Nhiều nơi núi cao có thể xuất hiện mưa tuyết

(PNTĐ) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 7/1 đến 9/1 nhiều nơi núi cao sẽ xuất hiện băng giá, có thể xảy ra tuyết ở các đỉnh núi thuộc khu vực Lào Cai và Lai Châu.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Dự báo, ngày 7-1, bộ phận không khí lạnh mạnh này sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, chiều và tối ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ; sau đó sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên từ gần sáng ngày 7-1 ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ, từ đêm 7-1 ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Khu vực Hà Nội: Từ chiều và đêm 7/1 có mưa nhỏ; từ đêm 7/1 trời chuyển rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ.

Từ đêm 7/1 ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, sang ngày 8/1, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời chuyển rét, phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ

Cũng trong đợt này, các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Từ đêm 7-1, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trời chuyển rét đậm, rét hại. trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiều nơi núi cao sẽ xuất hiện băng giá và có thể có xác suất mưa tuyết trong đợt không khí lạnh này. Xác xuất mưa tuyết cao tập trung ở các đỉnh núi thuộc khu vực Lào Cai và Lai Châu, từ đêm ngày 7 đến 9-1 là thời gian có khả năng xảy ra mưa tuyết.

Đỉnh núi cao trên 2.000m có thể có mưa tuyết ở Fansipan, Lảo Thẩn, Kỷ Quan San, Nhìu Cô San (Lào Cai); Pu Si Lung, Khang Su Văn, Tả Liên (Lai Châu); Phú Lương, Lùng Cúng, Tà Xùa (Yên Bái); Tây Côn Lĩnh, Lũng Caú và Chiêu Lầu Thi (Hà Giang).

Các nơi ở độ cao dưới 2.000m khả năng rất cao sẽ có băng giá như ở Ô Quý Hồ (Lai Châu), Cao Ba Lanh, Yên Tử (Quảng Ninh), Phja Oắc (Cao Bằng), Pha Luông (Sơn La), Phu Đen Đinh (Điện Biên), Mẫu Sơn (Lạng Sơn).

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời chuyển rét, phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ. Các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét.Từ ngày 9-1, ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

VÂN NGA

 

Bạn đang đọc bài viết Nhiều nơi núi cao có thể xuất hiện mưa tuyết tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com