Việt Nam đang trở thành điểm sáng trong khu vực và toàn cầu

Thành công trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 với hai lần dập dịch thành công đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia hiếm hoi trên thế giới tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020.

Báo chí nước ngoài đánh giá Việt Nam là điểm sáng trong bối cảnh u ám của kinh tế toàn cầuBáo chí nước ngoài đánh giá Việt Nam là điểm sáng trong bối cảnh u ám của kinh tế toàn cầu (Ảnh: minh họa)

Thực hiện tốt vai trò kép

Trước thềm Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các viện, quỹ nghiên cứu lớn của Đức đã có nhiều báo cáo đánh giá cao thành quả chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế của Việt Nam, đồng thời đề cập một số điểm mà ban lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ ưu tiên giải quyết trong 5 năm tới.

Mở đầu bài viết được đăng trên trang của một trong những quỹ chính trị lớn nhất Đức -Quỹ Hans Seifen, tác giả Magdalena Knödler viết rằng, cuối tháng 1/2021, một trong những sự kiện chính trị quan trọng nhất của Việt Nam sẽ diễn ra tại Hà Nội, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong khuôn khổ Đại hội Đảng, các vị trí lãnh đạo chính trị quan trọng nhất, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội từ năm 2021 đến năm 2030 và các mục tiêu chính sách phát triển trong 5 năm tới sẽ được đưa ra. Đại hội cũng đồng thời định hướng phát triển chính sách đối nội, đối ngoại của đất nước. Trên đường phố, hàng loạt áp phích tuyên truyền, cờ và hoa được dựng lên để đón mừng Đại hội.

Tác giả bài viết nhận định, năm 2020 là một năm đặc biệt khó khăn đối với Việt Nam do cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, Việt Nam đã đảm nhiệm tốt vai trò kép là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Chính vì thế, vị thế và ảnh hưởng của Việt Nam trong khu vực đều được tăng cường.

Việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) cũng như nâng cấp quan hệ giữa EU và ASEAN lên quan hệ đối tác chiến lược cũng diễn ra trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép.

Là một phần quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu

Kênh truyền thông DW của Đức đã có bài viết đánh giá cao thành quả chống dịch SARS-CoV-2 và phát triển kinh tế của Việt Nam, đồng thời cũng đề cập đến một số điểm mà ban lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ ưu tiên giải quyết trong 5 năm tới.

Bài báo nhận định rằng, ít có quốc gia nào trên thế giới phòng chống đại dịch thành công như Việt Nam. Với việc thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt, Việt Nam đã kiểm soát tốt số ca lây nhiễm. Bài báo này cũng nêu rõ do kiểm soát tốt dịch bệnh, nền kinh tế Việt Nam không bị ảnh hưởng nhiều. Theo các số liệu chính thức, Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng hơn 2,9% trong năm 2020, trong khi sự lạc quan và niềm tin người tiêu dùng ở mức cao. Việt Nam ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với nền kinh tế toàn cầu và chuỗi cung ứng quốc tế, cũng như đối với Liên minh châu Âu và Đức khi Hiệp định Thương mại tự do giữa EU với Việt Nam (EVFTA) đã có hiệu lực. Việt Nam cũng đã ký thành công Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), mở ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Báo cáo của Viện Konrad – Andenauer trước thềm Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng cho rằng, năm 2020 là một năm đầy khó khăn nhưng thành công đối với Việt Nam. Việc đối phó đại dịch toàn cầu đã đặt ra cho đất nước những thách thức to lớn, tuy nhiên, Việt Nam đã vượt qua thách thức thành công bằng chính sách y tế phù hợp, do đó giúp nền kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh nhiều nước lớn trên thế giới gặp khó khăn hoặc rơi vào suy thoái kinh tế. Về chính sách đối ngoại, năm 2020 là năm mà vai trò của Việt Nam đã được thể hiện mạnh mẽ hơn trên trường quốc tế với vai trò kép: Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ và Chủ tịch ASEAN.

Báo cáo nhấn mạnh Đại hội Đảng diễn ra trong bầu không khí tự tin, bởi mặc dù có sự suy giảm tăng trưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 nhưng so sánh với toàn cầu, Việt Nam đã đối phó với cuộc khủng hoảng cực kỳ thành công.

ĐỖ HỮU

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam đang trở thành điểm sáng trong khu vực và toàn cầu tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com