Việt Nam yêu cầu Myanmar đảm bảo an toàn tính mạng cho công dân Việt Nam

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 11/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu rõ quan điểm của Việt Nam về vấn đề Myanmar.

Người phát ngôn bày tỏ sự quan ngại về tình trạng bạo lực và thương vong tiếp tục gia tăng tại Myanmar trong những ngày gần đây, đồng thời nêu rõ Việt Nam kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, không sử dụng vũ lực, thông qua đối thoại hoà bình để giải quyết các bất đồng và mong muốn Myanmar sớm ổn định, vì lợi ích của nhân dân Myanmar, vì hoà bình, ổn định ở khu vực.

Đứng trên lập trường chung của ASEAN đã được nêu tại Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về diễn biến ở Myanmar ngày 01/02/2021, cũng như trong Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về kết quả Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ngày 02/3/2021 vừa qua, Việt Nam nhấn mạnh đến việc tuân thủ Hiến chương ASEAN, ủng hộ đối thoại, hòa giải và mong muốn tình hình ở Myanmar sớm trở lại bình thường phù hợp với ý chí và lợi ích của nhân dân Myanmar để xây dựng và phát triển đất nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và tiếp tục đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Bà Hằng cho hay: “Việt Nam và các nước ASEAN khác sẽ tiếp tục nỗ lực hợp tác nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Myanmar. Đồng thời phía Việt Nam cũng đã yêu cầu Myanmar đảm bảo an toàn tính mạng và các lợi ích chính đáng của người dân cũng như doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar”.

Được biết, hiện còn khoảng 600 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Myanmar. Trong bối cảnh tình hình phức tạp tại Myanmar hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã và đang theo dõi sát tình hình, thường xuyên liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, các đầu mối cộng đồng người Việt Nam ở Myanmar, cập nhật thông tin, kịp thời đưa ra các khuyến cáo đối với công dân, đồng thời cũng sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết. Công dân có thể liên hệ trực tiếp với đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar hoặc thông qua Tổng đài Bảo hộ công của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao trong trường hợp cần trợ giúp hoặc có thông tin về công dân Việt Nam gặp nạn tại Myanmar.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng thẳng thắn bác bỏ quan điểm của tổ chức Freedom House khi tổ chức này cho rằng Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm quốc gia không có quyền tự do.Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng thẳng thắn bác bỏ quan điểm của tổ chức Freedom House khi tổ chức này cho rằng Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm quốc gia không có quyền tự do.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ việc tấn công tình dục phụ nữ nước ngoài ở hồ Tây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Ngay sau khi nhận được phản ánh từ một số cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội về các vụ việc phụ nữ nước ngoài bị tấn công, Bộ Ngoại giao đã ngay lập tức trao đổi với các cơ quan đại diện ngoại giao liên quan, đồng thời có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng của phía Việt Nam, trong đó có Công an thành phố Hà Nội đề nghị phối hợp tìm hiểu, xác minh các vụ việc và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, vừa là để răn đe, ngăn chặn xảy ra những vụ việc tương tự cũng như đảm bảo sự an toàn, an ninh cho người nước ngoài sinh sống tại Hà Nội.

Hiện tại, Công an Thành phố Hà Nội đã làm rõ, và triệu tập một số đối tượng nghi vấn đến để làm việc, bước đầu các đối tượng cũng đã khai nhận các hành vi liên quan đến vụ việc nêu trên. Công an quận Tây Hồ (nơi xảy ra nhiều vụ việc) cũng đã có các biện pháp tuyên truyền đến người dân, nhất là những hộ có nhà cho người nước ngoài thuê để ổn định tình hình, cũng như đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Cũng tại Họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thẳng thắn bác bỏ quan điểm của tổ chức Freedom House khi tổ chức này cho rằng Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm quốc gia không có quyền tự do. Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, trong đó có các quyền tự do cơ bản được quy định cụ thể trong Hiến pháp 2013 cũng như nhiều văn bản pháp luật liên quan. Trong những năm qua, Việt Nam không ngừng hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật và triển khai nhiều biện pháp cụ thể để đảm bảo tốt hơn quyền con người, quyền công dân, tích cực tham gia hợp tác quốc tế về quyền con người. Một ví dụ điển hình là trong khuôn khổ cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (năm 2019), các nước quan tâm đã tham gia đông đảo tại các phiên họp; đại đa số ý kiến các nước đã đánh giá cao nỗ lực và thành tựu, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam và đưa ra những khuyến nghị có tính chất xây dựng.

ĐỖ HỮU

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam yêu cầu Myanmar đảm bảo an toàn tính mạng cho công dân Việt Nam tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com