HĐBA thảo luận mở về tình hình Trung Đông

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã thảo luận trực tuyến về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.

Theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Tunisia Mohamad Ali Nafti chủ trì cuộc thảo luận với tư cách nước Chủ tịch HĐBA tháng 1.

Ngoài các thành viên HĐBA khác, Thủ tướng Saint Vincent & Grenadines và Bộ trưởng ngoại giao các nước Nga, Na Uy, Ireland, Mexico đã tham dự cuộc thảo luận.

Điều phối viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông Tor Wennesland và Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit tham dự và báo cáo tại cuộc họp. Các đại diện của Israel và Palestine cũng đã tham dự với tư cách khách mời.

Ông Wennesland cho biết, tình hình thời gian qua tại khu vực tiếp tục diễn biến đáng lo ngại. Israel vẫn duy trì mở rộng các khu định cư tại Bờ Tây, phá hủy nhà cửa và tịch thu tài sản của người Palestine. Trong khi đó, bạo lực vẫn tiếp diễn tại Dải Gaza và Bờ Tây, khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

Đặc phái viên cho biết, LHQ sẵn sàng ủng hộ các nỗ lực tổ chức bầu cử sắp tới tại Palestine, các tổ chức của LHQ cũng đang hỗ trợ Palestine sẵn sàng triển khai việc tiêm vaccine phòng COVID-19, đồng thời kêu gọi Israel tham gia các nỗ lực này.

HĐBA LHQ thảo luận trực tuyến về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.HĐBA LHQ thảo luận trực tuyến về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit mong muốn chính quyền mới của Mỹ sẽ có sự điều chỉnh chính sách và các biện pháp khác so với 4 năm qua, thúc đẩy hợp tác với các bên liên quan để tái khởi động tiến trình chính trị.

Ông Gehit mong người dân Palestine có thêm nhiều cơ hội nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

Các nước thành viên HĐBA hoan nghênh thông báo về việc tổ chức bầu cử các cơ quan lập pháp và bầu cử Tổng thống tại Palestine trong thời gian tới. Hầu hết các nước khẳng định lại việc Israel tiếp tục xây dựng các khu định cư tại Bờ Tây là vi phạm luật pháp quốc tế.

Một số nước bày tỏ ủng hộ đề xuất của Tổng thống Palestine Mamoud Abbas về việc tổ chức một hội nghị quốc tế về hòa bình Trung Đông do Tổng Thư ký LHQ cùng nhóm Bộ Tứ và HĐBA đứng ra triệu tập.

Đại diện của Mỹ cho biết, chính quyền của Tổng thống Biden ủng hộ giải pháp hai Nhà nước nhất trí được đối với các bên, khẳng định đây là cách tốt nhất để bảo đảm tương lai của Israel và đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người Palestine.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời của Việt Nam tại LHQ khẳng định, Việt Nam ủng hộ việc tổ chức bầu cử tại Palestine trong thời gian tới, đồng thời ủng hộ các sáng kiến và biện pháp nhằm đạt được một giải pháp lâu dài, toàn diện và công bằng cho vấn đề Palestine.

Đại sứ nhấn mạnh, việc mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây bị chiếm đóng, bao gồm cả Đông Jerusalem, không có giá trị pháp lý, vi phạm luật pháp quốc tế và làm cản trở tiến tình hòa bình.

Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ tài chính cho các cơ quan của LHQ nhằm duy trì hoạt động cứu trợ nhân đạo cho người Palestine.

Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ giải pháp hai Nhà nước với Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine, phù hợp với luật pháp quốc tế và các nghị quyết của LHQ.

Đây là cuộc thảo luận mở định kỳ 3 tháng của HĐBA về tình hình tại Trung Đông, trong đó có vấn đề Palestine.

Theo BNG

Bạn đang đọc bài viết HĐBA thảo luận mở về tình hình Trung Đông tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com