Nữ 9x lĩnh án vì lừa bán tour du lịch nước ngoài giá rẻ cho khách

Ngày 5/1, TAND TP Hà Nội vừa xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Hà (SN 1994, ở phường Kim Giang, quận Thanh Xuân) mức án 12 năm 6 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình xét xử làm rõ, do vay nợ nhiều người không có tiền tiền trả, Hà đã tung thông tin gian dối về việc bản thân có khả năng mua tour du lịch nước ngoài giá rẻ để nhận tiền các cá nhân có nhu cầu. Nhiều người tin tưởng nên đặt tiền để Hà tổ chức các tour đi Nga, Châu Âu, Trung Quốc.

Cụ thể, vào tháng 1/2019, Hà ký hợp đồng mua tour du lịch Trung Quốc của Công ty TNHH Cát Tour Việt Nam với giá 5 triệu đồng và tặng cho cô chồng là bà Nguyễn Thị Hương. Khi nói chuyện, Hà chỉ báo giá tour đi Trung Quốc hết 3 triệu đồng. Thấy giá rẻ, bà Hương tin tưởng và giới thiệt bà Vũ Thị Xuân Thanh để liên hệ mua tour. 

Ba tháng sau, bà Thanh đã liên hệ với Hà để mua tour du lịch Nga – Bắc Âu. Hà hứa hẹn sẽ sắp xếp cho mọi người đi với giá ưu đãi 74 triệu đồng/người. Riêng bà Thanh sẽ được giảm 50% giá. Hà cũng đề nghị bà Thanh giới thiệu nhiều người để sớm đủ số lượng thành lập đoàn đi du lịch.
Do được hứa hẹn, bà Thanh đã đăng ký và giới thiệu nhiều người. Hà viết giấy thu tiền đặt cọc đi du lịch với những người này. Tổng số tiền bị cáo nhận là 342 triệu đồng.

Cùng vào tháng 4/2019, bà Thanh và con gái đặt vấn đề muốn mua tour du lịch Lào – Myanma – Thái Lan, thời gian 8 ngày 7 đêm. Để các bị hại tin tưởng, Hà cũng hứa hẹn sẽ đặt với giá rẻ. Hà liên hệ và ký hợp đồng mua tour cho tổng cộng 4 người nhà bà Thanh tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ vận tải Hòa Huy với giá 25,2 triệu đồng/người, ngót ngét hết hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, khi thanh toán, bị cáo đề nghị Công ty Hòa Huy viết thêm 1 bản hợp đồng khác và sửa lại giá chỉ còn 8,33 triệu đồng/người, lịch trình 7 ngày 6 đêm để “lòe” các bị hại nhằm cho họ tin tưởng giới thiệu người khác và tiếp tục nộp tiền đi tour du lịch Bắc Âu.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Bị cáo đã sử dụng tiền của chính những nạn nhân đã nộp tiền đi du lịch Bắc Âu để bù vào số tiền chênh lệch. Gia đình bà Thanh đã được Công ty Hòa Huy tổ chức đi du lịch như ký kết.

Còn chuyến đi Nga – Bắc Âu, Hà yêu cầu mọi người nộp bản giấy tờ nhân thân để làm thủ tục cấp visa nhưng trên thực tế, bị cáo không thực hiện như cam kết. Đến ngày khởi hành 3/7/2019, bị cáo lấy lý do trì hoãn. Các bị hại đã yêu cầu đòi lại tiền thì bị cáo khất lần không trả.

Cùng với thủ đoạn trên, từ tháng 5-6/2019, bị cáo còn chiếm đoạt tiền của một số người khác.Tổng cộng có 7 bị hại bị chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

AN

Bạn đang đọc bài viết Nữ 9x lĩnh án vì lừa bán tour du lịch nước ngoài giá rẻ cho khách tại chuyên mục An ninh trật tự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com