trách Berlin dựng hàng rào chặn lối vào quảng trường Pariser Platz tại Cổng Brandenburg của Berlin đêm giao thừa. Khu vực này là trung tâm vui chơi năm mới. Tuy nhiên, năm nay, Đức cấm tất cả các hoạt động ăn mừng ở nơi công cộng vì đại dịch.

Cảnh sát Pháp tuần tra trên đại lộ Champs Elysees tại Paris. Thành phố này cấm tổ chức sự kiện đón năm mới và cấm tập trung đông người để phòng dịch Covid-19.Cảnh sát Pháp tuần tra trên đại lộ Champs Elysees tại Paris. Thành phố này cấm tổ chức sự kiện đón năm mới và cấm tập trung đông người để phòng dịch Covid-19. 

Người xem pháo hoa tại Burj Khalifah, Dubai vào thời khắc giao thừa chào đón năm 2021.Người xem pháo hoa tại Burj Khalifah, Dubai vào thời khắc giao thừa chào đón năm 2021.

Tại một bãi biển gần khách sạn Burj Al Arab, ở Jumeirah, Dubai, nhiều người tập trung chờ bắn pháo hoa giao thừa lúc nửa đêm.Tại một bãi biển gần khách sạn Burj Al Arab, ở Jumeirah, Dubai, nhiều người tập trung chờ bắn pháo hoa giao thừa lúc nửa đêm. 

Thực khách ăn uống tại trung tâm thương mại Dubai Mall Promenade và chờ xem pháo hoa bắn gần Burj Khalifa. Tất cả phải duy trì giãn cách xã hội để phòng dịch.Thực khách ăn uống tại trung tâm thương mại Dubai Mall Promenade và chờ xem pháo hoa bắn gần Burj Khalifa. Tất cả phải duy trì giãn cách xã hội để phòng dịch.

Lễ hội Di sản Sheikh Zayed ở Abu Dhabi chật cứng người.Lễ hội Di sản Sheikh Zayed ở Abu Dhabi chật cứng người. 

Năm nay, quảng trường Thời đại tại New York, Mỹ không còn cảnh đông nghẹt người như mọi năm do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.Năm nay, quảng trường Thời đại tại New York, Mỹ không còn cảnh đông nghẹt người như mọi năm do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

P.V

Bạn đang đọc bài viết Thế giới đón năm mới trong đại dịch như thế nào? tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com